Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông

Quỳnh Phương |

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp tăng lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên vào mùa đông thì số giờ có ánh nắng lại ít hơn nên có thể khiến cơ thể thiếu hụt đi lượng vitamin D quan trọng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vitamin D (hay còn gọi là vitamin "ánh nắng" là loại vitamin giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phosphat trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt đi loại vitamin này sẽ biểu hiện trực tiếp đến sức khỏe, gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều, vết thương lâu lành, căng thẳng thường xuyên... 

Vậy nên, hãy tìm hiểu kỹ hơn về những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông để bổ sung ngay bằng các loại thực phẩm giàu vitamin D bạn nhé.

Đau nhức xương

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu hụt lượng vitamin D cần thiết nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của xương. Đau nhức xương, đau lưng dưới hay đau xương ở vùng chân, xương khớp... đều là hiện tượng của những người có nồng độ vitamin D thấp. 

Đặc biệt, điều này còn tăng nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương và gãy xương về lâu về dài nên bạn cần chú ý bổ sung vitamin D sớm.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông - Ảnh 1.

Thường xuyên mắc bệnh

Cảm cúm là một triệu chứng phổ biến trong mùa đông nhưng nó thường đến do lượng vitamin D trong cơ thể thấp hơn. Cũng bởi vai trò chính của vitamin D là tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại với mọi bệnh tật nên khi thiếu vitamin D thì cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn. 

Ngoài ra, nếu bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể thì sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trong mùa đông nữa bạn nhé.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông - Ảnh 2.

Căng thẳng, mệt mỏi

Bạn có biết rằng, khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng tới tâm trạng của con người. Đó là lý do vì sao cần bổ sung đủ vitamin D để thúc đẩy hormone serotonin giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cũng như các triệu chứng khi cơ thể phải chịu áp lực quá mức.

Vết thương lâu lành

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng, vitamin D sẽ làm tăng khả năng sản xuất các hợp chất quan trọng để hình thành tái tạo những lớp da mới. Do đó, khi nhận thấy cơ thể có những vết thương lâu lành thì bạn cần chú ý có thể là do dấu hiệu thiếu hụt vitamin D trong cơ thể và cần bổ sung ngay.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông - Ảnh 3.

Đổ mồ hôi nhiều

Quá nhiều mồ hôi tiết ra trong mùa đông, nhất là khu vực trán chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin D. Mặc dù không vận động nhưng cơ thể vẫn đổ mồ hôi nhiều thì bạn cũng cần bổ sung vitamin D nhiều hơn để cải thiện tình trạng này.

Cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin D trong mùa đông - Ảnh 4.

theo Theo Helino