Đăng bài khoe vũ khí, HQ Trung Quốc để lộ khả năng tấn công nguy hiểm của chiến hạm 10.000 tấn

Lâm Vy |

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, vũ khí mới sẽ cho phép Type 055 tiến hành nhiều cuộc tấn công chính xác hơn nhằm vào các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lớn hơn.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) mới đây đăng bài viết cho biết, Typ 055 - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường 10.000 tấn mới nhất của Trung Quốc, có khả năng triển khai các tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa.

Theo tờ báo này, đây là tiết lộ mới nhất của Hải quân Trung Quốc. Cụ thể, trên mạng xã hội Sina Weibo, Hải quân Trung Quốc đã đăng tải một bài viết giới thiệu về kho vũ khí rộng lớn và tinh vi của mình.

Theo đó, họ không chỉ vận hành tàu chiến, mà còn có trong tay các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa bắn từ tàu ngầm, và các tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa trên tàu khu trục 10.000 tấn, mặc dù tên lửa cũng là thành phần chiến đấu chủ đạo của Lực lượng tên lửa Trung Quốc.

Đăng bài khoe vũ khí, HQ Trung Quốc để lộ khả năng tấn công nguy hiểm của chiến hạm 10.000 tấn - Ảnh 1.

Đồ họa tàu khu trục Type 055 bắn tên lửa. Nguồn: Wiki

Trung Quốc đã giới thiệu chiếc Type 055 đầu tiên – tàu Nanchang – hồi tháng 4 năm nay nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm Hải quân Trung Quốc tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Type 055 là lớp tàu khu trục đầu tiên của Trung Quốc có lượng giãn nước 10.000 tấn, trang bị 112 ống phóng thẳng đứng có khả năng triển khai nhiều loại tên lửa đất-đối-không, tên lửa chống tàu và tên lửa chống ngầm.

Theo Hoàn Cầu, mặc dù các nhà quan sát quân sự trước đó đã nghi ngờ khả năng triển khai tên lửa tấn công mặt đất của con tàu này nhưng bài đăng trên Weibo của Hải quân Trung Quốc đã đính chính nghi ngờ đó.

Bài đăng của Hải quân Trung Quốc không cho biết thêm về định danh, cũng như thông số của tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa trên Type 055, mà chuyển sang giới thiệu về các loại tiêm kích J-10, J-11 (cũng đang được Không quân Trung Quốc vận hành), trực thăng Z-8, Z-9, các loại xe bọc thép đổ bộ và một số loại pháo mà cả Lục quân Trung Quốc cũng đang sử dụng.

Hoàn Cầu cho biết, Hải quân Trung Quốc đã hình thành một hệ thống hoàn thiện gồm lính tàu ngầm, thủy thủ tác chiến tàu mặt nước, lực lượng không quân hải quân, phòng thủ bờ biển, thủy quân lục chiến. 5 bộ phận này được trang bị rộng rãi nhiều loại vũ khí khác nhau để có thể tác chiến hiệu quả nhất.

Trao đổi với Hoàn Cầu, một chuyên gia giấu tên cho biết, các tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa sẽ cho phép tàu khu trục Trung Quốc tiến hành các đợt tấn công nhằm vào mục tiêu trên bộ một cách chính xác và mạnh mẽ hơn so với các loại pháo hiện nay (vốn có tầm bắn ngắn hơn và độ chính xác thấp hơn).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại