Khách Tây lộ bí kíp tránh "Tào Tháo đuổi", số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra

Đức Giang - Hoàng Hương |

Đặt hai con số 4.650.000 đồng và 200.000 đồng (kém 23 lần) cạnh nhau quả nhiên là khập khiễng. Nhưng ở đây điều đó lại thật sự có ý nghĩa!

Nội dung chính trong Bản tin Thực phẩm an toàn số 2:

• Số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra

• Cách du khách Tây tìm quán ăn an toàn thực phẩm ở Việt Nam

• Muốn ăn giá đỗ an toàn làm cách nào?

• Cảnh báo phòng dịch cúm gia cầm qua đường ăn uống của Bộ Y tế

• Mô hình nông nghiệp hữu cơ ở thành phố Thượng Hải

• Công thức vàng cuối tuần: Vì sao rau sam được gọi là "rau trường thọ"?

Bên trong chiếc "máy nếm" thực phẩm, và số 0 tròn trĩnh

Bản tin số 1, chúng tôi có nhắc đến chiếc "máy nếm" - xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh - lần đầu tiên được đưa vào vận hành. Trong phóng sự phát ngày 21/2, VTV24 đã cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn về cỗ xe rất hữu ích với cộng đồng này.

Nó có thể test nhanh được về dư lượng kháng sinh, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hàn the, độc tố trong rượu… Mời quý vị xem bên dưới:

Nguồn video: Nói không với thực phẩm bẩn, VTV24

Rõ ràng, sự quyết liệt cần thiết của Sở Y tế Hà Nội đã góp phần cho mùa Tết - lễ hội năm nay ở Thủ đô an toàn hơn, qua những con số không biết nói dối: 1.400 cơ sở vi phạm bị phạt tổng số tiền 6,5 tỉ đồng.

Tức là, trung bình mỗi cơ sở bị phạt khoảng 4.650.000 đồng!

Đặt hai con số 4.650.000 đồng và 200.000 đồng (kém 23 lần) cạnh nhau quả nhiên là khập khiễng. Nhưng ở đây điều đó lại thật sự có ý nghĩa!

Xử lý ảnh: Mạnh Quân

Một đoàn kiểm tra tất nhiên gồm nhiều chuyên gia, cán bộ các sở ban ngành ra quân, phạt vi phạm liên quan đến sức khỏe - tính mạng người tiêu dùng chỉ… 200.000 đồng!

Một bài báo trên Vtv.vn đánh giá, mức phạt này "không bằng xử phạt vi phạm giao thông"!

Thêm vài con số

* Số người chết trong vụ ngộ độc tại một đám ma ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu chưa dừng lại. Đến 19/2, thêm người thứ 9 tử vong.

* Tại một đám cưới ở Hoàng Su Phì, Hà Giang, một vụ ngộ độc khác khiến 63 người nhập viện. May mắn không có ai thiệt mạng.

* Trước đó, ngày 7/2, Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiếp nhận 16 người có triệu chứng chóng mặt, nôn ói. Sau 10 ngày có kết quả xét nghiệm nhiễm khuẩn E.Coli, do uống nước giếng, ăn gỏi heo!

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 4.

Xử lý ảnh: Mạnh Quân.

"Ở Hà Lan chúng tôi cũng có thức ăn đường phố, nhưng nó không như thế này…

... nó được che chắn" - đó là chia sẻ của một du khách Hà Lan trong phóng sự phát ngày 17/2 của VTV24.

Đã đi du lịch qua nhiều quốc gia Đông Nam Á, du khách này nhận định, về vệ sinh an toàn thực phẩm, tại Philippines "ruồi bay khắp nơi", nhưng Indonesia "tốt hơn Việt Nam" vì "người bán biết chắc chắn đồ ăn của họ xuất xứ từ đâu".

Nhưng dù đến từ đâu thì du khách cũng là… người, vẫn phải ăn tại Việt Nam thôi! Một số tiết lộ, họ phải kiểm tra rất kỹ thông tin trên internet để bảo đảm mình được an toàn trước khi vào các quán ăn. Họ cũng quan sát xem quán nào nhiều người ăn thì… đành phải tin rằng: chắc là nơi đó là an toàn!

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 5.

Giá đỗ tự làm, chuối xanh tự chín

Ngày 18/2, Công an TP Huế phát hiện một cơ sở dùng chất kích thích tăng trưởng có tên là Benzylaminopurine để ủ giá đỗ, tịch thu 1.000 ống hóa chất, 11 bao lớn chứa giá đỗ (nặng 8 tạ) bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối - tờ Zing.vn đưa tin.

Với cơ thể người, nếu 6-benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc; dính vào da gây viêm da; nếu hít gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm nặng thêm các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, COPD, xơ phổi…

Trong khi đó, "chúng ta hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ" là lời khẳng định chắc nịch của phóng viên VTC16 trong phóng sự dưới đây.

Cách làm giá đỗ sạch, đơn giản, an toàn tại nhà

Theo kinh nghiệm tự làm giá đỗ tại chính gia đình tôi, một mẻ giá đỗ làm xong có thể ăn trong 3-5 ngày, trong thời gian đó làm mẻ mới, nguồn cung gần như không bao giờ cạn.

Câu chuyện này tương tự như cách ăn chuối an toàn mà nhiều "bà mẹ bỉm sữa" chia sẻ trên mạng: Mua vài nải chuối xanh (nguyên cuống) về treo hoặc để góc nhà cho tự chín, khi bắt đầu ăn được thì mua vài nải xanh mới… Cứ liên tục như vậy, trong nhà luôn có chuối chín tự nhiên để ăn mà không lo bị ngâm hóa chất.

Muốn biết điều "lạ" gì sẽ đến khi mỗi ngày ăn một quả chuối, xin mời bấm vào đây xem bài viết!

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 7.

Virus cúm A(H7N9) đang lây lan ở Trung Quốc, đe dọa xâm nhập nước ta qua biên giới phía Bắc. Tuy chưa tìm thấy trường hợp virus cúm A(H7N9) lây từ người qua người, nhưng cảnh báo trên đây của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế là không thừa. Xử lý ảnh: Mạnh Quân

Tình yêu - hữu cơ - sức khỏe - sự hài lòng - thông minh

Chuyện tự làm giá đỗ, để chuối tự chín chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ dễ dàng tìm thấy trong đời sống ở đô thị Việt Nam hiện nay.

Tuy chưa có một khái niệm riêng về lối sống này, nhưng có thể hình dung nó rất gần gũi với lối sống được định vị bằng thuật ngữ Lohas trong cộng đồng quốc tế (viết tắt của Lifestyles Of Health And Sustainability - lối sống tôn trọng sức khỏe và sự bền vững).

Một bài viết trên tờ The South China Morning Post, được dịch lại và đăng trên Soha.vn (xem chi tiết bài viết), cho biết từ năm 2010 thuật ngữ "Lohas" ngày càng được bàn tới nhiều ở Trung Quốc. Thậm chí có hẳn tạp chí Lohas Magazine được xuất bản tại Thượng Hải đều đặn hàng tháng.

Amena Schlaikjer, được cho là một trong những người nước ngoài đầu tiên khởi xướng lối sống Lohas ở Trung Quốc suốt 25 năm qua, bình luận về ý nghĩa tên tạp chí này:

"Lohas Magazine xuất phát từ Lohas - viết tắt của love (tình yêu), organic (hữu cơ), heathy (sức khỏe), appreciate (sự hài lòng) và smart (thông minh)". 

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 8.

Amena Schlaikjer được cho là một người khởi xướng phong trào Lohas ở Trung Quốc.

Bài viết dẫn lời phỏng vấn Zhao Quanjing, một giáo viên 30 tuổi đến từ một trường cấp hai Thượng Hải, nói:

"Ở Trung Quốc, con người đã quan tâm đến những sản phẩm từ các thương hiệu cao cấp hơn, đồng nghĩa với việc giá cả đắt hơn nhiều. Cũng như vậy, các bậc cha mẹ, hiện đang vô cùng quan tâm đến sức khỏe của con cái, và họ sẵn sàng mua những sản phẩm với giá cả đắt hơn". 

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 9.

Bạn có tin hình ảnh xinh đẹp, rất "thiên nhiên" trên đây lại chính là ở một thành phố thương mại sầm uất bậc nhất Trung Quốc không? Đó là trang trại BIOFarm tại Thượng Hải. Để tìm hiểu mô hình này, hãy bấm vào đây!

Khách Tây lộ bí kíp tránh Tào Tháo đuổi, số 0 tròn trĩnh sau 3 triệu lần thanh tra - Ảnh 10.

Xử lý ảnh: Mạnh Quân

* Bản tin Thực phẩm An toàn đăng đều đặn vào thứ Sáu hàng tuần, mời quý vị đón đọc số tiếp theo!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại