Súng trường tấn công "cái chết thầm lặng": Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga

DK |

Chỉ huy Valery Yuriev của VDV (Lực lượng đổ bộ đường không Nga) từng đánh giá súng trường tấn công triệt âm là thứ vũ khí không thể thiếu trong các hoạt động đặc biệt.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 1.

Chiến tranh hiện đại và các cuộc xung đột vũ trang cục bộ đã nêu bật vai trò của các loại vũ khí giảm thanh/triệt âm trong các các hoạt động trinh sát, phá hoại của lực lượng đặc biệt trên lãnh thổ của đối phương.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 2.

Chỉ huy Valery Yuriev của VDV (Lực lượng đổ bộ đường không của Nga) từng đánh giá súng trường tấn công triệt âm là thứ vũ khí không thể thiếu trong các hoạt động đặc biệt.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia vũ khí Nga, không giống như súng trường gắn ống giảm thanh, khai hỏa súng trường triệt âm với đạn cận âm sẽ bị hạn chế về tầm bắn, độ chính xác và sơ tốc đầu nòng. Súng chỉ phù hợp với xạ thủ có kinh nghiệm vì cần đặc biệt chú ý tới các yếu tố tự nhiên.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 4.

Việc phát triển vũ khí triệt âm đã được Liên Xô bắt tay vào nghiên cứu từ những năm 1970 và kết quả là súng bắn tỉa VSS Vintorez dành cho lực lượng VDV ra đời. Sau đó súng đã được trang bị rộng rãi trong các lực lượng vũ trang và an ninh Liên Xô vào cuối những năm 1980.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 5.

Trên cơ sở súng bắn tỉa VSS Vintorez, nhà sản xuất TsNIITochMash đã chế tạo ra súng trường tấn công triệt âm đầu tiên của Nga là AS Val vào năm 1987.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 6.

Cùng với VSS Vintorez, AS Val đã xuất hiện trong các cuộc xung đột vũ trang trong không gian Liên Xô cũ và các hoạt động quân sự - an ninh của các lực lượng vũ trang Nga.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 7.

Vào trung tuần tháng 12/2019, truyền thông Nga đưa tin lực lượng vũ trang nước này sẽ được trang bị một loạt vũ khí bí mật mới được mệnh danh "cái chết thầm lặng". Lô vũ khí thử nghiệm đầu tiên đã được chuyển đến Lữ đoàn Spetsnaz 24 tại thành phố Novosibirsk.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 8.

Theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga, súng trường triệt âm thử nghiệm sẽ phải trải qua các bài kiểm tra khắc nghiệt của Lữ đoàn Spetsnaz 24 trước khi được chấp nhận trang bị trong các lực lượng vũ trang Nga.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 9.

Truyền thông Nga cho rằng loại vũ khí được thử nghiệm là ASM Val 6P30M, biến thể hiện đại hóa của AS Val 6P30. Súng được mệnh danh là "cái chết thầm lặng" vì khi nổ súng với đạn cận âm 9x9mm SP5, mục tiêu sẽ không nghe thấy tiếng nổ dù chỉ đứng cách xạ thủ vài mét.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 10.

Theo các chuyên gia, đạn xuyên giáp đặc biệt 9x39mm SP-6 của ASM Val thậm chí còn nguy hiểm hơn, nó đủ sức mạnh để xuyên qua áo chống đạn, xe bọc thép hoặc chướng ngại vật mỏng (có thể xuyên qua tấm thép dày 6 mm ở cự ly 200 mét).

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 11.

Trước đó, Quân khu trung tâm của Nga đã có thông báo rằng biến thể mới nhất của AS Val sẽ được trang bị cho các đơn vị trinh sát.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 12.

So với người tiền nhiệm AS Val, ngoài báng súng cải tiến, ASM Val có sẵn các đường ray picatinny để gắn các kính ngắm quang học và các phụ kiện hiện đại khác như đèn pin, kính ngắm đêm hay kính ngắm điểm đỏ.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 13.

Hộp tiếp đạn của ASM Val có lượng đạn lớn hơn đáng kể 30 viên (so với 10-20 viên của AS Val) và có thể sẽ được sản xuất bằng vật liệu trong suốt, khiến xạ thủ dễ dàng kiểm soát số lượng đạn. Ngoài ra súng bổ sung giá 2 chân để khai hỏa chính xác hơn ở vị trí cố định.

Súng trường tấn công cái chết thầm lặng: Khám phá vũ khí tối mật của đặc nhiệm Nga - Ảnh 14.

Tháng 10/2019, Nga cũng đã quyết định trang bị súng ngắn Udav (tên khác là Boa Constrictor) nhằm thay thế súng Makarov/K59. Với tầm bắn 50 mét và hộp tiếp đạn chứa 18 viên đạn đặc chủng 9x21mm "Gyurza", súng có những ưu điểm vượt trội so với người tiền nhiệm.

"Lính người Nga" tham chiến tại Latakia, Syria với súng trường tấn công AK và súng trường triệt âm AS Val.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại