Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng

N. Tuấn Sơn |

Hết Mỹ lại tới Pháp điều tra Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để lấy cớ tấn công bằng tên lửa "mới, đẹp, thông minh" nhưng Nga không vừa, tên lửa Iskander đang ùn ùn tới.

21h18: Không quân Syria liên tiếp tiến hành các đòn không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân ở phía Nam tỉnh Daraa. Các trận ném bom của Không quân Syria đã tiêu diệt ít nhất 3 tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 1.

21h06: Lực lượng tăng cường của Quân đội Syria đã tới vùng nông thôn Palmyra để tiến hành chiến dịch quân sự quan trọng nhằm quét sạch các tay súng thư\uộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở gần thành phố cổ này.

Theo một nguồn tin chiến trưởng ở Palmyra, IS đã tấn công một đoàn quân xa của Quân đội Syria trên vùng phía Đông thành phố cổ này vào sáng hôm nay. Tuy nhiên lực lượng trinh sát của SAA đã kịp thời phát hiện ra chúng trước khi chúng kịp tiến hành đòn tấn công đẫm mãu.

19h06: Thổ Nhĩ Kỳ đang cấp tốc đàm phán với Nga để ra được một tuyên bố ngừng bắn mới ở phía Nam Idlib, Syria, Bộ trưởng BQP Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyến bố:

"Chúng tôi tiếp tục bằng mọi quan hệ để làm sao chấm dứt kịch bản đau thương ở Syria càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn cho người dân, duy trì lệnh ngừng bắn và mang lại hòa bình ổn định trọng khu vực".

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: AMN.

17h52: Chiến dịch tiến công quân sự của Quân đội Syria ở Tây Bắc Hama đang phải tạm ngừng cho tới khi có lệnh mới, một nguồn tin quân sự chia sẻ với Al-Masdar News vào chiều nay, 30/05/2019.

Theo một nguồn tin, SAA chưa nhận được lệnh phát triển thế tiến công từ thị trấn chiến lược Kafr Nabudah hay Qal’at Al-Madiq ở Tây BắcHama.

Nguồn tin trên xác nhận có một lực lượng lớn tăng cường cho mặt trận Tây Bắc Hama đã tới khu vực này, tuy nhiên họ vẫn chưa nhận được lệnh hành động tiếp theo.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, các binh sĩ đang chờ được "bật đèn xanh" từ Quân đội Nga để tấn công bơi các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Idlib vẫn đang tiếp diễn.

15h06: Không quân Nga-Syria vừa tiếp tục tiến hành không kích trục Hama-Idlib, nhằm vào một số vị trí đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân trên vùng Tây Bắc Syria.

Theo một báo cáo từ chiến trường ở gần Hama mà AMN vừa nhận được , các chiến đấu cơ Nga-Syria đang ồ ạt giội bom xuống khu vực Jabal Shashabo ở Tây Bắc Idlib, đánh trúng một số vị trí của phiến quân thuộc Lực lượng Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn và phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ Không quân Syria oanh kích Hama và Idlib.

14h36: Nhóm vũ trang Hezbollah được cho là đang rút các đơn vị của mình khỏi Syria sau 6 năm tham gia vào cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết.

Theo bà Ortagus, Lực lượng Hezbollah rút khỏi Syria là do những lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran.

14h28: Phiến quân thánh chiến đã đột ngột mở một đợt tấn công lớn vào các vị trí của QĐ Syria trên vùng phía Bắc Syria khiến một số binh sĩ quân chính phủ bị thương vong.

Theo một báo cáo quân sự, nhiều binh sĩ SAA đã bị phiến quân thánh chiến tiêu diệt khi chúng tấn công vào dãy núi Al-Qal’at. Tuy vậy, chúng đã phải nhanh chóng rút lui do vấp phải sự cảnh giác cao của SAA.

11h26: Đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Syria, ông Geir Pedersen đã tái khẳng định nguyên tắc của Liên hợp quốc về ủng hộ giải pháp chính trị giúp chấm dứt xung đột tại Syria.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc thảo luận kín, ông Pedersen nhìn nhận cá nhân ông sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu không tiếp tục thúc đẩy giải pháp hòa bình.

Theo ông, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hợp tác tìm kiếm giải pháp chính trị với hy vọng sẽ đem lại hòa bình, ổn định cho người dân Syria vốn đã phải chịu quá nhiều đau khổ.

9h34: Một máy bay vận tải hạng nặng IL-76T của Syria hạ cánh xuống căn cứ không quân T4 và dỡ nhiều hàng hóa được cho là vũ khí trang bị sau khi chở về từ sân bay Mehrabad của Iran. Mặc dù tổ bay đã tắt hệ thống phát đáp trên đường quay về Syria khiến dữ liệu về đường bay không thể ghi nhận, tuy nhiên khi nó đang dỡ hàng ở căn cứ T4 thì đã bị vệ tinh chụp được.

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 5.

Đường bay của chiếc IL-76T của Syria từ Damascus tới Iran.

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 6.

Chiếc IL-76T đang dỡ hàng ở sân bay T4.

09h21: Ông Jim Jeffrey - Đặc phái viên của Mỹ về Syria, cho biết Mỹ và Nga đã tiến hành đàm phán về khả năng đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập hiện nay nếu như Damacus đồng ý với một số điều kiện, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Jeffrey cho hay Washington và Moscow đang tìm kiếm "cách thức tiếp cận từng bước" để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 năm qua tại Syria. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có "các quyết định khó khăn."

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 7.

Liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuần tra tại Baghuz, Syria ngày 17/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

08h49: Quân đội Syria (SAA) đã tiêu diệt nhiều tay súng phiến quân thuộc lực lượng Jaysh al-Izza (chi nhánh của FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) trên vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Jaysh al-Izza đã phải cay đắng thừa nhận tuy nhiên chúng không cung cấp thêm thông tin chi tiết mà nhiều khả năng là lo sợ ảnh hưởng tới tinh thần chiến đấu. Tuy nhiên các nhà hoạt động đối lập tiết lộ rằng các tay súng kể trên bị bao vây trong một hang động ở thị trấn Kafr Nabudah.

Theo đó, họ bị kẹt lại trong hang khi Quân đội Syria tấn công thị trấn này. SAA kêu gọi đầu hàng nhưng chúng đã từ chối, buộc các binh sĩ chính phủ phải sử dụng lựu đạn ném liên tiếp vào trong hang và tiêu diệt toàn bộ.

Được biết cùng với nhóm lính FSA bị mắc kẹt trong hang nói trên còn có nhiều tay súng nổi dậy thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và chúng cũng đã bị tiêu diệt.

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 9.

Hình ảnh một số tay súng thuộc lực lượng Jaysh al-Izza (chi nhánh của FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) bị SAA tiêu diệt.

8h05: Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã đề cập đến 'dấu hiệu' của một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được thực hiện tại tỉnh Idlib của Syria, điều mà Washington đã cáo buộc vào tuần trước.

Theo ông, "việc sử dụng vũ khí hóa học phải được chứng minh là gây chết người, trong trường hợp đó chúng tôi sẽ có phản ứng".

Tuần trước, Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib. Mỹ đã đe dọa trả thù nếu vụ tấn công được chứng minh.

Rất có thể, Mỹ và các đồng minh sẽ lại một lần nữa sử dụng tên lửa "mới, đẹp và thông minh" tấn công Syria. Tất nhiên, nhiều khả năng là đòn trừng phạt ồ ạt bằng tên lửa của liên quân vào Syria sẽ mạnh hơn rất nhiều so với đợt tập kích hồi tháng 4/2018.

Dường như đã lường trước được những nước cờ mà Pháp, Mỹ cùng đồng minh đang tiến hành dưới chiêu bài "sử dụng vũ khí hóa học", trong 2 tuần gần đây, Không quân vận tải Nga liên tiếp có các chuyến không vận như con thoi bằng những máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 và An-124.

Liên tiếp trong 2 ngày 28 và 29/05, ghi nhận có các chuyến bay của IL-76 và An-124 Nga hạ cánh xuống căn cứ Khmeimim

Với cầu không vận này, dường như vũ khí trang bị hạng nặng đang ùn ùn đổ vào Syria, thậm chí có một số nguồn tin còn cho rằng xen kẽ trong các lô hàng quân sự đó còn có cả tên lửa đất đối đất Iskander mà Nga đưa tới Syria sẵn sàng cho đòn đánh quyết định, giật sập Idlib - hang ổ cuối cùng của phiến quân khủng bố.

Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 11.
Pháp, Mỹ đe tấn công Syria - Đồng minh quan trọng của TT Assad vội vã rút quân, dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 12.

Tên lửa Iskander của Nga được cho là đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria.

Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên