CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, "bệnh viện bay" IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn

N. Tuấn Sơn - QS |

HQ Mỹ đã bắt giữ "lượng lớn" tên lửa có điều khiển được cho là từ Iran sắp chuyển giao cho phiến quân Yemen. Ngay trước đó, Houthi tuyên bố bắn hạ 2 máy bay của liên quân Saudi.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h37: Tình hình chiến sự tại Syria ngày 5/12

- Quân đội Syria tấn công các vị trí của phiến quân gần trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Alsurman.

- SDF và liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt giữ một phần tử buôn lậu có liên kết với IS tại Dashisha.

- Lực lượng giải phóng Afrin nã pháo vào một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Gobele. Theo báo cáo, một khẩu pháo đã bị phá hủy.

- Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 được nhìn thấy gần Ayn Issa.

- 2 người thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra tại Ras al-Ayn ngày 4/12.

- Các cuộc giao tranh dữ dội diễn ra giữa quân chính phủ Syria (SAA) và Hayat Tahrir al-Sham gần Umm al-Tinah.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: South Front

21h04: Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, tổng cộng 1.313 "phần tử khủng bố" đã bị vô hiệu hóa trong 10 tháng qua khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch chống lực lượng người Kurd, IS, và các nhóm khủng bố khác.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: South Front

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ gần 44.000 người, trong đó có hơn 11.000 đối tượng tình nghi thuộc YPG/PKK, 2.491 đối tượng tình nghi là IS...

Cũng trong chiến dịch của mình, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ được 1.388 vũ khí, 526 thiết bị nổ tự chế (IED), 808 lựu đạn, 38,6 tấn thuốc nổ và 257.000 hộp đạn.

20h01: Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria (SAA) tại thị trấn Umm Jalal ở đông nam Idlib.

Theo nhóm khủng bố này, các đơn vị quân đội SAA đã tìm cách tiến công Umm Jalal vào sáng nay. Tuy nhiên, sự kháng cự ác liệt của HTS đã buộc SAA phải rút lui.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 3.

Thị trấn Umm Jalal trên bản đồ.

"Thương vong của quân chính phủ đã lên tới 12 người, phần lớn là binh sĩ Liwa al-Quds (lực lượng người Palestine ủng hộ quân chính phủ" - Hãng thông tấn Iba’a, kênh truyền thông của HTS thông báo.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cũng xác nhận rằng SAA đã mở đợt tấn công bất ngờ vào Umm Jalal trong sáng nay nhưng chưa nhận được báo cáo nào về thương vong.

19h14: Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, Mỹ đã hoàn thành việc rút quân khỏi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 4.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Esper cho biết Mỹ vẫn giữ được khả năng di chuyển số lượng nhỏ quân lính vào và ra khi cần thiết ở Syria. Tuy nhiên, ông cho hay Mỹ sẽ giữ số lượng binh sĩ dao động quanh mức 600 quân trong tương lai gần.

18h16: Một đoàn xe quân sự lớn của Nga đang hành quân tới mặt trận gần thị trấn ‘Ayn ‘Issa ở phía Bắc Al-Raqqa.

Đoàn xe gồm hơn 20 chiếc này được cho là lực lượng tăng cường của Quân đội Nga tới tỉnh Al-Raqqa.

17h45: Tin chiến trường vừa cập nhật cho biết có ít nhất 8 binh sĩ Quân đội Syria (SAA) thiệt mạng và 12 người khác bị thương khi phiến quân bẻ gãy đợt tấn công của họ trên mặt trận Um Jalal ở Đông Nam Idlib.

Cùng lúc đó, "Bệnh viện bay" trên vận tải cơ hạng nặng IL-76MD của Không quân Nga mang số hiệu RA-86906 đã cất cánh rời căn cứ không quân Khmeimim thuộc tỉnh Latakia, Syria.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 5.

"Bệnh viện bay" trên vận tải cơ hạng nặng IL-76MD của Không quân Nga

17h06: Pháo binh tầm xa và pháo phản lực Quân đội Syria đang tập kích hỏa lực vào các làng Tina, Sahhal, Umm Jalal, Tahtaya và Farja trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib. Dường như đêm nay SAA sẽ mở đợt tấn công lớn tại khu vực này sau khi pháo bắn dọn dường.

Hiện tại đang là 13h chiều theo giờ địa phương, có lẽ chỉ còn khoảng 6 tiếng nữa là trời tối hẳn, giờ G đã sắp điểm.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 6.

Khu vực đang bị hỏa lực pháo binh SAA taaoj kích dữ dội.

16h06: Bộ trưởng BQP Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đã hoàn tất toàn bộ việc rút quân khỏi Đông Bắc Syria và 600 quân còn lại được bố trí ở những nơi khác".

15h53: Quân đội Syria đang cấp tập nã pháo vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại làng Hawash trên vùng nông thôn phía Tây Hama.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 7.

Khu vực bị SAA nã pháo.

15h42: Các máy bay trực thăng Nga (ít nhất là 2 chiếc trực thăng tấn công Mi-24/35) liên tục bay thấp trên khu vực thị trấn Til Temir. Nhiệm vụ của những máy bay này là hộ tống đoàn xe tiếp vận gồm hơn 20 chiếc của Nga đang hành quân trên mặt đất. Đoàn xe này rời khỏi phía Tây đường cao tốc M4 hướng tới phía Bắc.

Trực thăng hộ tống đoàn xe Quân cảnh Nga ở Đông Bắc Syria

14h24: Phiến quân đã bắt đầu ứng dụng phổ biến công nghệ cao trong cuộc chiến với Quân đội Syria. Chúng sử dụng kính nhìn đêm, UAV chỉ thị mục tiêu cho pháo binh tập kích chính xác. Video dưới đây cho thấy hậu quả mà Quân đội Syria phải hứng chịu do không có phương án khắc chế.

Phiến quân sử dụng UAV chỉ thị mục tiêu cho pháo tập kích Quân đội Syria.

14h14: Chiến đấu cơ Nga bắt đầu chuyển địa bàn ném bom sang khu vực thị trấn Abad trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo. Trước đó, Không quân Nga chủ yếu ném bom và bắn tên lửa xuống các khu vực ở Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 10.

Khu vực bị chiến đấu cơ Nga ném bom.

13h46: Giao tranh dữ dội giữa các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu diễn ra xuyên đêm trên khu vực Đông Bắc Syria, các nhà hoạt động địa phương tại Tal Tamr cho biết.

Theo các báo cáo, Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động tấn công vào hàng loạt vị trí của SDF ở gần thị trấn Al-Qasimiyah; SDF lập tức đáp trả bằng hỏa lực mạnh.

Thế trận hiện vẫn đang giằng co giữa 2 bên, không bên nào có đột phá lớn.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 11.

Các chiến binh người Kurd thuộc SDF.

12h14: Các báo cáo mới nhất cho thấy vụ tấn công vào căn cứ của iran gần thành phố biên giới Albukamal dường như là do Không quân Israel thực hiện.

Theo đó, căn cứ quân sự của Iran ở cực Đông Syria, giáp với biên giới Iraq đã bị ném bom, nhiều nhà kho ở đây bị phá hủy, gây ra nhiều tiếng nổ cực lớn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức từ các bên liên quan.

11h55: Các cuộc không kích của Israel nhằm vào lực lượng Iran tiếp tục làm dậy sóng Syria nhưng phòng không Nga im lặng một cách bất thường. Phải chăng Moscow "bật đèn xanh" cho Israel tấn công hay mắt nhằm mắt mở mặc kệ Iran và Israel huyết chiến ở Syria, miễn là không gây thiệt hại cho người Nga?

Phó Chủ tịch Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga Evgeny Buzhinskiy cho rằng, Moscow cảm thấy điều đó không có gì là quá nghiêm trọng: "Trước hết, chúng không gây bất lợi; thứ hai, chúng không gây thiệt hại lớn cho các mục tiêu của Syria, chưa nói đến các mục tiêu của Nga ở Syria".

11h16: AP đưa tin, Pháp, Đức và Vương quốc Anh khẳng định Iran đã phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đi ngược lại lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Tehran không nên có bất cứ hành động nào liên quan đến loại tên lửa như vậy.

Các đại sứ của 3 nước châu Âu đã gửi thư kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo với Hội đồng Bảo an trong báo cáo tiếp theo của ông rằng hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran là trái với lời kêu gọi trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an chấp thuận thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 với Tehran.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 13.

Tên lửa Iran. Ảnh: Jamaran.ir

10h57: Nhiều chiến đấu cơ lạ đã tấn công những nhà kho tại sân bay Hamadan ở ngoại vi thành phố Al Bukamal gần biên giới giữa Syria và Iraq.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 14.

Chiến đấu cơ lạ đã tấn công vào sân bay Hamadan ở ngoại vi thành phố Al Bukamal.

10h16: Căn cứ không quân của Mỹ ở Ain Al-Asad, phía Tây tỉnh Anbar của Iraq, nơi hàng trăm binh sỹ Mỹ đang đóng quân, đã trúng 5 quả rocket, nhưng không có báo cáo về thương vong.

Văn phòng báo chí thuộc Bộ Chỉ huy Tác chiến chung của Iraq xác nhận căn cứ không quân Ain Al-Asad đã bị tấn công bằng rocket.

Ain Al-Asad là căn cứ quân sự quan trọng kể từ khi Mỹ xâm lược Iraq năm 2003. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ này năm 2018. Hôm 23/11 vừa qua, Phó Tổng thống Mike Pence là quan chức Mỹ mới nhất tới căn cứ này mà không báo trước.

09h41: Không quân Nga xuất kích không ngừng bất kể ngày hay đêm, sử dụng bom có điều khiển chính xác tấn công vào thành trì của phiến quân khủng bố tại thành phố Jisr Al-Shughour trên vùng nông thôn phía Tây Idlib.

Theo các báo cáo, chiến đấu cơ Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích xuống khu vực Nahr Al-Abyad và nhiều vị trí khác ở quanh thành phố  Jisr al-Shughour.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 15.

Máy bay ném bom Su-24 Nga xuất kích trong đêm.

09h10: Một vụ nổ lớn đã xảy ra ngay giữa đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang hành quân về căn cứ của họ tại làng "Baldak" ở phía Nam thành phố Jarablus trên vùng nông thôn Đông Aleppo khiến một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 16.

Xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom vệ đường.

Hiện trường vụ đánh bom khiến thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tan xác ở Syria

08h59: Hiện chưa có thông tin cụ thể về 2 chiếc máy bay do thám mà Houthi vừa bắn hạ, tuy nhiên một số nguồn tin cho rằng ít nhất 1 trong 2 "nạn nhân" này là máy bay không người lái vũ trang Wing Loong do Trung Quốc chế tạo.

Nếu tin này là chính xác, một lần nữa UAV "Made in China" lại bị Houthi vít cổ, giật sập uy danh mà Trung Quốc vốn vẫn tự hào.

Nên nhớ, đến ngay UAV tàng hình Global Hawk tối tân của Mỹ cũng bị Iran bắn hạ thì có lẽ UAV "Made in China" cũng không có cửa thoát một khi bị ngắm bắn, dù là tên lửa cổ lỗ sĩ từ thời Liên Xô như SA-8 Gecko hay tên lửa không đối không R-27 hoán cải.

08h45: Quân đội Syria đã bắt đầu triển khai các hệ thống phòng không lên khu vực Đông Bắc nước này dưới sự hỗ trợ và bảo vệ trực tiếp của Quân đội Nga.

Thông tấn North Press Agency (NPA) mới vừa công bố đoạn video cho thấy có ít nhất 1 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria hành quân trong đội hình đoàn xe quân sự Nga hướng tới thị trấn Ain Issa ở Bắc Raqqa.

Hệ thống phòng không này được hộ tống và bảo vệ bởi các phương tiện thiết giáp của Quân đội Nga. Ngoài ra, đoàn xe còn được bảo vệ bởi 2 trực thăng của Không quân Nga.

Theo các nguồn tin địa phương, hệ thống phòng không này sẽ được triển khai tại một căn cứ quân sự Nga ở xung quanh thị trấn Ain Isaa.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 Syria hành quân cùng đoàn xe quân sự Nga tới Đông Bắc

08h26: Người phát ngôn của Lực lượng Houthi, Chuẩn tướng Yahya Sare’a tuyên bố phòng không của họ đã bắn hạ gần như cùng lúc 2 máy bay do thám của liên quân do Saudi dẫn đầu tại khu vực biên giới giữa Yemen và Saudi Arabia.

CẬP NHẬT: Giữa lúc QĐ Syria thương vong lớn, bệnh viện bay IL-76 Nga rời Khmeimim - Đêm nay có thể đánh rất lớn - Ảnh 20.

Tàu chiến Mỹ hoạt động ở Trung Đông.

Viên tướng này nói "các máy bay thù địch đã bị bắn hạ bằng loại vũ khí phù hợp. Phòng không của chúng tôi, ơn Chúa, đã bắn hạ 2 máy bay do thám của đối phương".

Những máy bay trinh sát này là chiếc thứ 2 và thứ 3 bị Houthi bắn hạ kể từ hôm thứ Bảy vừa qua. Ngoài 3 chiếc máy bay trinh sát (trong đó có 1 máy bay không người lái vũ trang Wing Loong do Trung Quốc sản xuất), thì nhóm vũ trang này còn bắn hạ 1 chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache của Saudi ở quận Baqim, khiến cả 2 phi công thiệt mạng.

08h15: Tàu chiến Hải quân Mỹ đã bắt giữ "một lượng lớn" các thành phần của tên lửa có điều khiển được cho là xuất xứ từ Iran đang sắp chuyển giao cho phiến quân ở Yemen, đánh dấu lần đầu tiên những thành phần vũ khí tinh xảo như vậy bị tóm gọn trên tuyến đường vận chuyển tới vùng chiến sự này.

Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã phối hợp bắt giữ con tàu cỡ nhỏ nói trên ở khu vực phía Bắc biển Ả-rập và số vũ khí này được cho là có liên hệ với Iran.

Trước khi vụ bắt giữ xảy ra, phiến quân Houthi tuyên bố đã bắn hạ gần như cùng lúc 2 máy bay của liên quân do Saudi dẫn đầu tham chiến ở Yemen.

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên