Là người Việt Nam, bạn không nên bỏ cơm: Đây là lí do đầy thuyết phục!

Hoàng Hương |

Là người Việt Nam, bạn không nên bỏ cơm: Đây là lí do đầy thuyết phục!
Là người Việt Nam, bạn không nên bỏ cơm: Đây là lí do đầy thuyết phục!

Chính xác là ăn quá nhiều cơm mà lại không chịu vận động có thể làm bạn béo. Nhưng nếu tập thể dục đều đặn, phù hợp, bạn sẽ khỏe mạnh, cân nặng hợp lý.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng gạo là thực phẩm có thể gây tăng cân. Nhưng đừng vì lí do đó mà chúng ta hạn chế ăn cơm. Thực tế, gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Hiện trên thế giới có rất nhiều loại gạo, nhưng chủ yếu mọi người thường sử dụng 2 loại chính là gạo trắng và gạo nguyên hạt.

Gạo trắng thường đã được sơ chế qua nên chứa ít giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó gạo nguyên hạt lại cung cấp rất nhiều chất bổ cho cơ thể hơn vì chúng ít qua chế biến.

Chính xác là ăn quá nhiều cơm mà lại không chịu vận động có thể làm bạn béo. Nhưng nếu tập thể dục đều đặn, phù hợp, bạn sẽ khỏe mạnh và sở hữu cân nặng hợp lý.

Dưới đây là 7 lợi ích của việc tiêu thụ gạo đều đặn và ở mức vừa phải.

1. Dồi dào năng lượng

Cơm được xem là một trong những thực phẩm giúp cung cấp năng lượng hiệu quả vì chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. Carbs được chuyển hóa để biến thành nhiên liệu cho cơ thể. Thậm chí chỉ một bát cơm nhỏ cũng mang lại rất nhiều năng lượng.

2. Ngăn ngừa ung thư

Loại gạo nguyên hạt như gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư. Ngoài ra, các loại vitamin và hợp chất flavonoid trong cơm giúp loại bỏ các gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Là người Việt Nam, bạn không nên bỏ cơm: Đây là lí do đầy thuyết phục! - Ảnh 1.

3. Tốt cho da

Gạo rất tốt cho da. Nước gạo đã từng được xem như một loại thuốc mỡ có tác dụng làm mát bề mặt da. Các hợp chất phenolic trong gạo, đặc biệt là trong loại gạo nguyên hạt có đặc tính chống viêm, từ đó giảm kích ứng.

Chất chống oxy hóa trong gạo cũng giảm quá trình lão hóa.

4. Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Sự có mặt của các chất dinh dưỡng trong gạo lứt giúp dẫn truyền thần kinh, từ đó phòng ngừa căn bệnh Alzheimer. Loại thực phẩm này giúp kiềm chế những ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, gây ra các bệnh như Alzheimer, chứng mất trí.

Là người Việt Nam, bạn không nên bỏ cơm: Đây là lí do đầy thuyết phục! - Ảnh 2.

6. Không chứa chất béo gây hại

Vì không chứa các chất béo hoặc cholesterol có hại hay natri nên gạo không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như đồ ăn vặt hay đồ ngọt.

7. Kiểm soát huyết áp

Gạo chứa hàm lượng natri thấp. Do đó, nó rất tốt cho những người bị cao huyết áp và kiểm soát tốt các vấn đề như tăng huyết áp. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

* Theo Boldsky

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên