Ấn Độ trang bị tên lửa Nga cho tiêm kích Rafale?

Hải Đăng |

(Soha.vn) - Ngoài các tên lửa do hãng MBDA (Pháp) chế tạo, tiêm kích Rafale tương lai của Không quân Ấn Độ có thể sẽ được trang bị thêm một số loại tên lửa do Nga sản xuất.

Tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga (Tên viết tắt tiếng Nga: TRV) đang đàm phán với hãng Dassault Aviation (Pháp) về khả năng trang bị tên lửa do hãng này chế tạo cho các tiêm kích Rafale mà Dassault sản xuất theo đơn đặt hàng của Không quân Ấn Độ.

Thông tin này được TRV tiết lộ với các phóng viên tại triển lãm hàng không MAKS được tổ chức tại Moscow hồi tuần trước. Theo đó, Không quân Ấn Độ có một lượng lớn các loại tên lửa phóng từ trên không của Nga và muốn được trang bị chúng cho các tiêm kích mua từ Pháp.

Mặc dù Ấn Độ tuyên bố chọn Rafale cho gói thầu mua chiến đấu cơ đa nhiệm (MMRCA) tổ chức tháng 1/2012 nhưng cho tới nay hợp đồng với Dassault Aviation vẫn chưa được ký kết.

Hãng Dassault vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Tiêm kích Rafale của Không quân Ấn Độ
Tiêm kích Rafale của Không quân Ấn Độ

Trong hồ sơ mời thầu của MMRCA, Ấn Độ quy định rằng 18 chiếc đầu tiên thuộc loại máy bay được chọn sẽ phải được chuyển giao với đầy đủ các loại vũ khí tích hợp. Vì thế, các tiêm kích Rafale có thể sẽ được tích hợp các loại tên lửa của hãng MBDA như Mica AAM, Scalp ASM và Exocet AshM. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nội dung hồ sơ mời thầu cũng đề nghị nhà cung cấp phải tích hợp thêm một số loại vũ khí do Không quân Ấn Độ lựa chọn.

Có vẻ như Không quân Ấn Độ và tập đoàn TRV đang xem xét khả năng nâng cấp trong tương lai đối với tiêm kích Rafale. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một trở ngại tiếp theo làm chậm quá trình hoàn tất gói thầu này. Các trở ngại khác bao gồm việc phân bổ trách nhiệm và nghĩa vụ pháp lý giữa Dassault và nhóm các đối tác như MBDA, Thales, Sagem, một số công ty công nghiệp Ấn Độ, bao gồm tập đoàn nhà nước Hindustan Aeronautics (HAL), cũng như các điều khoản về giấy phép sản xuất để có thể cung cấp máy bay chiến đấu cho Ấn Độ.

Giám đốc điều hành của hãng Dassault, ông Eric Trappier mô tả quá trình đàm phán là "một nhiệm vụ vô cùng khó khăn" nhưng có thể sẽ kết thúc thành công vào cuối năm nay.

Đã từng có một số trường hợp vũ khí Nga được tích hợp trên các máy bay chiến đấu do Pháp sản xuất. Chẳng hạn như chiến đấu cơ Mirage F1EQ của Không quân Iraq được tích hợp tên lửa Kh-29L, tiêm kích Mirage F1 của Không quân Nam Phi trang bị tên lửa không-đối-không tầm ngắn R-73E.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại