Trung Quốc có thể điều Liêu Ninh tập trận chống tàu sân bay Mỹ

Bảo An |

(Soha.vn) - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể sẽ được điều tới tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân nước này ở Tây Thái Bình Dương.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, chuyên gia phân tích quân sự Du Wenlong cho biết Bắc Kinh có thể điều tàu sân bay duy nhất Liêu Ninh tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên “Cơ động số 5" tại vùng biển Tây Thái Bình Dương. Ông Du nhận định cuộc tập trận sẽ mô phỏng cuộc đối đầu của Hải quân Trung Quốc với một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh hiện tại đang huấn luyện tại khu vực Thái Bình Dương cùng với các tiêm kích trên hạm J-15. Mặc dù vậy, tàu sân bay này có khả năng chỉ huy một hạm đội, nên nó có thể tham gia cùng với các tàu chiến mặt nước trong cuộc tập trận “Cơ động số 5".

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Cao Weidong, một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc, cho biết tàu sân bay Liêu Ninh hiếm khi được huy động tham gia tập trận chiến đấu. Không phải tất cả quân nhân trên tàu được huấn luyện tham gia một cuộc xung đột quy mô lớn trên biển.

Ông Du cho biết nếu tàu sân bay Liêu Ninh được điều động tham gia tập trận, điều này sẽ giúp các quân nhân chưa được huấn luyện chiến đấu có cơ hội học cách phối hợp với các tàu chiến khác trên chiến trường. Hải quân Trung Quốc sẽ huấn luyện ngăn chặn kẻ thù can thiệp, theo dõi hay chặn thông tin liên lạc tại chiến trường.

Tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc tân trang lại từ một vỏ tàu cũ của Ukraine, tàu Varyag, do Liên Xô đang xây dựng dở dang và biên chế cho quân đội Trung Quốc từ tháng 9/2012. Liêu Ninh có lượng giãn nước toàn tải hơn 59.000 tấn, dài 304m, có khả năng chở tổng cộng 30 tiêm kích hạm và 24 trực thăng (loại Z-8 và Ka-31).

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại