Loại quả có cái tên xấu xí lại là thuốc quét sạch cholesterol, giảm đường máu hiệu quả

Ngọc Minh |

Quả cóc từ trước tới nay được mọi người biết đến như là một món ăn vặt. Loại quả này còn là thuốc cải thiện tiêu hoá, tốt cho máu…

Quả cóc, ảnh minh hoạ.

Quả cóc, ảnh minh hoạ.

Theo Đại tá, Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), quả cóc thuộc họ Anacardiaceae. Đây là loại cây ăn quả có mặt ở nhiều nước nhiệt đới và có nhiều giá trị dinh dưỡng chữa bệnh khác nhau.

Nếu như tại Việt Nam, người Việt chỉ biết tới quả cóc là thứ quả ăn vặt… thì tại Ấn Độ, quả cóc được sử dụng làm thuốc khá phổ biến như chữa sốt, ho, tiêu chảy, nhiệt miệng… thậm chí là bệnh lậu (bệnh lây qua đường quan hệ tình dục).

Pháp và một số nước châu Âu cũng dùng quả cóc làm dược liệu chữa bệnh.

Loại quả có cái tên xấu xí lại là thuốc quét sạch cholesterol, giảm đường máu hiệu quả - Ảnh 1.

Quả cóc, ảnh minh hoạ.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: "Quả cóc theo y học cổ truyền có vị chua - ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Từ thời xưa ông cha đã biết dùng cóc chấm với muối hạt nhai kỹ, nuốt từ từ giúp giảm đau rát, viêm họng.

Y học hiện đại cũng đã tìm ra trong cóc có chất acid ascorbic có tác dụng tăng cường đề kháng phòng ngừa cảm cúm".

Trong 100g quả cóc có khoảng 3,2 mg sắt, 32mg canxi, 34 mg vitamin C và các dưỡng chất, vitamin quan trọng khác cần thiết cho cơ thể.

Lương y bùi Hồng Minh cho biết theo kinh nghiệm sử dụng quả cóc làm thuốc của một số nước trên thế giới thì quả cóc được dùng để làm sạch cholesterol trong máu.

Do quả cóc có nhiều vitamin C giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, lượng cholesterol trong máu được cân bằng, phòng chống các bệnh liên quan tới tim mạch.

Vị lương y này cũng cung cấp thêm thông tin rằng quả cóc có tính kiện tỳ vị (tốt cho tiêu hoá) do có nhiều chất xơ giúp làm sạch ruột tự nhiên, nhuận tràng, ngừa táo bón. Người bị khó tiêu có thể dùng quả cóc ăn như những loại hoa quả thông thường giúp tiêu thực (tiêu hóa thức ăn) nhanh.

"Thịt quả có có tác dụng làm sinh tân dịch, kích thích tiêu hóa do vậy nhiều nơi người dân đã dùng cóc để chế biến món ăn, làm gỏi, tạo mùi hương dễ chịu, tiêu thực, ăn ngon miệng", lương y nói.

Quả cóc còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách dùng thịt quả gọt vỏ, bỏ hạt, thái phơi khô sau đó tán thành bột.

Liều dùng làm thuốc chữa bệnh như sau: ngày ăn 3 thìa/3 lần. Duy trì ăn bột quả cóc trong 1 tháng sẽ có kết quả. Loại quả này rất tốt cho người đái tháo đường sử dụng để ổn định đường huyết.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm không chỉ thịt quả cóc có giá trị chữa bệnh mà vỏ cây cũng có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, từ lâu người dân đã dùng vỏ quả cóc chữa tiêu chảy rất hiệu quả. Cách dùng như sau: Lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ lượng tùy dùng, đun với nước sắc uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Lương y Bùi Hồng Minh cũng lưu ý dù quả cóc có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên lạm dụng. Do quả có tính vị chua, người có các bệnh lý đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên dùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại