Đã từ lâu, Chúng ta có thói quen dùng loại rau dân dã này làm gia vị trong các món ăn ngon như cháo cá lóc, cá kho tộ, lẩu cá kèo, lẩu mắm….
Y học cổ truyền cho biết cây rau đắng đất có vị đắng ở đầu lưỡi, tính mát, tốt cho can và thận.
Nếu bạn dùng loài cây này đúng liều lượng sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận gan, ích mật, thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc toàn diện.
Còn theo phân tích của y học hiện đại, rau đắng đất chứa các thành phần chính như saponin, flavonoid, chất xơ cùng nhiều vitamin C nên là vị thuốc quý dành cho bệnh nhân tim mạch và người bị huyết áp cao.
Rau đắng đất giải độc mát gan hiệu quả hơn nhiều loại thuốc đắt tiền lại vừa dễ trồng vừa sống dai nhờ khả năng phân nhánh cực khỏe.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại cây dân dã này mọc thành từng đám ở trên nương rẫy, các thửa ruộng trồng hoa màu, những mẫu đất gần bãi sông hoặc thậm chí tại ven đường đi.
Chính vì rau đắng đất luôn phát triển tươi tốt mà không cần dùng thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nên nó là dược liệu sạch và rất quý.
Chuẩn bị:
+ Rau đắng đất tươi, thu hái khi đã phát triển từ 5 đến 7 tháng.
Thực hiện:
+ Đem rau đắng đất rửa sạch tại bồn rửa, nếu có điều kiện thì xử lý bằng khí Ozone để đảm bảo tính an toàn.
+ Lấy rau trải trên tấm lưới và đem phơi trên sân sạch (rau phải trách tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, không phơi sương, không để ướt mưa).
+ Lúc rau đã khô thì lấy vào và đem đi sao vàng.
+ Mỗi ngày dùng từ 6 đến 12 gram cho vào nước sắc uống.
Ghi chú:
+ Đối với bệnh nhân gan, bạn có thể kết hợp với Actiso để làm tăng hiệu quả.
+ Thay vì dùng rau đắng đất dạng khô, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách lấy rau tươi chế biến thành những món ăn ngon miệng cho cả nhà.