Các nội dung chính trong Bản tin Thực phẩm an toàn số 5
• Lòng lợn Hàng Thùng, lòng heo Phú Yên
• Rượu bẩn sắp hết đường sống!?
• Đùi gà Mỹ: Thịt hay rác?
• Góc live stream: Dùng túi nilon, màng bọc thực phẩm, đồ nhựa đúng cách
• Rau củ quả Mỹ - rau củ quả Trung Quốc
• Công thức vàng tuần này: Cây mã đề
Lòng lợn Hàng Thùng, lòng heo Phú Yên
Mấy ngày nay, mạng xã hội một phen chao đảo vì… cú đảo chân "thần sầu" tại một quán lòng nổi tiếng và lâu năm trên phố Hàng Thùng, Hà Nội.
Khỏi cần miêu tả nỗi khiếp đảm của dân mạng sau khi xem video này!
Bà T. (chủ quán) lên tiếng thanh minh: 30 năm nay quán bà làm sạch, chẳng qua vì... lực lượng chức năng ra quân xử lý vỉa hè, người cháu gái của bà vì bối rối quá, không dùng tay mà xỏ ủng vào khuấy cho bớt nước để bê vào nhà.
"Chạy" vỉa hè thành công nhưng quán bà T. sau đó vẫn bị lộ ra là không có giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Quán bị phạt 4,6 triệu đồng, tịch thu 3kg lòng lợn.
Cùng về chuyện... cỗ lòng thì ở tận xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa (Phú Yên), 8 người phải nhập viện cấp cứu với biểu hiện sốt cao, lạnh run, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Kiểm tra mới biết là họ tự mua lợn về chế biến, lòng để qua đêm hôm sau ăn vào bị nhiễm khuẩn.
Quả là một tuần đầy "biến cố" với các tín đồ của món lòng heo!
Trong khi đó với các tín đồ của "ma men", đây lại tuần đón nhận tin rất tốt lành:
Hà Nội sẽ chống ngộ độc rượu mạnh như ra quân vỉa hè!
Ở Bản tin số 4, chúng tôi đã mượn hình ảnh "cuộc chiến vỉa hè" để nói về những động thái quyết liệt của lực lượng chống thực phẩm bẩn tại Hà Nội và TP.HCM. Thật tốt khi khí thế đó nay tiếp tục lan tỏa và trở thành thông điệp chính thức trong cuộc chiến chống rượu độc.
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Trần Văn Chung cho biết chỉ sau hơn 10 ngày đã kiểm tra 1600 cơ sở, niêm phong gần 20.000 lít rượu, tiêu hủy 140 lít, xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nói: "Đích thân tôi sẽ đi kiểm tra đột xuất"!
Có lẽ chưa khi nào dư luận có nhiều sự tin tưởng đến vậy, rằng rượu độc sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn.
Đùi gà Mỹ nhập khẩu: Thịt hay "rác"?
Đùi gà Mỹ nhập khẩu giá siêu rẻ. Ảnh: ANTĐ
Sáng 15/3, kênh radio về sức khỏe và an toàn thực phẩm (FM89) đề cập đến mối lo ngại của người tiêu dùng trước sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu có giá chỉ 0,3-0,4 USD/kg (tương đương 7.000-9.000 đồng/kg).
Quá rẻ! Quá bất thường và khó tin!
Một số lý giải được đưa ra, rằng một số nước trên thế giới chủ yếu ăn ức gà, còn cổ, cánh, chân, đùi, lòng mề… do ít được ưa chuộng nên xuất khẩu với giá rẻ sang các nước châu Á bao gồm Việt Nam.
Tuy vậy, trả lời trên An Ninh Thủ Đô, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT, cũng cho rằng "với giá rẻ bất thường như thông tin phản ánh thì cũng có thể các doanh nghiệp nhập khẩu loại thịt gà sắp hết hạn sử dụng".
Ông Trọng hứa Cục Chăn nuôi sẽ có ý kiến với các đơn vị quản lý nhập khẩu để kiểm tra về vấn đề chất lượng sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu, trong đó bao gồm cả việc có hay không nhập sản phẩm đùi gà sắp hết hạn sử dụng.
Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, cho biết: "Mỗi năm có hàng triệu tấn sản phẩm thịt gà hết hạn sử dụng được tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu, cảng của Việt Nam".
Góc live stream: Dùng túi nilon, màng bọc, đồ nhựa đúng cách
Rau củ quả Mỹ - rau củ quả Trung Quốc
Cũng liên quan đến sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, tuần qua nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức hoạt động về môi trường của nước này đã công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất và ít nhất ở xứ cờ hoa.
Danh sách của EWG có thể được coi là "cẩm nang mua sắm" rau quả cho không chỉ Mỹ mà nhiều nước trên thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng 2 danh sách trên rất quan trọng vì giúp người tiêu dùng tránh mang các hóa chất trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.
"Tôi tin rằng đây là một nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy", Corinne Bush, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, người không tham gia vào cuộc khảo sát, nhận xét. (tin chi tiết)
Trong khi đó thì rau củ quả Trung Quốc đang ồ ạt tấn công vào Lâm Đồng, "vựa rau" lớn nhất nước ta hiện nay.
Bản tin thời sự VTV ngày 14/3 đưa tin, các vựa nhập rau ở Đơn Dương (vùng chuyên canh rau lớn nhất cả nước) đang nhập ồ ạt rau Trung Quốc. Chuyện nhập rau không có gì sai, nhưng kéo theo một thực tế là rau Đà Lạt rớt giá thê thảm, và người tiêu dùng không biết liệu có chuyện rau củ Trung Quốc nhưng đóng nhãn mác Đà Lạt hay không.
Hỏi người tiêu dùng làm thế nào phân biệt được rau Đà Lạt và Trung Quốc, phong viên chỉ có thể nhận được câu trả lời: "Người ta rành thì mới biết, chứ mình mua thì mình không biết được đâu"!
Một số vấn đề sức khỏe & thực phẩm nổi bật khác trong tuần qua
* Ruốc siêu rẻ, có giá thành chỉ 12.000 đồng/ lạng được nhiều tiểu thương tìm mua ở chợ Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. Ăn ruốc trộn bột, chất phụ gia nguy hiểm có thể gây bệnh ung thư - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo (tin chi tiết)
* Phòng khám Đa khoa 168 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội có yếu tố bác sĩ người Trung Quốc đang bị xem xét đóng cửa vĩnh viễn sau khi khiến một sản phụ bị chết não và tử vong.
Trong khi đó tại TP.HCM, mới phát hiện một phòng khám không hề có giấy phép hoạt động ngang nhiên, và chuyện này chỉ vỡ lở khi một bệnh nhân tố cáo tốn gần 40 triệu đồng mà không hết bệnh (tin chi tiết)
* Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ 1/7/2017 tại 38 bệnh viện tuyến trung ương sẽ phải liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, sau đó mở rộng đến các bệnh viện hạng 1 trước ngày 1/1/2018 (tin chi tiết)
* Theo các nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Plos One của Mỹ, những người hút thuốc lá điện tử (e-cigarette) có thể mắc bệnh ung thư do hóa chất gây ra. Vì vậy, đừng nghĩ không có khói thuốc đã là "lành"! (tin chi tiết)