Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương

Hoàng Hương |

Canxi có mặt trong rất nhiều thực phẩm, chứ không chỉ riêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Còn Vitamin D là "lộc trời cho" và từ một số thực phẩm nhất định.

Canxi và vitamin D là 2 chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của hệ thống xương khớp trong cơ thể. Xương hỗ trợ cho các cơ cũng như bảo vệ các cơ quan nội tạng. Xương khỏe thì sẽ không bị loãng xương.

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, từ khi còn là phôi thai, cho đến khi là trẻ em và phát triển cho đến lúc trưởng thành. Đây là khoáng chất giúp xương và răng khỏe mạnh.

Trong khi đó, vitamin D lại giúp có thể hấp thụ canxi tốt hơn và cải thiện sức khỏe của xương.

Do đó, để có một hệ thống xương khỏe mạnh và không bị loãng xương, ăn uống đủ chất là rất cần thiết.

Nhưng vấn đề là canxi có mặt trong rất nhiều thực phẩm, chứ không chỉ riêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Còn Vitamin D là "lộc trời cho", lấy từ ánh sáng mặt trời. Có rất ít thực phẩm sở hữu loại vitamin này.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 1.

Sữa chua là nguồn giàu canxi. Mỗi ngày chỉ cần ăn một hộp sữa chua, bạn đã cung cấp đủ canxi cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa loãng xương.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận sữa là nguồn canxi tốt nhất. Uống sữa thường xuyên giúp giảm nguy cơ mật độ xương thấp. Còn lòng đỏ trứng có chứa vitamin D cần thiết cho xương vững chắc hơn. Do đó, uống sữa và ăn trứng sẽ cung cấp tối đa canxi và vitamin.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 3.

Ngoài sữa, hạnh nhân cung cấp lượng canxi lớn. Không những "bồi bổ" cho xương, loại hạt này còn hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 4.

Cá hồi chứa canxi, vitamin D và vitamin B12, nên rất tốt cho hệ xương khớp. Ngoài ra, loại thủy sản này có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe của da và tóc.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 5.

Nếu bạn không thích uống sữa, hãy ăn cải bó xôi để cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Rau này chứa 25% lượng canxi hàng ngày cơ thể cần.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 6.

Đừng quên ăn súp lơ, một loại siêu thực phẩm có hàm lượng cao vitamin K và canxi. Đây là nguồn canxi thực vật tuyệt vời. Một chén bông cải xanh cắt nhỏ cung cấp khoảng 5% nhu cầu canxi hằng ngày của sức khỏe.

Những thực phẩm giúp xương khỏe mạnh, tránh bị loãng xương - Ảnh 7.

Cam giàu vitamin C, cần thiết cho sự hình thành collagen, góp phần hình thành khung xương khỏe mạnh. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin A giúp sự phát triển xương ổn định. Nước cam có thể cung cấp 6% lượng canxi mỗi ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại