Viễn cảnh 66 tiêm kích F-16V Đài Loan đối đầu KQ Trung Quốc: Bắc Kinh có "ngậm trái đắng"?

QS |

Sau khi tiếp nhận 66 chiếc F-16V, tổng số máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan sẽ tăng lên 350 chiếc.

Theo tờ Focus Taiwan, 66 tiêm kích F-16 C/D Block 70 (còn được gọi là F-16V), mới được bổ sung cho Không quân Đài Loan, sẽ được triển khai tại đông Đài Loan để tăng cường năng lực phòng thủ của hòn đảo này trước các tàu sân bay Trung Quốc.

Trước đó, Đài Loan thông báo đã chính thức chốt thỏa thuận F-16V với Mỹ hồi đầu tháng này, sau khi hai phía ký kết chứng thư để triển khai dự án mua sắm mới.

Các quan chức quân sự cho biết, Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao cho Đài Loan một chiếc F-16C Block 70 (một chỗ ngồi) và một chiếc F-16D Block 70 (hai chỗ ngồi) vào năm 2023 để thử nghiệm. Các đợt chuyển giao chính thức 66 chiếc còn lại cho Đài Loan sẽ hoàn tất vào năm 2026.

Một nguồn tin trong quân đội Đài Loan cho biết, sau khi tiếp nhận 66 chiếc F-16V, tổng số máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan sẽ tăng lên 350 chiếc.

Viễn cảnh 66 tiêm kích F-16V Đài Loan đối đầu KQ Trung Quốc: Bắc Kinh có ngậm trái đắng? - Ảnh 1.

66 chiếc F-16V sẽ giúp Đài Loan gia tăng khả năng răn đe trước Trung Quốc? Ảnh: EPA-EFE

Không quân Đài Loan hiện vận hành 46 chiếc Mirage-2000, 105 chiến đấu cơ nội địa Ching-kuo, và 142 chiếc F-16A/B đang được nâng cấp để có cùng thông số kỹ thuật với F-16V.

Số lượng máy bay của Đài Loan vẫn chưa thấm vào đâu khi so với 2.000 chiến đấu cơ của Không quân Trung Quốc (700 chiếc trong số này được triển khai tại các căn cứ ở bờ biển đông nam Trung Quốc, tạo ra mối đe dọa trực tiếp với Đài Loan).

Song, nguồn tin trên cho rằng, Đài Loan sẽ có cơ hội phòng thủ tốt hơn với 350 máy bay chiến đấu, cùng với các hệ thống phòng không, và các chiến dịch phòng không liên hợp có sự tham gia của toàn bộ các binh chủng.

Về vấn đề đạn dược, nguồn tin cho biết các chiến đấu cơ Đài Loan được vũ trang tốt hơn so với các tiêm kích thế hệ cũ của Trung Quốc, như J-10, J-11, Su-30 và Su-35. Tiêm kích Đài Loan không thể ngang ngửa với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc nhưng chúng có thể kiềm chế J-20 với sự hỗ trợ của các máy bay cảnh báo sớm E-2K.

Cũng theo nguồn tin, 66 chiếc F-16V mới sẽ được bố trí tại căn cứ không quân Taitung ở đông Đài Loan. 56 chiếc trong số này là bản một chỗ ngồi, số còn lại là bản hai chỗ ngồi, điều đó đồng nghĩa Không quân Đài Loan sẽ cần 107 phi công để vận hành các máy bay mới.

Bình luận về thông tin triển khai của phi đoàn F-16V mới, ông Lin Ying-yu – Phó Giáo sư tại Viện Các vấn đề Quốc tế và Chiến lược – Đại học Chung Cheng cho rằng quyết định bố trí các máy bay chiến đấu F-16 tiên tiến tại đông Đài Loan là nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía các tàu sân bay Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ qua, hầu hết các cơ sở quân sự và hệ thống vũ khí của Đài Loan đều được triển khai tại tây Đài Loan, do mối đe dọa quân sự trực diện nhất đến từ phía bên kia eo biển.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng năng lực quân sự để triển khai máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tàu hải quân băng qua "chuỗi đảo thứ nhất" vào Tây Thái Bình Dương một cách thường xuyên, ông Lin cho rằng mối đe dọa quân sự hiện nay còn đến từ đông Đài Loan.

Gần đây, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh có thể sẽ điều một tàu sân bay đi về phía nam tới dọc eo biển Đài Loan, và tàu còn lại sẽ băng qua bờ biển đông Đài Loan để tới hướng bắc, nhằm đe dọa Đài Loan từ cả hai phía.

Theo ông Lin, việc triển khai các tiêm kích F-16V và tên lửa chống tàu Hsiung Feng III ở bờ biển phía đông sẽ đóng vai trò như nhân tố răn đe, ngăn chặn sự đe dọa từ quân đội Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đã biên chế tàu Sơn Đông – tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này. Chiếc Liêu Ninh trước đó được Bắc Kinh tân trang lại từ con tàu mua lại của Ukraine năm 1998. Tàu Liêu Ninh được đưa vào biên chế năm 2012.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại