Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng và y học dự phòng thuộc Đại học Monash (Úc), Đại học Nam Úc và Đại học Tây Úc khuyến nghị người cao tuổi hãy chọn các loại hạt làm món ăn vặt, vì chúng có thể kéo dài những năm "tuổi thọ khỏe mạnh".
Hơn 9.900 người trên 70 tuổi ở Úc đã tham gia nghiên cứu. Họ được yêu cầu ghi lại chi tiết chế độ ăn, cũng như theo dõi sức khỏe trong thời gian trung bình 3,9 năm.
Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Age and Ageing cho thấy những người thường xuyên ăn vặt hay nấu ăn với các loại hạt - bất kể loại nào - nhận được lợi ích rõ ràng.
Nhóm hay ăn hạt có tỉ lệ bị mất trí nhớ, tỉ lệ mắc bệnh gây khuyết tật thể chất dai dẳng hay tỉ lệ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn hẳn nhóm không bao giờ hoặc hiếm khi ăn hạt.
Theo nhóm tác giả, các loại hạt là nguồn cung cấp protein, vi chất dinh dưỡng, chất béo không bão hòa, chất xơ và năng lượng dồi dào. Có thể chính những điều này đã giúp nhóm người hay chọn thứ này làm đồ ăn vặt giữ được sức khỏe tốt.
Nhiều loại hạt cũng giàu các hợp chất hoạt tính sinh học, có tính kháng viêm, được nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh là giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, ví dụ nhóm bệnh tim mạch, chuyển hóa.
Tuy vậy nhóm nghiên cứu lưu ý mọi người nên chọn các loại hạt "nguyên bản", hạn chế loại có muối, hạt phủ chocolate hay tẩm ướp nhiều gia vị khác.
Với người lớn tuổi gặp vấn đề về răng, người thân có thể giúp họ bổ sung hạt bằng các cách chế biến phù hợp.
Hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại của Úc khuyến nghị rằng người trưởng thành nên tiêu thụ mỗi ngày 30 g hạt, tương đương với 1/3 cốc hoặc một nắm nhỏ - khoảng 40 hạt đậu phộng hay 25 hạt hạnh nhân.