Phóng huyết liệu pháp: Cách chữa bệnh "kỳ diệu" của người xưa

Vân Hồng |

Theo Đông y ghi chép lại, phóng huyết liệu pháp là cách chữa bệnh phổ biến chỉ nhờ vào việc nặn ra vài giọt máu. Vừa đơn giản vừa hiệu quả nhưng chúng ta chưa quan tâm để áp dụng.

Chích nặn vài giọt máu ở tai cũng có thể chữa nhiều loại bệnh

"Phóng huyết liệu pháp" là một cách chữa bệnh phổ biến trong y học và có từ lâu đời, quen thuộc với nhiều thế hệ trước đây.

Từ xưa, cách dùng kim chích cho chảy một chút máu để chữa bệnh được gọi là "si lạc" nghĩa là chích rạch nặn ra vài giọt máu.

Đây là phương pháp có hiệu quả lớn trong điều trị bệnh của các thầy thuốc Đông y xưa. Những vùng cơ thể được chích máu đa phần là an toàn, không ra máu nhiều như tai, mũi...

Điểm chích nặn ở bài viết này được xác định là vùng nhọn trên vành tai (dùng ngón tay kẹp gấp vùng đỉnh cao nhất của vành tai, lấy điểm nhọn cao nhất nhô ra- xem hình minh họa).

Đây được xem là vị trí liên quan đến nhiều huyệt vị trên vành tai, kết nối nhiều với các bộ phận khác trên cơ thể.

Khi thực hiện liệu pháp này có tác dụng giảm nhiệt tiêu viêm, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, giúp đầu óc tỉnh táo, hạ huyết áp.

Việc phóng huyết ở huyệt tiêm tai có thể giúp hạ hỏa, giải độc, hoạt huyết và điều hòa âm dương.

Trong sách y học Trung Quốc cổ đại ghi chép lại rằng "tai chính là nơi quy tụ của kinh mạch". Ở một cuốn sách khác ghi rằng "phổi cần khí, mà khí toàn thân đều quy tụ ở tai".

Trong cuốn "Tố vấn, tạng khí phát thời luận" (TQ) cũng nói rằng, người bị bệnh gan, nếu coi nhẹ chức năng của tai thì không bao giờ nghe được điều gì" - nhấn mạnh tầm quan trọng của chức năng các kinh mạch trên vành tai đối với sức khỏe.

Phóng huyết liệu pháp: Cách chữa bệnh kỳ diệu của người xưa - Ảnh 1.

Cách thao tác xác định vị trí khi thực hiện liệu pháp phóng huyết trên tai

Vị trí tiêu chuẩn

Dùng tay để phía sau tai, vuốt cho tai nằm úp ra phía trước, điểm nhọn cao nhất trên tai bị gấp lại chính là kinh ngoại kỳ huyệt.

Tác dụng chữa bệnh: Sốt cao, người nhiệt đến mức có thể gây đau mắt, bệnh đau mắt đỏ sưng mắt, viêm kết mạc cấp tính, viêm giác mạc, mụn trứng cá, huyết áp cao, miệng mắt méo lệch, mất ngủ, đau họng, đau đầu, đau lưỡi, chàm…

Công cụ: Dùng kim châm cứu hoặc kim y tế, kim tiêm dùng một lần để chích ra.

Phóng huyết liệu pháp: Cách chữa bệnh kỳ diệu của người xưa - Ảnh 2.

Thao tác: Dùng kim xuyên vào huyệt vị và nặn cho đến khi máu chảy ra khoảng 3-5 giọt là được. Quá trình chuẩn bị thao tác như bác sĩ tiêm lấy máu xét nghiệm, nghĩa là bạn phải có bông, cồn và dụng cụ khử trùng an toàn.

Tác dụng đối với một số bệnh cụ thể

1. Bệnh rộp môi nhiệt miệng

Bạn thực hiện việc phóng huyết ở huyệt tiêm tai chích chảy máu khoảng 5-8 giọt, mỗi ngày 1 lần, điều trị từ 3-5 ngày mới có kết quả.

2. Chữa lẹo, chắp ở mắt

Bạn bị chắp mắt ở bên nào thì phóng huyết ở tai bên đó để giải độc, dùng kim y tế chích nặn ra 2-3 giọt máu ở huyệt tiêm tai, mỗi ngày làm 1 lần, làm từ 2-5 lần là được.

3. Hạ sốt, chống bốc hỏa

Phóng huyết liệu pháp: Cách chữa bệnh kỳ diệu của người xưa - Ảnh 3.

Việc phóng huyết ở tai có tác dụng tốt nhất và được đông người thực hiện nhất chính là chích máu để giảm sốt, hạ hỏa, giải quyết tình trạng nóng trong người.

Cách làm này hiệu quả đối với người mắc bệnh cúm, viêm phổi, sốt cao do viêm amiđan, đặc biệt là trong trường hợp của bệnh trên sau khi một vài ngày tiếp tục sốt cao không đỡ, chích máu sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, chỉ cần chích 1-2 lần là đủ.

Ngoài ra, phóng huyết liệu pháp được chuyên gia Đông y ứng dụng chữa nhiều bệnh khác dựa trên việc xác định các vị trí để chích nặn máu mạng lại tác dụng chữa bệnh khác nhau. Việc này cần phải được hướng dẫn của bác sĩ trước khi thực hiện.

Phóng huyết liệu pháp là cách chữa bệnh có lịch sử lâu đời, tuy nhiên chỉ dành cho những người có sự hiểu biết chính xác cách thực hiện và đủ sự khéo léo. Đối tượng áp dụng cũng cần được cân nhắc cẩn thận.

Phóng huyết liệu pháp: Cách chữa bệnh kỳ diệu của người xưa - Ảnh 4.

Xác định đúng vị trí để phóng huyết hiệu quả (Ảnh minh họa)

 *Theo Dưỡng sinh cộng đồng (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại