Vì sao thời điểm này Liêu Ninh mới xuống Biển Đông?

Đó là nghi vấn được không ít người đặt ra khi Bắc Kinh đã không ít lần công bố Liêu Ninh sẽ trở thành xương sống của hạm đội Nam Hải...

Tờ japanmil nhấn mạnh sở dĩ đến giờ Bắc Kinh mới dám điều động sang các vùng biển khác là bởi Trung Quốc đã có hơn một căn cứ hải quân đủ quy mô để có thể trở thành “nhà“ của Liêu Ninh.
Trước đây, Trung Quốc chỉ có duy nhất một căn cứ hải quân tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông là nơi duy nhất có thể bảo đảm an toàn cho Liêu Ninh, nhưng giờ đây điều này đã thay đổi khi Liêu Ninh đã có ngôi nhà thứ 2 của mình và nhiều khả năng sẽ trở thành căn cứ hải quân chính thức cho chiếc tàu sân bay này khi Bắc Kinh có thêm những chiếc tàu sân bay mới.
Báo chí Nhật tin rằng, việc Liêu Ninh bất ngờ được điều động xuống Biển Đông ngoài lý do phô trương sức mạnh còn một ẩn ý khác đó là Trung Quốc muốn thử nghiệm căn cứ hải quân mới của mình tại TP Tam Á, Hải Nam.
Ảnh cận binh lính trên tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành chào cảng tại TP Tam Á.
Tờ chinamil cũng thừa nhận rằng, việc cập cảng và huấn luyện của Liêu Ninh tại căn cứ hải quân Tam Á có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch triển khai tàu sân bay về lâu về dài của Trung Quốc.
Tờ báo này của Trung Quốc cũng khẳng định rằng, chuyến đi tới Tam Á cũng cho thấy Liêu Ninh có cảng thứ 2 ở cực nam Trung Quốc.
Điều này chính thức thừa nhận việc Bắc Kinh đã hoàn thành xong cụm căn cứ hải quân dành cho tàu sân bay của mình ở đảo Hải Nam. Điều đó càng cho biết rõ mục đích chính của chuyến đi của Liêu Ninh tới Biển Đông thời điểm này ngoài những lý do chính trị, quân sự khác thì việc khai cảng dành cho tàu sân bay mới thực chất là mục đích quan trọng khi điều động Liêu Ninh.
Ảnh chụp từ vệ tinh cầu cảng trong cụm căn cứ hải quân mới trên đảo Hải Nam của Trung Quốc bị Mỹ phát hiện, nhưng Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ phản ứng gì, chỉ đến khi Liêu Ninh có mặt trên Biển Đông thì mọi lý do mới được hé lộ.
Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh chính thức neo đậu tại căn cứ hải quân mới trên đảo Hải Nam.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần đầu cập cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam. Ông Trương Vệ Bình, chuyên gia tại đại học công nghiệp quốc phòng TQ cho biết, “tàu sân bay Liêu Ninh cần phải đến các căn cứ khác nhau để thử nghiệm vì nhiệt độ và độ sâu ở mỗi vùng và mỗi cảng là khác nhau, Trung Quốc sẽ cần thêm nhiều căn cứ hải quân tương tự như vậy để phát triển đội tàu sân bay hùng hậu“.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại