Su-35 và S-400 Nga bị Israel "chơi đểu" tại Syria: Mối hận không dễ nuốt trôi?

Bình Nguyên |

Không một chiếc Su-35 nào xuất kích, tên lửa S-400 và các tổ hợp phòng không Nga nằm im, để mặc tên lửa Israel dìm Damascus trong biển lửa. Phòng không Syria lúng túng rồi đại bại.

Su-35, S-400 Nga nằm im không động đậy

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Israel được cho là đã mở một đợt tập kích bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở xung quanh thủ đô Damascus của Syria.

Có ít nhất 4 quả tên lửa hành trình Israel đã nã vào gần Damascus từ 2 hướng, phòng không Syria dù đã khai hỏa nhưng dường như họ không thành công khi chỉ đánh chặn được duy nhất 1 quả, 3 quả còn lại được cho là đã tới được mục tiêu, gây ra nhiều tiếng nổ lớn.

Nếu thông tin trên là chính xác thì với việc chỉ đánh chặn thành công 1/4 quả tên lửa Israel, hiệu suất chiến đấu của phòng không Syria là rất thấp, chỉ đạt 25%. Ít nhất 3 quả còn lại đã tới được đích, gây ra những vụ nổ lớn. Trong tác chiến phòng không, chỉ cần để 1 quả tên lửa đối phương lọt lưới, tới được đích có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Su-35 và S-400 Nga bị Israel chơi đểu tại Syria: Mối hận không dễ nuốt trôi? - Ảnh 1.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel. Ảnh minh họa.

Việc phòng không Syria chiến đấu kém không có gì lạ bởi dù có trong tây nhiều loại tên lửa hiện đại nhưng xưa nay họ vẫn vậy, điều đáng ngạc nhiên là toàn bộ lực lượng phòng không Nga tại Syria vẫn bình chân như vại, từ tiêm kích Su-35, tên lửa S-400 cho tới các tổ hợp tên lửa tầm thấp như Pantsir-S1 và Tor-M2 đều nằm im bất động.

Trước đây, nhiều lần người ta đã ghi nhận Su-35 Nga xuất kích đánh chặn chiến đấu cơ Israel ở vùng trời phía Nam Damascus, ngăn chặn thành công những đòn tập kích của Không quân Do Thái nhằm vào Syria, nhưng lần này thì không.

Chưa có báo cáo nào cho thấy Su-35 Nga đã xuất kích, dù trước đó đã có báo cáo về sự xuất hiện của chiến đấu cơ Israel ở vùng trời phía Nam Li-băng. Điều này khiến xuất hiện các luồng ý kiến nhận định:

Thứ nhất, có thể Nga đã "bật đèn xanh" cho Israel tấn công vào Syria, miễn là không ảnh hưởng tới họ là được.

Thứ hai, Israel rất cáo già, cứ bay tuần tra ở Nam Li-băng "như mọi khi" và ra đòn bất ngờ khiến tất cả phòng không - không quân Nga ở Syria bị "việt vị", trở tay không kịp.

Nhiều chuyên gia nghiêng về giả thuyết thứ hai, tức là không quân Israel đã qua mặt được phòng không Nga, ra đòn tập kích bất ngờ. Trên thực tế là chiến đấu cơ Do Thái đã thành công, ít nhất 3 trong 4 quả tên lửa của họ tới được khu vực mục tiêu, gây ra nhiều tiếng nổ lớn.

Su-35 và S-400 Nga bị Israel chơi đểu tại Syria: Mối hận không dễ nuốt trôi? - Ảnh 3.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel. Ảnh minh họa.

Cứ đánh như thế này thì phòng không Syria có S-300 và S-400 vẫn bó tay!

Thực tế mà nói thì, kể cả khi Su-35 và S-400 cùng các tổ hợp phòng không tầm thấp của Nga ở Syria có ở trong trang thái sẵn sàng chiến đấu cấp 1 thì cũng khó có thể làm gì được Israel vì chiến đấu cơ Do Thái là bên chủ động, họ tùy thích chọn thời điểm tấn công.

Phòng không Nga dù trang bị hiện đại nhưng ở thế bị động, chắc chắn khó mà phản ứng kịp thời. Họ chỉ có thể ngăn không cho chiến đấu cơ Israel phóng đạn nhưng một khi đạn đã rời bệ thì phòng không Nga cũng chỉ ngồi im mà thôi, việc còn lại sẽ là phần của phòng không Syria.

Trong trận tập kích rạng sáng nay, tên lửa Israel phóng đi từ 2 hướng khác nhau, quãng đường bay từ cao nguyên Golan bị chiếm đóng và Nam Li-băng vào Damascus chỉ vài chục km (30-50km), tương đương vài phút bay của tên lửa kể từ khi rời bệ phóng, việc đánh chặn là hết sức khó khăn bởi thời giản phản ứng quá ngắn.

Su-35 và S-400 Nga bị Israel chơi đểu tại Syria: Mối hận không dễ nuốt trôi? - Ảnh 4.

Các khu vực bị Israel tập kích chỉ cách biên giới 30-50km

Đó là chưa kể các hướng mà chiến đấu cơ Israel tiến hành tập kích đều là núi non hiểm trở, nhiều "vùng mù", là những khu vực radar phòng không Syria không thể quét được do vậy dù có phát hiện máy bay Israel xuất kích chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu cao thì cũng vô vọng. Cho dù S-300 hay S-400 bố trí tại Damascus cũng sẽ bó tay.

Bên phòng thủ, nhất là phòng thủ thụ động thì sẽ luôn chạy theo bên tấn công bởi đối phương tuy chọn thời điểm, phương thức tác chiến, dù có trong tay vũ khí hiện đại thì cũng khó mà đánh chặn thành công.

Phòng không Syria hiện đang ở thế khó, họ không dám đánh chặn chiến đấu cơ Israel trên vùng trời quốc tế bởi lo ngại sẽ bị Israel và những thế lực thù địch lợi dụng điều này để mở các đợt tập kích đường không quy mô lớn nhằm vào Syria. Nhưng nếu không đánh sớm, từ xa thì họ vẫn ở thế bị động để rồi vòng xoáy và thiệt hại cứ nối tiếp.

Xem ra để giải bài toán hóc búa này phòng không Syria sẽ mất rất nhiều công sức và chưa chắc đã tìm ra được "nghiệm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại