CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ "đánh rắn dập đầu" một loạt căn cứ của LNA?

DK |

Việc F-16 Thổ không kích các căn cứ của LNA sẽ kích hoạt một loạt động thái can thiệp sâu hơn của các thế lực ủng hộ LNA.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

23h00: Trong quá trình nhóm khủng bố HTS tấn công, phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) đã khai hỏa ít nhất 3 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào các vị trí hỏa lực của SAA để vô hiệu hóa khả năng tiêu diệt xe bom của HTS.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 1.
CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 2.

22h40: Theo nguồn tin chưa được xác thực từ Sư đoàn 25 đặc nhiệm Syria, đợt tấn công của HTS đã bị bẻ gẫy, đối phương đã phải triệt thoái về các vị trí xuất phát.

Nếu thông tin nói trên chính xác, dự kiến trong vòng 3-4 giờ tới các đơn vị Syria bao gồm Sư đoàn 25, Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa, Quân đoàn 5 và các lữ đoàn VBCH, dân quân Liwa al-Quds sẽ tổ chức tấn công Maraat al-Numan.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 3.

Lữ đoàn 171 SAA chiến đấu tại mặt trận đông nam Idlib.

22h20: Một mũi tấn công thứ hai của HTS tại al-Tah đã được phát động. Cho tới thời điểm hiện tại ít nhất 3 xe bom đã được nhóm khủng bố sử dụng tại Jarjanaz và al-Tah.

Hiện tại các nguồn tin thân phiến quân lẫn chính phủ đều chưa xác định được kết quả của cuộc tấn công, tuy nhiên đây không phải là một cuộc tấn công có tính chất du kích mà là một chiến thuật nhằm trì hoãn đợt tấn công của SAA.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 4.

Hai mũi tấn công của HTS tại đông nam Idlib.

21h45: Giao tranh đang diễn ra ác liệt tại Jarjanaz, Idlib. Hỏa lực pháo binh của SAA hiện đang nã dữ dội vào các mũi tấn công của phiến quân và các nhóm khủng bố. 

Theo các nguồn tin địa phương, xe bom của nhóm khủng bố HTS đã bị Sư đoàn 25 đặc nhiệm tiêu diệt trước khi tiếp cận mục tiêu.

Phiến quân và khủng bố xuất phát từ hướng Maraat al-Numan tấn công Jarjanaz chiều ngày 28/12 giờ địa phương.

21h40: Trước áp lực của Quân đội Arab Syria (SAA), các nhóm phiến quân và khủng bố tại Idlib đã quyết định "tiên hạ thủ vi cường". Một đợt tấn công dẫn đầu bởi xe bom của nhóm khủng bố HTS đang hướng về thị trấn trọng điểm Jarjanaz, Idlib.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 6.

Mũi tiến công của các nhóm phiến quân và khủng bố tại Jarjanaz.

21h25: Sau buổi họp các chỉ huy đơn vị thuộc Sư đoàn 25 đặc nhiệm Syria vào sáng 28/12 (giờ địa phương), hiện đang có tin đồn lan rộng trong hàng ngũ phiến quân về việc quân chính phủ sẽ đánh "vỗ mặt" vào một loạt khu dân cư ở đông nam Maarat al-Numan, Idlib.

Hiện tại là đầu giờ chiều ngày 28/12 giờ địa phương, thông thường các đợt tấn công của Sư đoàn 25 (Lực lượng Tiger) sẽ diễn ra vào chiều tối.

Thông tin lan truyền được cho là ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các tay súng phiến quân tại khu vực Maarat al-Numan trong bối cảnh thành phố và các khu dân cư lân cận chiến tuyến gần như bỏ trống do người dân đã di tản gần hết.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 7.

Khu vực được dự đoán sẽ trở thành chiến trường chính khi Sư đoàn 25 nổ súng.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 8.

Binh sĩ của Sư đoàn 25 cơ động lên tuyến đầu.

21h00: Các mũi tấn công của LNA tại khu vực phía nam thủ đô Tripoli hiện đã tăng tốc do lo ngại trong những giờ tới sẽ có không kích của F-16 Thổ cũng như việc nhóm phiến quân Syria Faylaq al-Sham tập hợp lực lượng đủ mạnh (khoảng 1.000 tay súng) để tổ chức phản kích.

Các mũi tấn công đang tiến lên tại hai khu vực Khallat al-Furjan và Salah al-Din.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 9.
CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 10.
CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 11.

Bản đồ toàn cảnh chiến sự ở Libya với màu đỏ là lãnh thổ do LNA kiểm soát và xanh là GNA.

20h20: Theo một tuyên bố của lực lượng không quân LNA, F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ với tầm hoạt động lên tới 3.900 km đang chuẩn bị tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ không quân Al-Wattia, Benina và Gamal Abdel Nasser nằm dọc theo Địa Trung Hải của LNA.

Nếu các cuộc không kích diễn ra trong thời gian tới, đây sẽ là một phát triển cực kỳ nguy hiểm kích hoạt chiến sự lan rộng ở Libya và có thể là cả Đông Địa Trung Hải.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ không kích trực tiếp các căn cứ của LNA sẽ khiến một loạt động thái can thiệp sâu hơn và công khai của các thế lực ủng hộ LNA như UAE, Ai Cập, Jordan, Arab Saudi, Pháp và có thể là cả Nga.

Các quốc gia có quan điểm cân bằng giữa GNA và LNA ở Đông Địa Trung Hải (Hy Lạp, Israel, Cyprus) có thể sẽ thay đổi quan điểm và quay sang ủng hộ Tướng Haftar sau hành động được đánh giá là "hiếu chiến" này.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 13.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng không kích các sân bay của LNA.

19h30: Tối ngày 28/12, một đoạn video được một thành viên LNA phát tán trên mạng xã hội cho thấy một số lính đánh thuê được cho là người Nga tham chiến tại trong trận chiến ở Tripoli.

Video nói trên là một tập hợp của một loạt đoạn phim ngắn từ Tripoli cho thấy binh lính LNA phối hợp cùng các "đối tác" bị cáo buộc là thành viên của công ty quân sự tư nhân Nga. Hiện vẫn chưa xác định được thời điểm cảnh quay được ghi lại.

Đoạn phim về lính đánh thuê và binh lính LNA tại Tripoli, Libya.

18h10: Đụng độ dữ dội hiện đang diễn ra giữa các lực lượng dân quân và quân chính quy thuộc LNA và GNA tại khu vực Al-Zawiya, phía tây Tripoli. Nguồn tin địa phương cho biết hơn 250 xe quân sự của GNA đã tới để tham chiến tại đây.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Syria Faylaq al-Sham mới được Thổ Nhĩ Kỳ không vận cùng với máy bay không người lái TB-2 của Thổ đang cơ động tới phòng thủ tại khu vực Saladin được cho là nguy cấp hơn.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 15.

Bản đồ chiến sự tại Tripoli, Libya.

18h00: Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại thủ đô Tripoli, Libya mới đây đã đưa ra thông báo về "sứ mệnh" của 250 người Syria (con số mới nhất) mới được Thổ Nhĩ Kỳ không vận.

Những người nói trên là thành viên của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ở miền bắc Syria hoặc đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chạy trốn khỏi nhóm khủng bố HTS ở Idlib đến Tripoli để "hỗ trợ dịch thuật, điều phối và hậu cần".

Theo tuyên bố của GNA, những người Syria nói trên được coi như là "phiên dịch" cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Tiếng Arab Libya rất dễ hiểu đối với người Tunisia và người Đông Algeria vì pha trộn với tiếng Berber và Italia. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người nói tiếng Arab ở phía đông bao gồm  người Ai Cập, có thể sẽ khó hiểu và cần một số điều chỉnh.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 16.

Một xe bọc thép Kipri do Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ GNA bị lực lượng LNA bắt sống tại Tripoli.

17h00: Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh cho biết, lợi dụng việc ngưng không kích do thời tiết xấu, các nhóm phiến quân và khủng bố ở Idlib đã tăng cường binh lực phòng thủ thành phố Maarrat al-Numan và thị trấn Saraqib.

Tuy nhiên cũng theo SOHR các cuộc oanh tạc đã tiếp diễn sau gần 72 giờ tạm ngưng. Sáng 28/12, máy bay không người lái của Nga đã thả bom chùm ở khu dân cư Qastun thuộc khu vực Sahl Al-Ghab ở tây Idlib.

Trong khi đó, máy bay cường kích của Nga đã khai hỏa tên lửa và ném bom vào Maarat Al-Numan và Khan Al-Sabil ở nam Idlib, nâng tổng số vụ không kích ở Idlib lên con số 15.

Bên cạnh máy bay Nga, trực thăng Syria cũng thả 4 bom thùng vào Tal Mannas và Al-Hamidyah, pháo binh Syria đã khai hỏa vào 6 địa điểm gần cao tốc M4 và Babilla với tổng cộng 160 quả đạn pháo và tên lửa.

Về phía phiến quân và các nhóm khủng bố, chủ yếu việc pháo kích được thực hiện ở đông nam Idlib và mặt trận Zuwayqat-Latakia.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 17.

Các chỉ huy nhóm chiến đấu của quân đội Syria đang tập hợp để phổ biến nhiệm vụ vào sáng 28/12.

16h00: Theo trang tin tiếng Arab Asharq al-Aawsat, khi được yêu cầu nhận xét về đối phương, một số nguồn tin trong LNA cho rằng đang diễn ra tâm lý "tự tin một cách điên cuồng" của lực lượng GNA đang chiến đấu tại Tripoli với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ.

LNA bình luận rằng "những khu vực quan trọng của chiến trường sẽ thay đổi lớn ​​trong những ngày tới".

Một nguồn tin thân cận với GNA bình luận ​​rằng phiến quân Syria sẽ sớm bị đẩy vào các mặt trận để đối đầu với cái mà họ gọi là "sự xâm lược của Haftar".

Nguồn tin này cũng nói thêm với Asharq Al-Aawsat rằng LNA đang "sử dụng lính đánh thuê nước ngoài và nhận trang thiết bị quân sự từ một số quốc gia kể từ khi bắt đầu chiến tranh và GNA cũng đang tìm cách giành lấy mọi thứ giúp họ "bảo vệ chính mình"".

Một thành viên của chính phủ Tobruk liên kết với LNA, Mohamed Ibrahim Tamer bình luận rằng "Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi các tay súng từ Syria đến nước ta (Libya) kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Tripoli vào đầu tháng 4/2019, và do đó, không có gì lạ khi họ gửi tới nhiều hơn".

"Quân đội của chúng tôi (LNA) đang chiến đấu với loại đối phương này ở Tripoli và một số lượng lớn trong số chúng đã bị tiêu diệt".

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 18.

Hình minh họa.

15h00: Tàn quân của nhóm khủng bố IS trong ngày hôm nay đã đưa ra thông báo nhận trách nhiệm tập kích bằng rocket vào một căn cứ của Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor, Syria.

Theo kênh truyền thông Amaq của nhóm khủng bố, 8 trái rocket đã làm hư hại một sàn đáp trực thăng, doanh trại, phòng chỉ huy và một nhà tù bí mật.

Nhóm khủng bố cũng lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ tập kích vào một căn cứ khác của Mỹ gần thành phố Shaddadi, tỉnh Latakia.

Video tuyên truyền về cuộc tập kích của IS.

14h00: Khu vực xung quanh tuyến đường chiến lược ven biển nối Tripoli với Misrata khá thưa dân (trước chiến tranh chủ yếu là đất nông nghiệp và du lịch) được cho là địa điểm lý tưởng cho hoạt động quân sự của LNA nhằm bao vây lực lượng GNA trong thành phố.

Việc cắt đứt đường về "nhà" của các chiến binh đến từ Misrata được cho là một chiến thắng về cả tinh thần lẫn quân sự. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có thông tin xác thực về việc LNA kiểm soát khu vực nói trên.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 20.

Bản đồ khu vực được cho là các tay súng LNA thâm nhập để cắt đứt tuyến đường nối Tripoli và Misrata.

13h50: Tổng thống Ai Cập al-Sisi, đã liên lạc với các tổng thống Mỹ và Nga trong nỗ lực ngăn chặn cái mà ông gọi là "sự can thiệp của nước ngoài vào Libya" chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố gửi quân tới Libya.

Ông al-Sisi cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ đến cùng lực lượng LNA của Tướng Haftar trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở Tripoli.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 21.

Tướng Khalifar Haftar và Tổng thống Ai Cập al-Sisi.

12h20: Do máy bay Nga và Syria không thể xuất kích trong điều kiện thời tiết xấu tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm liên kết đã tổ chức phản công và gây thương vong lớn cho Quân đội Arab Syria (SAA) trong ngày 27/12.

Mặc dù chưa có thông tin chính xác về lực lượng nào đang kiểm soát cao điểm 1154 (đồi Zuwayqat), tuy nhiên với thương vong lớn nói trên, nhiều khả năng SAA (chủ yếu là Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria đã bị đẩy lui khỏi vị trí này.

Trong một diễn biến liên quan, dữ liệu radar cho thấy ít nhất 2 chuyến bay từ Nga đã chở theo vũ khí (và có thể là cả binh lính) tới Syria để chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo ở Zuwayqat-Kabanah và đông nam Idlib.

Địa hình ở đông bắc Latakia, Syria là một lợi thế quan trọng cho các nhóm khủng bố phòng thủ trước các đợt tấn công của SAA tại Zuwayqat-Kabanah.

11h10: Theo dữ liệu radar hàng không, cho tới thời điểm hiện tại ngoài 2 chuyến bay số hiệu YL-101 và YL-103,  ít nhất 3 máy bay dân dụng đã tham gia cuộc không vận đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tới Tripoli.

Ngoài các "hành khách đặc biệt" là phiến quân Syria thuộc nhóm Faylaq al-Sham, các chuyến bay này được cho là chở theo vũ khí và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa phiến quân Syria tới Tripoli, LNA tuyên bố có tới 450 phiến quân Syria đã và đang được Thổ Nhĩ Kỳ không vận tới Tripoli với mức lương tháng hứa hẹn là 2.000 USD và đền bù thương tật là 35.000 USD.

LNA tuyên bố hành động của Thủ tướng al-Sarraj và GNA là "phản quốc" và biến Libya thành "trọng điểm của khủng bố thế giới".

LNA cho rằng mặc dù hàng trăm phiến quân Syria đã tới Tripoli nhưng nhóm quân này khá rời rạc với các nhóm dân quân Libya trung thành với GNA. LNA khẳng định rằng họ sẽ "chiến đấu bằng mọi khả năng", "máu sẽ đổ rất nhiều" nhưng xứng đáng vì Libya.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 24.
CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 25.

10h55: Đợt không vận đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ (bao gồm 200 phiến quân Syria) được cho là đã thành công khi các máy bay hạ cánh an toàn tại sân bay Tripoli (còn có tên là Mitiga).

Dự kiến nhóm phiến quân Syria sẽ ngay lập tức giao chiến với lực lượng LNA tại tuyến cao tốc gần sân bay trong buổi trưa ngày 28/12 (giờ Việt Nam).

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 26.

Chuyến bay số hiệu YL-103 hạ cánh tại sân bay Tripoli.

10h45: Cho tới thời điểm hiện tại, các lực lượng GNA đã bị bao vây hoàn toàn trên đất liền tại khu vực xung quanh thủ đô Tripoli.

Ngoài mũi tấn công gần sân bay Tripoli và mũi cắt đứt tuyến đường nối Misrata với Tripoli, LNA đang tập hợp một lực lượng lớn ở Sorman, phía tây Zawiyah (vòng tròn đỏ trên bản đồ).

Dự kiến mũi tấn công này sẽ phát triển về hướng đông, nếu mũi tấn công này gặp mũi ở sân bay Tripoli, LNA có thể tạo thành hai "nồi hầm" ở thành phố Tripoli và khu vực tây nam thành phố.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 27.

Thủ đô Tripoli của Libya đã bị LNA cô lập hoàn toàn.

9h50: Theo nguồn tin địa phương chưa được xác thực, các máy bay dân dụng của Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyên chở nhóm phiến quân Syria đầu tiên tới Tripoli bao gồm 200 tay súng.

Nhóm phiến quân Syria này được cho là thành viên của Faylaq al-Sham chứ không phải Sư đoàn Sultan Murad như dự đoán. Nguồn tin nói trên cũng thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi thêm 1.000 tay súng tới Tripoli trong vòng 24 giờ tới.

Các chuyến bay số hiệu YL-101 và YL-103 cất cánh từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển trên biển Địa Trung Hải dự kiến sẽ hạ cánh tại sân bay Tripoli trong những giờ tới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không vận phiến quân Syria được cho là phản ứng ngay sau khi LNA tiến sát sân bay Tripoli và cắt đứt tuyến đường tới Misrata. Nhóm phiến quân Syria ngay sau khi hạ cánh dự kiến sẽ tham chiến ngay lập tức tại cao tốc gần sân bay.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 28.

Chuyến bay YL-101.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 29.

Chuyến bay YL-103.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 30.

Phiến quân Syria và một lá cờ giúp xác định nhóm là Faylaq al-Sham.

8h50: Một số nguồn tin địa phương ở Tripoli, Libya cho biết LNA đã cắt đứt tuyến đường chiến lược nối Misrata với Tripoli.

Nếu thông tin nói trên được xác thực, đây sẽ là hoạt động chiến thuật quan trọng nhằm cô lập lực lượng GNA ở thủ đô khỏi một "cầu hàng không" quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền tây Libya.

Khoảng 1/3 tay súng đang chiến đấu cho GNA tại Tripoli đến từ Misrata, vũ khí và hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại cũng chỉ có con đường duy nhất tới Tripoli là thông qua sân bay Misrata và con đường ven biển này.

Trong bối cảnh khu vực biển xung quanh Tripoli bị cô lập và LNA đã thiết lập một "vùng cấm bay", nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đổ quân vào Libya để hỗ trợ GNA, họ chỉ có một cách duy nhất là sử dụng hải quân và thủy quân lục chiến thiết lập một cuộc đổ bộ.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 31.

Khu vực mũi tiến quân của LNA cắt đứt tuyến đường chiến lược nối Tripoli và Misrata.

8h20: Cho tới cuối ngày 27/12, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã kiểm soát một đường cao tốc chiến lược và một số khu vực ở phía nam thủ đô Tripoli từ các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

LNA tuyên bố rằng các đơn vị quân đội đã chiếm được đường cao tốc lân cận sân bay Tripoli, khu vực chứa nhiên liệu, cầu al-Furusiyah và trại al-Naqliyah

Thiếu tướng Khaled al-Mahjoub của LNA cũng xác nhận rằng các mũi tiến quân hiện chỉ cách trung tâm thành phố Tripoli khoảng 4 km và tuyên bố rằng nhiều tay súng thân GNA đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên tuyến đường cao tốc gần sân bay Tripoli.

Trong khi đó GNA đã bác bỏ các tuyên bố nói trên của LNA, cho rằng lực lượng của họ đã tái chiếm lại cao tốc. Tuy vậy, không có bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này của GNA.

Các lợi thế quân sự của LNA ở Tripoli diễn ra trong bối cảnh thông tin về một cuộc can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya đã bắt đầu diễn ra.

Nhiều nguồn tin địa phương cho biết Ankara đang lên kế hoạch triển khai lực lượng hải quân và binh sĩ nước này cùng với các nhóm phiến quân Syria tại Libya để hỗ trợ GNA.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 32.

Bản đồ chiến sự Tripoli.

7h55: Từ chiều tối ngày 27/12 cho tới thời điểm hiện tại (rạng sáng 28/12 giờ địa phương), Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và Không quân Syria (SyAAF) đã nối lại các hoạt động không kích tại tây bắc Syria.

Theo tổ chức phi chính phủ SOHR có trụ sở tại Anh, các cuộc không kích đang tập trung vào một số vị trí của phiến quân và các nhóm khủng bố ở đông nam Idlib và đang phát triển về hướng cao tốc M5 và khu vực lân cận thành phố trọng điểm Maarat al-Numan.

Ba ngày vừa qua, SyAAF và VKS phải dừng xuất kích do thời tiết xấu. Mặc dù vậy, Quân đội Arab Syria (SAA) vẫn giữ vững các vị trí mới giải phóng và thậm chí tấn công và kiểm soát một vài khu dân cư mới.

Dự đoán việc nối lại hoạt động không kích có thể sẽ không kéo dài lâu vì dự báo thời tiết xấu ​​sẽ kéo dài ít nhất một tuần nữa giúp các nhóm khủng bố như Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) có thể sẽ tiến hành phản công.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 34.

Hình minh họa.

7h00: Ngày 27/12, tờ Bloomberg dẫn nguồn quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch triển khai các nhóm phiến quân Syria để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya,

Đợt đầu tiên của phiến quân Syria được triển khai ở Libya sẽ được ưu tiên từ Sư đoàn Sultan Murad gồm đa phần là dân tộc Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ) hiện đang là "cánh tay nối dài" của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở phía bắc Syria .

Theo Bloomberg, Ankara cũng đã liên hệ với một số nhóm phiến quân người Syria về việc triển khai ở Libya bao gồm Faylaq al-Sham và Suqour al-Sham để triển khai trong các đợt tiếp theo.

CẬP NHẬT: Không vận thành công 250 phiến quân Syria tới Libya, F-16 Thổ đánh rắn dập đầu một loạt căn cứ của LNA? - Ảnh 35.

Các tay súng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cướp phá ở Afrin năm 2018.

6h55: Ngày 27/12, Tổ chức Wikileaks xuất bản bốn tài liệu và email bị rò rỉ mới từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiết lộ rằng các quan chức hàng đầu trong tổ chức này đã âm mưu xóa tất cả dấu vết có thể phủ định tấn công hóa học tại Douma, Syria vào tháng 4/2018.

OPCW đã không bình luận về các rò rỉ mới nhất tuy nhiên cũng đã công nhận các tài liệu liên quan do Wikileaks tung ra trước đây.

Những tài liệu của Wikileaks đều xác nhận rằng toàn bộ chi tiết về cái gọi là "tấn công hóa học ở Douma" được thiết kế bởi các nhà tài trợ phương Tây của các nhóm phiến quân hoạt động ở Syria nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các sự kiện ở Douma năm 2018 đã kích hoạt một cuộc tập kích đường không bằng tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp vào các vị trí mà họ cho rằng nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.

Nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra lần cuối trước khi những chiếc B-1B Lancer xuất kích trong cuộc tập kích Syria năm 2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên