Hé lộ robot chiến đấu của Nga ở Syria khiến Mỹ - Thổ "toát mồ hôi hột"

Đức Trí |

Gần đây, Nga được cho là đã tăng cường robot chiến đấu Uran-9 đến chiến trường Bắc Syria nhằm nhanh chóng kết thúc cuộc chiến. Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp “ác mộng” còn Mỹ “bó tay” với loại robot này.

Mạng QQ Trung Quốc dẫn báo cáo mới nhất của truyền thông Nga cho biết, để hỗ trợ Chính phủ Syria nhanh chóng kết thúc cuộc nội chiến và tiêu diệt phiến quân, Nga đã cung cấp thêm cho Syria nhiều sự hỗ trợ quân sự, đồng thời cũng điều động thêm nhiều máy bay chiến đấu và lực lượng đặc biệt tới Syria để tham chiến.

Gần đây, Moscow đã cung cấp hàng trăm xe tăng và xe bọc thép, cũng như nhiều tên lửa và pháo khác nhau cho Damascus. Điều này giúp tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của Quân đội Syria, nhưng đây chưa phải là "ác mộng" đối với lực lượng phiến quân và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây cũng là sự điều chỉnh khẩn cấp của Nga khi mà gần đây một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường đến Syria.

Mới đây nhất, Nga đã điều động nhiều robot chiến đấu đến chiến trường Bắc Syria, bao gồm cả robot chiến đấu Uran-9 hiện đại nhất của Nga.

Uran-9 đã nhiều lần đẩy lùi sự tấn công của lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra thiệt hại nặng nề cho lực lượng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Hé lộ robot chiến đấu của Nga ở Syria khiến Mỹ - Thổ toát mồ hôi hột - Ảnh 2.

Robot chiến đấu Uran-9 được sơn ngụy trang để hoạt động trên địa hình sa mạc ở Syria. Nguồn: qq.

Robot chiến đấu Uran-9 của Quân đội Nga thường xuyên tham chiến ở mặt trận nam Idlib trong thành phần của sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger). Sự tham gia của Uran-9 đã mang đến "rắc rối lớn" cho liên quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, lực lượng liên minh Thổ Nhĩ Kỳ không có trang bị có thể đối phó hiệu quả với robot chiến đấu của quân sự Nga và "cuộc xung đột không cân xứng này cơ bản hoàn toàn không thể chiến thắng". Hiện nay lực lượng Mỹ tại Syria cũng phải "bó tay" khi đối mặt với loại robot chiến đấu này của Nga.

Hé lộ robot chiến đấu của Nga ở Syria khiến Mỹ - Thổ toát mồ hôi hột - Ảnh 3.

Uran-9 đang là "ác mộng" của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Mỹ "bó tay". Nguồn: qq.

Theo các báo cáo, gần đây, liên minh Syria-Nga đã khởi động lại cuộc tấn công quy mô lớn ở khu vực Idlib, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga không chỉ phái một số lượng lớn máy bay chiến đấu để thực hiện các cuộc không kích, mà còn phái một số lượng lớn lực lượng đặc nhiệm tham gia chiến đấu trực tiếp trên bộ.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã rút một phần phiến quân ở Idlib để tham gia vào cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, nhưng một số lượng lớn phiến quân vẫn "cố thủ" trong các công sự kiên cố ở Idlib và chờ đợi sự chi viện.

Nhưng với sự tham gia chiến đấu của các robot chiến đấu Nga thì lực lượng này sẽ "chờ đợi trong vô vọng" và cuộc chiến tại Idlib sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Hé lộ robot chiến đấu của Nga ở Syria khiến Mỹ - Thổ toát mồ hôi hột - Ảnh 4.

Uran-9 đã được Nga thử nghiệm ở Syria năm 2018, được kỳ vọng có thể tạo ra “bước ngoặt” ở chiến trường Syria. Nguồn: qq.

Từng được thử nghiệm trên chiến trường Syria vào năm 2018, hệ thống robot chiến đấu Uran-9 được thiết kế để bổ sung hỏa lực cho các đơn vị chiến đấu trực tiếp, trinh sát tầm xa và tiêu diệt xe cơ giới đối phương.

Với trọng lượng khoảng 10 tấn, vũ khí được trang bị trên Uran-9 gồm pháo tự động Shipunov 2A72 30 mm, súng máy đồng trục PKTM 7,62 mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M120-1 Ataka, 6 súng phóng đạn nhiệt áp RPO-M Shmel-M.

Với vai trò hỗ trợ hỏa lực phòng không tầm ngắn, Uran-9 có thể mang theo 4 tên lửa đất đối không (MANPADS) 9K338 Igla-S/SA-24 Grinch (và có thể là cả 9K333 Verba/SA-25).

Ưu điểm của Uran-9 là chỉ cần một kỹ thuật viên điều khiển từ khoảng cách tối đa có thể lên tới 3 km. Khi di chuyển trên đường nhựa, Uran-9 đạt vận tốc 35 km/giờ (tốc độ khi di chuyển trong địa hình phức tạp vào khoảng 25 km/giờ).

Uran-9 được bổ sung cảm biến nhiệt độ, máy đo khoảng cách laser và các loại kính quang học có thể quan sát cả ngày lẫn đêm. Hệ thống nói trên có thể tự động phát hiện, nhận biết, theo dõi mục tiêu.

Chưa rõ số lượng Uran-9 được cung cấp cho Sư đoàn 25 đặc nhiệm là bao nhiêu, tuy nhiên nếu số lượng đủ nhiều, robot chiến đấu có thể tạo ra "bước ngoặt" ở thời điểm liên minh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự tổng lực vào thời gian tới tại tỉnh Idlib.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại