IS hồi sinh ở Iraq: Lính TQLC Mỹ thiệt mạng ngay sau "cảnh báo đỏ" của Lầu Năm Góc?

Hoài Giang |

Ngày 12/8 tờ New York Post đưa tin một lính Thủy quân lục chiến (TQLC) Mỹ đang tham chiến ở Iraq đã thiệt mạng trong giao tranh cuối tuần trước.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, xạ thủ Scott A. Koppenhafer 35 tuổi, đã thiệt mạng hôm 10/8 sau khi bị sát thương bởi hỏa lực nhỏ (súng trường) của địch.

Koppenhafer được cho là đang thực hiện vai trò cố vấn cho một nhiệm vụ của Lực lượng An ninh Iraq ở tỉnh Ninewah (để hỗ trợ cho Chiến dịch Kế thừa, một chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm tiêu diệt IS) khi vụ việc xảy ra.

"Koppenhafer là thành viên của Tiểu đoàn 2 Marine Raider, Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt của TQLC đóng tại Căn cứ Lejeune, Bắc Carolina. Cái chết của anh ấy vẫn tiếp tục được điều tra", các quan chức phòng thủ của TQLC Hoa Kỳ cho biết.

IS hồi sinh ở Iraq: Lính TQLC Mỹ thiệt mạng ngay sau cảnh báo đỏ của Lầu Năm Góc? - Ảnh 1.

Binh sĩ của tiểu đoàn 2 Marine Raider, TQLC Hoa Kỳ cùng lực lượng an ninh Iraq vào tháng 4/2019

Koppenhafer gia nhập Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ năm 2005, ban đầu là xạ thủ súng máy và sau đó là lính bắn tỉa trinh sát. Theo các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, người lính thiệt mạng vài ngày sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo về sự hồi sinh của nhóm khủng bố IS.

Việc rút quân hoặc giảm bớt các lực lượng Mỹ trong khu vực được cho là một trong những lý do chính khiến chúng vẫn đang tạo ra các làn sóng tấn công.

"Báo cáo về chiến dịch chống IS kết luận rằng lệnh rút lực lượng (Hoa Kỳ) của ông Trump đã đến vào thời điểm tồi tệ nhất có thể và đã giảm các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ".

Vào tháng 7, trong một Tweet ông Trump bình luận: "Chúng ta đang nhanh chóng rút khỏi Syria.

Chúng ta sẽ ra khỏi đó khá sớm. Và để cho họ xử lý vấn đề của họ . Syria có thể tự xử lý các vấn đề của mình - cùng với Iran, cùng với Nga, cùng với Iraq, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. (Hãy nhớ) nó ở cách xa chúng ta tới 7,000 dặm (hơn 11,265 km)".

Cựu đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Brett McGurk, người đã từ chức vào tháng 12/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút quân đã tweet vào ngày 8/8 như sau:

"Mặc dù đã mất hoàn toàn lãnh thổ kiểm soát ở Iraq, tuy nhiên IS vẫn tiếp tục củng cố các căn cứ bí mật ở nước này và gia tăng hoạt động trở lại ở Syria".

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chặn và phá hủy một xe bom được cho là của IS ở Iraq, video được xuất bản tháng 6/2019

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại