F-16, Rafale Ai Cập tham chiến, tình báo Pháp chỉ thị mục tiêu, Libya là "nồi lẩu chiến tranh"?

Hoài Giang |

Lời khai chấn động của tướng không quân LNA điều khiển chiếc MiG-23 bị bắn rơi hôm 7/12 đã "vạch mặt" vai trò của một số quốc gia trong chiến sự Tripoli, Libya.

Ngày 25/12, tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ xuất bản bài viết: "Haftar’s air force commander drops bombshell confession: Jets from Sisi, intel from France" (tạm dịch: Chỉ huy không quân của Tướng Haftar thú tội: Máy bay phản lực từ al-Sisi, tin tình báo từ Pháp).

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định can thiệp vào chiến sự tại Libya, nhằm đem lại cho độc giả một cái nhìn của báo chí từ quốc gia thành viên NATO này về cuộc chiến ở Tripoli chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

F-16 Ai Cập tham chiến, tình báo Pháp cung cấp thông tin mục tiêu cho LNA

Kể từ khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, hai thế lực đã xuất hiện ở Libya: một ở phía đông Libya được hỗ trợ chủ yếu bởi Ai Cập và UAE và một ở Tripoli, được Liên Hợp Quốc và quốc tế công nhận.

Vào tháng 4/2019, LNA đã phát động một chiến dịch quân sự để chiếm thủ đô Tripoli từ tay GNA nhưng cho đến nay chiến sự vẫn đang tiếp diễn. Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 1.000 người thiệt mạng và 5.000 người khác bị thương kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

F-16, Rafale Ai Cập tham chiến, tình báo Pháp chỉ thị mục tiêu, Libya là nồi lẩu chiến tranh? - Ảnh 1.

Xe bọc thép Panthera T6 do UAE viện trợ được LNA cơ động tới chiến trường Tripoli, Libya.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar đã nhận được sự hỗ trợ từ Nga, Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), chính phủ được quốc tế công nhận của Libya và tuyên bố sẽ triển khai quân đội ở quốc gia Bắc Phi này nếu nhận được yêu cầu.

Mới đây, một lời khai chấn động của Tướng Amar Youssef al-Jakam, Trợ lý Tư lệnh Không quân của LNA đã "đưa ra ánh sáng" những "bàn tay đen" đang can thiệp vào cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở ở Libya.

Sau khi bị bắn rơi trong một cuộc không kích vào ngày 7/12, Tướng al-Jakam đã khai với lực lượng trung thành với GNA rằng các chuyên gia Pháp đã hỗ trợ về thông tin tình báo, trong khi đó máy bay chiến đấu F-16 Không quân Ai Cập tham gia không kích ở Libya.

Chiếc MiG-23 của LNA do Tướng al-Jakam điều khiển bị GNA bắn rơi hôm 7/12/2019.

"Nồi lẩu chiến tranh" ở Libya

Theo lời khai của Tướng al-Jakam, các chuyên gia Pháp đang tiến hành các hoạt động trinh sát, xác định mục tiêu và hậu cần cho lực lượng LNA tại mặt trận Tripoli.

Đối với vai trò của Ai Cập, ngoài việc viện trợ vũ khí, đạn dược, xe bọc thép, xe tăng cho LNA, các máy bay chiến đấu F-16 và Rafale đã cất cánh từ căn cứ không quân Al-Barani ở Ai Cập đã tham gia không kích các mục tiêu của GNA ở Misrata và Tripoli.

Cũng theo al-Jakam, lính đánh thuê Nga thuộc Công ty Wagner đang hỗ trợ trực tiếp LNA ở khu vực Tarhuna, phía đông nam Tripoli với các vai trò như đảm bảo không vận hàng viện trợ và sử dụng các thiết bị chiến tranh điện tử.

al-Jakam khai rằng ngoài việc viện trợ vũ khí và xe bọc thép, quân đội UAE thông qua một bộ chỉ huy tác chiến riêng biệt với Ai Cập và Pháp đang vận hành toàn bộ máy bay không người lái (UAV) hỗ trợ lực lượng LNA từ căn cứ Al-Kharouba nằm cách Benghazi 25 km về phía đông.

Kết luận

Trong bối cảnh GNA đang bị bao vây tại Tripoli, lời khai của Tướng al-Jakam được cho là bằng chứng thuyết phục để Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm hỗ trợ GNA tại Tripoli bằng quân sự. Tuy nhiên giá trị của lời khai này đến đâu vẫn còn là câu hỏi rất lớn ở hiện tại.

F-16, Rafale Ai Cập tham chiến, tình báo Pháp chỉ thị mục tiêu, Libya là nồi lẩu chiến tranh? - Ảnh 5.

F-16 và Rafale của Ai Cập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại