Kỳ lạ: Mang song thai một thai chết lưu lúc 15 tuần, 1 thai vẫn sống khoẻ mạnh

Ngọc Minh |

Theo các chuyên gia sản khoa đây là một trường hợp cực kỳ hy hữu, hiếm gặp khi mang song thai một thai chết lưu còn thai kia vẫn khoẻ mạnh.

Mới đây, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp sản phụ mang thai 38 tuần, 5 ngày sinh khó, sau khi siêu âm bác sĩ đã phát hiện ra điều rất hiếm gặp.

Sản phụ N.N.T (Bình Minh – Vĩnh Long ) tới bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, chuyển dạ sinh khó. Các bác sĩ đã tiến hành khám và siêu âm cho sản phụ T đã nhận thấy khối thai chết lưu nằm cạnh đầu của thai nhi sống còn lại.

Đây là trường hợp hiếm gặp kèm nguy cơ tai biến cao. Bác sĩ bệnh viện Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu do thai nhi ngừng tiến triển trong khi cổ tử cung đã mở 3cm, đầu thai có bướu thanh.

TS.BS Lâm Đức Tâm, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sau 25 phút tiến hành ca mổ bé trai nặng 2.700 gram khỏe mạnh được đưa về phòng Sơ sinh chăm sóc để tiếp tục theo dõi nguy cơ về hội chứng do truyền máu song thai.

Theo bác sĩ Tâm đây là trường hợp hiếm gặp, sản phụ mang song thai có 01 thai bị dây rốn bám màng khiến thai chết lưu từ tuần thứ 15. Thai còn lại may mắn thai phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ. Sau sinh bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

"Quá trình mang thai sản phụ có thể đối mặt với  rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Chị em phụ nữ khi mang thai cần tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa, tim mạch và một số bệnh lý nguy cơ khác", bác sĩ Tâm nói.

Theo bác sĩ sản khoa trong suốt quá trình mang thai chị em tối thiểu phải đi khám thai ít nhất 2 lần ở tuần 12, 22, 32. Trong thai kỳ có dấu hiệu bất thường chị em cần phải tới cơ sở y tế ngay để nhận được sự giúp đỡ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại