CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên "con đường giết chóc"

DK - Tú Anh |

TT Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Nga, Syria và Iran đang giết người, hoặc đang trên con đường giết chóc hàng ngàn người dân thường vô tội ở tỉnh Idlib".

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h29: Ngày 26/12, các lực lượng hỗn hợp của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đợt tuần tra thứ 20 ở vùng Đông Bắc Syria. Hoạt động tuần tra diễn ra ở khu vực Kobani (Ayn al-Arab) gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Kênh truyền hình Zvezda đã cho đăng tải đoạn video tiết lộ cận cảnh hoạt động của các máy bay trực thăng quân sự Nga yểm trợ cho chiến dịch tuần tra này.

Trực thăng Nga hỗ trợ chiến dịch tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

20h20: Theo hãng tin Bloomberg, các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ được tái triển khai tới Libya để hỗ trợ cho Chính phủ Hiệp ước Quốc gia (GNA) được Liên Hợp Quốc thừa nhận tại đây.

Trước khi xuất hiện thông tin này, nhà báo điều tra Lindsey Snell cũng đã từng đăng tải trên tài khoản Twitter nội dung: Thổ Nhĩ Kỳ đang chi trả cho các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) 2.000 USD mỗi tháng để thực thi các nhiệm vụ ở Libya.

Mặc dù chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng bình luận về tuyên bố này nhưng từ nhiều năm nay đã xuất hiện tin đồn các phần tử khủng bố IS cùng một số nhóm vũ trang cực đoan khác di chuyển từ Syria qua Thổ Nhĩ Nhĩ Kỳ để tới Libya hoặc ngược lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo được vị trí và vai trò của mình ở Syria bằng cách thiết lập nhiều trạm quan sát trên khắp khu vực phía Bắc quốc gia láng giềng, tuy nhiên các lực lượng đồng minh của Ankara vẫn chưa giành được bất cứ thắng lợi thiết thực nào trên thực địa ngoại trừ chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình ngắn ngủi.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 2.

Các thành viên Quân đội Syria Tự do hoạt động gần thị trấn Bizaah, phía Đông Bắc thành phố al-Bab, địa bàn cách Aleppo khoảng 30 km. Ảnh: AFP

19h37: Trên mạng xã hội vừa xuất hiện một video ghi lại cảnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 của Quân đội Chính phủ Syria bị tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo bắn trúng.

Theo hãng tin Nga Sputnik, một vụ nổ lớn đã xảy ra nhưng chiếc xe tăng T-62 đã không bị phá hủy. Hình ảnh từ video cho thấy tên lửa TOW đã bắn trúng phần giữa thân xe tăng.

T-62 là dòng xe tăng kế nhiệm của T-55, được Liên Xô sản xuất trong giai đoạn từ 1962 - 1975, trang bị pháo nòng trơn có khả năng bắn đạn xuyên giáp ở tốc độ cao.

Tên lửa chống tăng TOW bắn trúng xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 của QĐ Syria

16h55: Theo thông tin từ SOHR (thân phiến quân), các mũi tấn công mới được lực lượng người Kurd phát động tại các khu dân cư Maranaz và Menag hiện đã bị phiến quân SNA đẩy lui.

Maranaz và Menag nằm trong khu vực gần Azaz, một căn cứ quan trọng của SNA tại bắc Aleppo, nơi này từng là bàn đạp để lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA triển khai chiến dịch "Lá chắn Euphrate" nhằm vào nhóm khủng bố IS.

Cho tới nay vẫn chưa rõ nguyên nhân của cuộc tấn công là gì (khu vực này là vùng đệm tương đối an toàn kể từ năm 2018).

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự tại Maranaz và Menag, bắc Aleppo.

16h50: Theo SOHR, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các địa điểm trong khu vực miền bắc Syria để các tay súng người Syria đăng ký đi chiến đấu tại Libya.

Các nguồn tin địa phương cho biết 4 điểm đăng ký đã được mở tại khu vực Afrin được giám sát bởi các nhóm phiến quân Quân đội Quốc gia Syria - SNA (Sư đoàn al-Hamza, al-Jabha al-Shamiyyah, Lữ đoàn Al-Shamel).

SOHR cũng bổ sung rằng trong sáng 27/12, hàng chục người đã đăng ký tại các địa điểm nói trên.

Việc tham chiến tại Libya được cho là đang thu hút thanh niên Syria trong vùng phiến quân kiểm soát bởi mức lương "hào phóng" mà Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn (1.800 đến 2.000 USD mỗi tháng).

GNA tại Libya cũng đã cam kết sẽ bổ sung các khoản "thưởng" khi chiến binh Syria chiến đấu và có chiến công tại chiến trường Libya.

Theo SOHR, đã có ít nhất 2 tay súng người Syria thiệt mạng tại Tripoli, Libya. Mặc dù danh tính chưa được xác thực nhưng những người này được cho là phiến quân đã đi "xe bus xanh" từ khu vực Đông Ghouta năm 2018 tới miền bắc Syria và sau đó gia nhập SNA.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 5.

Phiến quân SNA trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở đông bắc Syria năm 2019.

16h30: Theo al-Masdar News, SAA đang lên kế hoạch tấn công Saraqeb, một thị trấn quan trọng nằm ở phía bắc cao tốc M5 thuộc tỉnh Idlib đồng thời với việc kiểm soát thành phố trọng điểm Maraat al-Numan.

Tuy nhiên khác với Maraat al-Numan, Saraqeb được kiểm soát bởi nhóm khủng bố HTS với một số lượng lớn vũ khí hạng nặng mà nhóm đã chiếm đoạt của phiến quân Syria.

Phiến quân NLF trong Maraat al-Numan.

16h20: Tổng thống Ai Cập al-Sisi đã có một cuộc điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vai trò của lực lượng LNA trong cuộc chiến chống khủng bố và tầm quan trọng của việc làm suy yếu các nhóm dân quân Hồi giáo (ủng hộ GNA) đang gây nguy hiểm cho an ninh khu vực.

Ông al-Sisi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn sự can thiệp từ các quốc gia bên ngoài (ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ) vào Libya.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 7.

Hình minh họa.

15h50: Theo một số nguồn tin chưa được xác thực tại Tripoli, Libya 450 phiến quân Syria hiện đã tham chiến tại quốc gia Bắc Phi này sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ không vận.

Cũng theo nguồn tin nói trên, Đại tá của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) Abdul Salam al-Hamidi hiện đang điều hành nhóm lính Syria nói trên.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 8.

Hình ảnh được cho là Đại tá Abdul Salam al-Hamidi của phiến quân SNA tại Libya.

14h40: Quân đội Arab Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công mới tại khu vực Zuwayqat-Kabanah để tiến vào tây Idlib sau khi bị các nhóm khủng bố đẩy lùi hôm 25/12.

Dẫn đầu bởi Lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa, Quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công bằng cách khai hỏa dữ dội pháo và rocket về phía tuyến phòng thủ ở phía bắc Zuwayqat.

Sau hoạt động "tiền pháo" này, SAA đã "hậu xung"vào tuyến phòng thủ của các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS).

Theo nguồn tin từ Latakia, SAA đã tái chiếm được một số đỉnh đồi ở phía nam Kabanah và đang cố gắng tiến xa hơn về phía Kabanah trong những giờ tới.

Một nhóm phiến quân thuộc Ahrar al-Sham tham chiến tại Zuwayqat - Kabanah.

14h05: Các nhóm khủng bố tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah đang lên kế hoạch cho một đợt phản kích lớn trong sáng 27/12 (giờ địa phương) nhằm kiểm soát 5 cao điểm quan trọng bao gồm cao điểm 1154 (đồi Zuwayqat) mới được Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa Syria giải phóng.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 10.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 11.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 12.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 13.

13h55: Sáng ngày 27/12, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã tung ra một loạt hình ảnh cho thấy một nhóm "lực lượng đặc biệt" của chúng chuẩn bị tham chiến tại đông nam Idlib.

Dựa trên các hình ảnh tuyên truyền, các tay súng của nhóm khủng bố được trang bị súng trường tấn công AKM và trang phục Gorka-3 do Nga sản xuất.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 14.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 16.
CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 17.

12h30: Một cảnh quay được cho là Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) chuẩn bị tấn công sáng 27/12 đã được tung lên mạng xã hội. Tuy nhiên cảnh quay nói trên vẫn chưa được xác thực.

Cảnh quay được những người ủng hộ Sư đoàn 25 đặc nhiệm tung lên mạng xã hội sáng 27/12.

11h32: Giao tranh hiện đã diễn ra tại Bernan và Farawan khi Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger tấn công).

Giao tranh tại đông nam Idlib nhìn từ phía phiến quân NLF.

11h29: Hãng tin RT của Nga đã tiếp cận khu vực "điểm giám sát ngưng bắn" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở đông nam Idlib và ghi lại một số hình ảnh trong khu vực. Khu vực này hiện đang bị bao vây bởi SAA.

Phóng sự về "điểm giám sát ngưng bắn" của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bị bao vây tại tây bắc al-Surman, Idlib.

11h25: Thời tiết tại Idlib hiện tại (6h25 phút sáng) tương đối quang đãng, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ có mây và mưa trở lại trong ngày khiến hoạt động của máy bay chiến đấu bị cản trở.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 21.

10h20: Sáng 27/12, người phụ trách liên lạc của Nga tại Libya, ông Lev Dengov, xác nhận việc Chính phủ Hiệp định Quốc gia LNA (GNA) đã chính thức yêu cầu hỗ trợ quân sự trực tiếp từ đồng minh là Thổ Nhĩ Kỳ.

"Có, đó là sự thật. GNA đã xác nhận rằng họ đã chính thức yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ quân sự - trên không, trên biển và trên bộ".

Trước đó một ngày, truyền thông địa phương đã đưa ra thông tin nói trên nhưng chưa được xác thực.

Trong một diễn biến liên quan, đêm ngày 26/12 một kho vũ khí của dân quân trung thành với GNA tại Salahaddin, Tripoli đã phát nổ. Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa rõ ràng nhưng nhiều khả năng đây là một cuộc tập kích của đối phương là Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 22.

Đám cháy tại kho vũ khí của GNA tại Salahaddin, Tripoli đêm 26/12.

9h25: SAA với chủ công là Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) đang chuẩn bị một đợt tấn công mới vào sáng 27/12. Pháo binh của sư đoàn 25 đang pháo kích vào vị trí đối phương tại Talmans và Maarshamsha ở đông nam Idlib.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 23.

Một vị trí pháo binh của Sư đoàn 25 rạng sáng 27/12.

9h05: Hướng tiến quân của Quân đội Arab Syria (SAA) ở đông nam Idlib hiện đang phát triển theo các đường tỉnh lộ của Idlib về hướng tây, hướng thành phố trọng điểm Maarat al-Numan.

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 24.

Bản đồ hướng tiến quân về phía Maarat al-Numan của SAA.

8h45: Rạng sáng ngày 27/12 (giờ địa phương) các nhóm khủng bố ở Idlib đã khai hỏa hàng loạt pháo phản lực tầm xa vào khu vực đông bắc tỉnh Latakia do chính phủ kiểm soát. Cho tới nay vẫn chưa rõ về mục tiêu và thương vong do cuộc tấn công.

Trong tay các nhóm phiến quân và khủng bố tại Idlib hiện đang có một số loại đạn tăng tầm có thể vươn tới một số vị trí nằm sâu trong vùng chính phủ kiểm soát.

Pháo phản lực của các nhóm khủng bố ở Idlib khai hỏa về hướng Latakia rạng sáng 27/12.

8h10: SOHR (tổ chức phi chính phủ) đưa tin phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đàm phán với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo để đổi lấy một con đường từ đông bắc Syria (khu vực Tel Abyad) tới Idlib.

Theo nguồn tin của SOHR, mặc dù SDF đã đồng ý cung cấp xe bus (đổi lấy vũ khí hạng nặng của SNA) để các nhóm phiến quân di chuyển về Idlib nhưng đã bị phía Nga phản đối.

Cũng theo SOHR, một số lượng lớn phiến quân SNA đang tìm cách trở về Idlib do gia quyến của những tay súng này vẫn đang "mắc kẹt" trước các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Đoàn xe cơ giới SAA di chuyển trong đêm tại khu vực đông nam Idlib nhằm chiếm lĩnh các vị trí đã "trống" do các nhóm phiến quân và khủng bố rút chạy.

7h00: Theo nguồn tin địa phương, cho tới cuối ngày 26/12 (hiện tại là đêm cùng ngày giờ địa phương), Quân đội Arab Syria (SAA) đã giải phóng một loạt khu dân cư và vị trí quân sự ở đông nam Idlib bao gồm Tall Khatrah, Halban, Samkeh, Judaydat Nawwaf và Barsah.

Tuy nhiên cũng theo nguồn tin nói trên, tại khu dân cư Ghadqah, SAA đã phải rút lui trước một đợt phản kích của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF).

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 28.

Bản đồ chiến sự cuối ngày 26/12/2019.

6h58: Trong ngày 26/12, một nhóm người dân địa phương tức giận đã chặn đường và ném đá vào một đoàn xe tuần tra của Mỹ ở đông bắc của Syria.

Theo nguồn tin địa phương, đoàn xe đang tuần tra gần các mỏ dầu ở phía bắc al-Hasakah trước khi bị chặn lại bởi một nhóm người dân địa phương tức giận gần thị trấn Dhabanah, Qamishli.

Vụ việc chỉ kéo dài trong vài phút, đoàn xe đã rời khỏi Dhabanah

Trước đó, SOHR đã đưa tin về việc người Kurd và người Arab tại thị trấn trọng điểm Tell Tamr, al-Hasakah đã gọi lực lượng Mỹ đang trinh sát trong khu vực là "những kẻ phản bội".

Những sự cố nói trên phản ánh bản chất hỗn loạn ở đông bắc Syria. Nó cho thấy người Mỹ không thực sự rút quân khỏi khu vực như họ đã tuyên bố vào tháng 10/2019.

Đoạn video cho thấy người dân địa phương ném đá vào các phương tiện và xé cờ Mỹ trên xe bọc thép. قبل نصف ساعة من الان اسود قرية #ذبانه ب #القامشلي يعطون للامريكي واذنابه درسا في الرجولة وا

6h55: Tối 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thông qua Twitter: "Nga, Syria và Iran đang giết người, hoặc đang trên con đường giết chóc hàng ngàn người dân thường vô tội ở tỉnh Idlib. Xin đừng làm vậy! Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để ngăn chặn cuộc tàn sát này".

CẬP NHẬT: Tên lửa TOW nã thẳng vào xe tăng T-62 của QĐ Syria - TT Trump cáo buộc Nga đang đi trên con đường giết chóc - Ảnh 30.

Twit của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên