Nga bất ngờ đảo ngược tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về sự chậm trễ trong thương vụ S-400

Vũ Thu Hương |

Việc chuyển giao S-400 sẽ được triển khai sớm hơn kế hoạch ban đầu, theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ, phía Nga khẳng định. Đây là tuyên bố đảo ngược so với tuyên bố ngay trước đó của Ankara.

Theo Huriyetdailynews, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 29/5 tuyên bố việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tân tiến S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

"Việc chuyển giao sẽ được triển khai sớm hơn kế hoạch ban đầu, theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ", ông Peskov nói với phóng viên ở Astana, Kazakhstan.

Ông cũng nói thêm, không có sự trì hoãn nào trong việc chuyển hệ thống phòng thủ.

Trước đó, hôm 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết việc phân phát hệ thống phòng thủ tân tiến S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị trì hoãn đến sau tháng 7 nhưng vũ khí này sẽ được chuyển giao trong những tháng sau đó vào cuối ngày 27/5.

Nga bất ngờ đảo ngược tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về sự chậm trễ trong thương vụ S-400 - Ảnh 1.

Nga tuyên bố vẫn chuyển giao S-400 đúng thời hạn cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc triển khai hệ thống phòng thủ này "có thể không kịp vào tháng 7 nhưng sẽ đến vào những tháng sau đó. Quá trình này đang diễn ra", ông Hulusi Akar cho biết vào cuối ngày 27/5 trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh HaberTurk.

Ankara trấn an Washington về lo ngại lộ bí mật F-35, cho biết vũ khí Nga và Mỹ sẽ được triển khai ở những vùng khác nhau.

"Tên lửa phòng không S-400 và tiêm kích F-35 sẽ đóng quân ở hai khu vực tách biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những chiếc F-35 sẽ không hoạt động trong tầm theo dõi của hệ thống S-400", Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Kilic hôm qua phát biểu trong một hội thảo tại thủ đô Washington của Mỹ.

Đây được coi là thông điệp của Ankara nhằm trấn an Washington, bởi Mỹ luôn lo ngại sự hiện diện của tên lửa S-400 trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến F-35 bị lộ bí mật nếu nước này được mua tiêm kích tàng hình Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong chương trình F-35 và luôn tìm cách vận hành dòng tiêm kích này cùng tổ hợp S-400. Các nguồn tin giấu tên trong dự án F-35 hôm 28/5 cho biết Mỹ đang cân nhắc ngừng huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara quyết tâm xúc tiến thương vụ với Moscow bất chấp phản đối từ Washington. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được Lầu Năm Góc đưa ra.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đến cao điểm trong những tháng gần đây khi Ankara chuẩn bị nhận hệ thống phòng thủ đất đối không S-400 của Nga mặc cho Mỹ phản đối kịch liệt. Washington thậm chí còn đe dọa sẽ hủy bỏ chương trình bán máy bay F-35 cho Ankara và ban hành các lệnh trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 hồi năm 2017 sau nỗ lực mua các hệ thống phòng thủ từ Mỹ thất bại.

Tuy nhiên, Mỹ đang nghiêm túc xem xét khả năng hoãn lại việc đào tạo cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng chiến đấu cơ F-35 do Ankara tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, các nguồn tin hôm 28/5 cho biết.

Hai nước thành viên của NATO đang tranh cãi nảy lửa trong suốt nhiều tháng nay về hợp đồng mua các tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Nga. Washington nói rằng, các tên lửa S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của liên minh NATO và sẽ gây ra mối đe dọa đối với các chiến đấu cơ tàng hình F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua.

Hai nguồn tin nắm rõ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35 cho biết, đến thời điểm hiện tại, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.

Việc Mỹ xem xét hoãn đào tạo cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi có dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường xúc tiến kế hoạch mua các tên lửa S-400.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 22/5 tiết lộ, các binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đang được đào tạo để vận hành hệ thống S-400 và các chuyên gia của Nga có thể sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang được đào tạo ở Căn cứ Không quân Luke ở Arizona. Không rõ liệu một quyết định hoãn lại hoạt động đào tạo nói trên có đồng nghĩa với việc các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi Mỹ hay sẽ được ở lại căn cứ cho đến khi có quyết định cuối cùng về tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35.

Mỹ đã thẳng thừng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không thể vừa có các tên lửa S-400 vừa là một phần của chương trình F-35.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị loại bỏ khỏi chương trình F-35, đây sẽ là một trong những rạn nứt lớn nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây.

theo Người đưa tin