Đối đầu tàu sân bay Mỹ, Liêu Ninh sẽ "chết" vì 5 điểm yếu

Bảo An |

(Soha.vn) - Theo một tờ báo của Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh của nước này có 5 điểm thua kém hoàn toàn so với các tàu sân bay Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên di chuyển xuống Biển Đông vào ngày 26/11 nhằm mục đích giúp nó và các tàu hộ tống khác làm quen với môi trường biển dự kiến sẽ là nơi hoạt động chính. Động thái này của Trung Quốc cũng được cho là nhằm tăng cường kiểm soát các đảo tranh chấp trong khu vực.

Tuy nhiên, chính báo chí Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng, tàu sân bay Liêu Ninh còn lâu mới có thể chiến đấu thực sự do nó có rất nhiều điểm yếu. Báo China Youth Daily đã liệt kê 5 điểm thua kém hoàn toàn của Liêu Ninh so với tàu sân bay Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Đầu tiên, tàu sân bay Liêu Ninh phụ thuộc vào công nghệ của Nga, làm hạn chế tầm hoạt động và tính hữu dụng của tàu tại những vùng biển xa bờ.

Thứ hai, tàu sân bay của Trung Quốc không thể có những khả năng như tàu sân bay Mỹ, như phóng máy bay không người lái với tầm hoạt động 200 hải lý.

Thứ ba, các hệ thống điện tử và vũ khí trên tàu sân bay Liêu Ninh và máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc kém xa so với các tàu sân bay và tiêm kích trên hạm F/A-18 E/F Super Hornets của Hải quân Mỹ.

Thứ tư, các tàu sân bay của Mỹ có thể chở theo máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye với độ cao và tầm hoạt động vượt trội so với máy bay trực thăng Kamov KA-31 trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Cuối cùng, tờ China Youth Daily cho biết Trung Quốc chưa có một đội tàu chiến quy mô lớn tập trung quanh tàu sân bay Liêu Ninh và khả năng các tàu chiến tham gia tác chiến chưa thực sự nhuần nhuyễn.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại