Trước áp lực của UAV và tên lửa Iran, KQ Mỹ lôi vũ khí rẻ tiền thời CTVN ra "phòng thân"?

DK |

Với việc Patriot bị đánh giá là không phù hợp để đánh chặn UAV và tên lửa hành trình, người Mỹ phải tính tới thứ vũ khí rẻ tiền từ thời Chiến tranh Việt Nam.

"Vũ khí rẻ tiền" của quân đội Mỹ?

Được phát triển và đưa vào sử dụng trong Thế chiến thứ hai, rocket Mk 4 (FFAR) đã tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên như là vũ khí không đối không chính của Hải quân Hoa Kỳ.

Những năm 1950, Rocket Mk4 tưởng chừng như bị quên lãng trong sự phát triển của các loại tên lửa không đối không, nhưng sự ra đời của trực thăng vũ trang và nhu cầu hỏa lực không đối đất trong Chiến tranh Việt Nam đã chứng kiến sự hồi sinh của Mk4.

Với các cải tiến liên quan tới vây đuôi, động cơ và nhiên liệu, Mk4 đã trở thành rocket Mk40 một thứ "vũ khí rẻ tiền" trong quân đội của quốc gia được đánh giá là giàu nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Ngày nay, biến thể mới nhất của Mk4 là Mk66 trong các hệ thống phóng rocket Hydra 70 là một vũ khí không thể thiếu trên các trực thăng vũ trang và máy bay cường kích của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Trước áp lực của UAV và tên lửa Iran, KQ Mỹ lôi vũ khí rẻ tiền thời CTVN ra phòng thân? - Ảnh 1.

Hệ thống phóng rocket XM-200 trên trực thăng UH-1M "Huey" sử dụng rocket Mk40.

So với giá thành của một tên lửa đa năng có điều khiển AGM-114 Hellfire vào khoảng 117.000 USD (thời giá 2017), Mk66 có giá thành dưới 3.000 USD được cho là phù hợp để cải tiến thành các vũ khí chính xác, rẻ tiền nhưng không gây ra các thiệt hại không đáng có.

Vào năm 2016, liên danh các nhà thầu BAE Systems, Northrop Grumman và General Dynamics đã trúng gói thầu Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến (APKWS) với thiết kế dựa trên hệ thống phóng Hydra 70 và rocket Mk66.

Chương trình APKWS chuyển đổi rocket không điều khiển Mk66 thành vũ khí chính xác thông qua việc bổ sung một bộ phận dẫn đường đặt giữa thân do BAE Systems phát triển.

Hơn thế nữa, trong biến thể mới nhất của APKWS II, rocket được tích hợp một đầu dò laser sử dụng công nghệ dò tìm mục tiêu bán chủ động.

Tính đến tháng 2/2019, BAE Systems đã sản xuất 25.000 đơn vị vũ khí trong chương trình APKWS.

Trước áp lực của UAV và tên lửa Iran, KQ Mỹ lôi vũ khí rẻ tiền thời CTVN ra phòng thân? - Ảnh 2.

So sánh kích cỡ của tên lửa AGM-114 Hellfire và rocket Mk66.

Chống tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV)?

Các cuộc tập kích bằng UAV đang tiếp diễn tại các căn cứ Nga ở Syria và cuộc tập kích bằng UAV và tên lửa hành trình vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi tháng 9/2019 (Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm) chứng minh rằng phòng không tầm thấp và chế áp điện tử rất quan trọng để đối phó với các"kịch bản" tấn công nói trên.

Khác với các cường quốc quân sự tập trung phát triển các hệ thống phòng không tầm thấp, với kinh nghiệm sử dụng không quân trong các hoạt động đánh chặn, người Mỹ đã tính tới việc sử dụng một loại vũ khí đánh chặn "rẻ tiền" để đối đầu với những đối thủ "rẻ tiền" hơn là UAV.

Hôm 23/12, Phi đoàn số 24 của Không quân Mỹ đã tuyên bố rằng việc thử nghiệm rocket AGR-20A thuộc chương trình APKWS đã thành công.

Trước áp lực của UAV và tên lửa Iran, KQ Mỹ lôi vũ khí rẻ tiền thời CTVN ra phòng thân? - Ảnh 4.

Mục tiêu bị F-16 ngắm bắn và khai hỏa bằng rocket AGR-20A.

Máy bay chiến đấu F-16 đã chỉ phải khai hỏa duy nhất một rocket (trong tổng số 14 rocket mà nó mang theo) để hạ gục mục tiêu là một UAV trên vịnh Mexico.

Theo báo cáo, AGR-20A được phát triển trong chương trình APKWS dưới dạng một loại vũ khí có giá trị thấp, không gây ra các thiệt hại không đáng có trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan và Iraq.

Cuộc thử nghiệm APKWS của Không quân Mỹ đã giúp họ có một phương án "rẻ tiền" hơn đánh chặn bằng tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 (AMRAAM) có giá từ 600.000 đến 800.000 USD (một rocket AGR-20A chỉ khoảng 30.000 USD).

Ngoài ra, việc đánh chặn UAV bằng rocket khiến phản ứng trước các cuộc tấn công ồ ạt bởi UAV và tên lửa hành trình nhanh chóng hơn. Điều này có được vì AGR-20A được triển khai lắp đặt nhanh hơn và số lượng có thể mang theo nhiều hơn AIM-120.

Với việc các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk hay MIM-104 Patriot bị đánh giá là không phù hợp để đánh chặn các nguy cơ của UAV và tên lửa hành trình, rõ ràng người Mỹ đã phải tính tới việc tái sử dụng thứ "vũ khí rẻ tiền" từng tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam.

Các cuộc thử nghiệm khai hỏa rocket từ máy bay A-10 và F-16 trong chương trình APKWS.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại