Mỹ mua lại 22 "mớ sắt vụn" từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran?

DK |

Quân đội Mỹ dự kiến ​​sẽ mua lại 22 máy bay chiến đấu "hết đát" từ Thụy Sĩ, quốc gia Châu Âu đang nỗ lực hiện đại hóa lực lượng không quân.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực để Lầu Năm Góc có được ngân sách 718 tỷ USD vào năm tài chính 2020. Điều đáng chú ý là 39,7 triệu USD trong số tiền nói trên đã được phân bổ cho việcmua lại những chiếc F-5 được Không quân Thụy Sĩ trang bị vào năm 1978.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 2.

Hải quân Hoa Kỳ và cơ quan mua sắm quốc phòng Thụy Sĩ (được gọi là Armasuisse) đã thảo luận về vấn đề này vào tháng 7/2019. Hợp đồng dự kiến ​​sẽ được ký kết ngay sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ phê duyệt ngân sách quốc phòng tài khóa 2020.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 3.

Hiện tại, Không quân Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng máy bay tiêm kích hạng nhẹ F-5 để mô phỏng máy bay đối phương trong huấn luyện không chiến, hay nói cách khác là "quân xanh".

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 4.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên loại biên F-5, tuy nhiên cùng với việc đánh giá các "đối thủ tiềm năng", lực lượng vũ trang nước này đang xem xét phương án để giữ cho các máy bay cũ kỹ tiếp tục hoạt động cho tới sau năm 2030.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 5.

Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện đang trang bị khoảng 60 máy bay tiêm kích F-5 (bao gồm các biến thể A/B/C/E/F và RF-5E) và các biến thể sản xuất trong nước như HESA Azarakhsh, HESA Saeqeh, HESA Saeqeh-2 và HESA Kowsar.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 6.

Với năng lực chế tạo máy bay chiến đấu hiện tại của Iran cũng như các biện pháp gây áp lực bằng trừng phạt và cấm vận của Mỹ, quốc gia Trung Đông này khó có khả năng sản xuất và lắp ráp loại tiêm kích nào khác ngoài các biến thể của F-5.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 7.

Theo trang The Aviation Geek, lô 22 máy bay F-5 của Thụy Sĩ dự kiến sẽ bổ sung và thay thế một phần trong số 43 chiếc F-5 hiện vẫn còn trong trang bị của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 8.

Đây cũng không phải là đơn hàng mua lại F-5 từ Thụy Sỹ của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Ít nhất ba phi đội F-5N Tiger II cũ của Không quân Thụy Sĩ, cùng với 3 máy bay hai chỗ ngồi F-5F "Franken-Tiger" hiện đang được vận hành bởi Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 9.

Chính trị gia Beat Flach của Thụy Sĩ bình luận: "Nếu người Mỹ muốn tiếp quản "một mớ sắt vụn", hãy để họ làm điều đó. Điều đó tốt hơn là để con Hổ (Tiger là định danh NATO của F-5E) đó trong các bãi đậu xe".

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 10.

Theo National Interest, sau khi loại biên 27 chiếc F-5 (22 chiếc dự kiến sẽ bán cho Mỹ nằm trong số này), Thụy Sĩ chỉ còn duy trì khoảng 26 chiếc F-5 trong tình trạng bay "bán thời gian" và phụ thuộc vào phi đội 30 chiếc F/A-18C/D Hornet.

Mỹ mua lại 22 mớ sắt vụn từ Châu Âu: Luyện đòn hủy diệt nhằm vào tự hào của CNQP Iran? - Ảnh 11.

Thụy Sĩ đang lên kế hoạch hiện đại hóa không quân với đơn hàng 6 tỷ USD. Đây dự kiến sẽ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa F/A-18 E/F Super Hornet, Eurofighter, Rafale và F-35A.

Dây chuyền sản xuất biến thể F-5 của Iran, tiêm kích HESA Kowsar đi vào hoạt động cuối năm 2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại