Tàu Liêu Ninh neo đậu tại Hải Nam nhằm mục đích gì?

Sau khi tàu sân bay Liêu Ninh vượt qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông, ngày 28/11, Bộ Quốc phòng TQ cho biết kế hoạch neo đậu tiếp theo của con tàu trên Biển Đông.

Theo nguồn tin được Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, bến cảng Tam Á tại đảo Hải Nam có đủ khả năng để tàu Liêu Ninh neo đậu. “Cảng Tam Á có đủ điều kiện cơ bản để tàu sân bay neo đậu”, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết.

Được biết, tàu sân bay Liêu Ninh đã rời quân cảng ở Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc sáng ngày 26/11 để tới Biển Đông. Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông lần này còn có 4 tàu khác gồm tàu khu trục tên lửa Type 051C Thẩm Dương và Thạch Gia Trang, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Yên Đài và Duy Phương.

Báo Nam Phương Đô của Trung Quốc ra ngày 27/11 cho biết, hạm đội này chọn con đường đi qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc) để tới biển Đông thay vì đi qua vùng biển gần Nhật Bản, nơi có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Biên đội atauf sân abay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông

Để đi vào Biển Đông, hạm đội do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu có hai con đường là đi qua eo biển Bashi nằm giữa Philippines và Đài Loan hoặc đi qua eo biển Đài Loan ở phía Tây vùng lãnh thổ này.

Trong trường hợp đi qua eo biển Bashi, hạm đội Liêu Ninh sẽ phải đi qua vùng biển gần Nhật Bản. Do vậy, biên đội tàu Liêu Ninh đã chọn con đường qua eo biển Đài Loan để tránh đối đầu Nhật Bản.

Nói về mục đích của chuyến đi lần này, Thuyền trưởng tàu sân bay Liêu Ninh Trương Tranh cho biết, đây là lần thử nghiệm đầu tiên tại khu vực biển rộng lớn sau khi tàu sân bay Liêu Ninh được đưa vào biên chế tháng 9/2012.

Cuộc thử nghiệm mang những ý nghĩa đặc biệt. Thứ nhất, tiến hành kiểm tra tính năng các trang bị trong thời gian hành trình dài; thứ hai, huấn luyện và kiểm tra trình độ của binh lính; thứ ba, thử nghiệm tính năng của trang bị trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc, ông Trương Quân Xã cho biết, lần thử nghiệm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tàu sân bay Liêu Ninh. Trước đó, tàu Liêu Ninh đã tiến hành huấn luyện thử nghiệm ở khu vực biển Đông Hải và Hoàng Hải, lần này tới huấn luyện tại khu vực Biển Đông nhằm nâng cao khả năng tác chiến trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố chuyến đi này của tàu Liêu Ninh chỉ nhằm mục đích huấn luyện và đánh giá khả năng của con tàu này, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hành động này của Bắc Kinh không gì khác ngoài mục đích diễu võ giương oai, và răn đe những nước có tranh chấp trên Biển Đông với nước này.

Nhận định này được củng cố khi ngày 27/11 Philippines cũng chính thức lên tiếng khẳng định việc Bắc Kinh phái cụm tàu sân bay Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông diễn tập sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết động thái phái cụm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông là một bước leo thang đáng lo ngại từ phía Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận về quản lý căng thẳng, nguy cơ xung đột ở Biển Đông.

Ông Hernandez nói: "Trung Quốc triển khai cụm tàu sân bay làm gia tăng căng thẳng và vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC".

Ông Hernandez nhấn mạnh thêm: "việc Trung Quốc triển khai cụm tàu sân bay không được phép vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 UNLCOS".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại