CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria "xoay như chong chóng"

N. Tuấn Sơn |

Nhiều tiếng nổ lớn khiến thủ đô Damascus rung chuyển, phòng không Syria đã khai hỏa dồn dập đánh chặn tên lửa đối phương phóng đi từ hướng cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h07: Một máy bay trinh sát điện tử RC135W Rivet Joint rất hiện đại của Không quân Mỹ đang áp sát bờ biển Syria để thu thập thông tin tình báo trên khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 1.

Đường bay của chiếc RC135W Rivet Joint Không quân Mỹ.

22h03: Liên tiếp ghi nhận thiệt hại về binh lực của Quân đội Syria ở bắc tỉnh Latakia, đặc biệt là "đồi thịt băm" Abu Asaad sau khi bị phiến quân thánh chiến tổ chức tấn công.

21h40: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng không phận Li-băng để phóng tên lửa tấn công vào Thủ đô Damascus của Syria, một nguồn tin ở Damascus chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, Quân đội Syria đã bám sát tên lửa từ cả cao nguyên Golan bị chiếm đóng hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Israel lẫn dãy núi Hermon (Jabal Al-Sheikh).

Nguồn tin cho biết thêm một số tên lửa Israel đã bị phòng không Syria đánh chặn, tuy nhiên có ít nhất 3 quả khác đã lọt lưới và đánh trúng mục tiêu đã định, gây ra nhiều tiếng nổ lớn có thể nghe thấy rõ mồn một từ trung tâm Thủ đô.

Trong số những khu vực bị trúng tên lửa Israel có vùng ngoại ô Aqraba, trước đây cũng từng là mục tiêu bị Không quân Israel tấn công do có sự hiện diện của lực lượng Hezbollah.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 2.

Phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Israel.

21h26: Bản đồ dưới đây cho chúng ta thấy so sánh tình hình chiến trường ở Nam Idlib vào ngày 19/12, trước khi Quân đội Syria (SAA) tiến công với ngày hôm nay 23/12/2019, vài ngày sau giờ nổ súng. 

Kể từ khi bắt đầu, Quân đội Syria đã giải phóng hơn 20 làng mạc và thị trấn khỏi tay phiến quân thánh chiến HTS và các nhóm vũ trang cực đoan khác. Trên bản đồ, vùng màu tím là khu vực mà SAA mới giải phóng.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 3.

Bản đồ so sánh tình hình chiến sự Syria ngày 19/12 với ngày 23/12/2019.

20h21: Quân cảnh Nga vừa thiết lập một trạm kiểm soát mới trên khu vực phía Bắc thành phố Nawa ở tỉnh Daraa. Động thái này được cho là nhằm phản ứng với việc 2 binh sĩ của họ vừa bị ám sát ở khu vực này.

19h37: Quân đội Syria bắt đầu tập kích hỏa lực vào thị trấn Jazaria nằm ở phía Nam Aleppo. Pháo phản lực và pháo tầm xa đã được sử dụng tối đa bắn chuẩn bị cho bộ binh tiến công. Dự kiến trong vài giờ tới trận đánh quyết định tại thị trấn này có thể sẽ bắt đầu.

19h32: 6 binh sĩ Quân đội Syria và 4 tay súng thuộc lực lượng Hezbollah đã bị thiệt mạng khi tiến công vào Haddadah và Kabina ở phía Bắc tỉnh Latakia.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 4.

Khu vực SAA bị thiệt hại nặng.

18h37: Quân đội Syria (SAA) đang tăng cường binh lực tới các quận phía Tây Aleppo như là dấu hiệu cho thấy họ chuẩn bị phát động chiến dịch tiến công nhằm quét sạch phiến quân thánh chiến ở những vị trí cuối cùng khỏi thủ phủ tỉnh này.

Theo các báo cáo từ Aleppo, SAA đã điều động lực lượng tăng cường tới khu vực Al-Zahra’a và Quận Aleppo mới chuẩn bị tấn công.

Ngoài lực lượng tăng cường của SAA, các tay súng của Lữ đoàn Al-Quds của Palestine cũng đã được tái triển khai tới mặt trận này từ căn cứ của họ ở phần phía Nam thành phố.

Đây không phải lần đầu SAA tăng quân tới Tây Aleppo, tuy nhiên dường như lần này họ đã quyết tâm mở một mặt trận mới ở Tây Bắc Syria sau những kết quả tích cực mới đạt được ở Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 5.

Quân đội Syria tăng cường lực lượng tới Tây Aleppo.

18h25: Quân đội Syria tiếp tục giành thêm thắng lợi quan trọng ở Đông Nam Idlib sau khi giải phóng 3 làng kề sát thành trì Jarjanaz của phiến quân thánh chiến.

Sau khi giao chiến ngắn với phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), Quân đội Syria đã chiếm được 3 làng Khirbat Al-Mu’rata, Al-Hadithah, và Fa’loul.

Hiện SAA đang củng cố các vị trí phòng ngự để bảo vệ thành quả đã đạt được nhằm tránh bị phiến quân thánh chiến phản công đánh chiếm lại.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 6.

Quân đội Syria tiến quân thần tốc ở Đông Nam idlib.

18h08: Sau khi giải phóng hơn 20 làng mạc và thị trấn ở Nam Idlib, Quân đội Syria cùng Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) với chủ công là Sư đoàn đặc nhiệm 25 (lực lượng đặc nhiệm Tiger trước đây) đã áp sát và gây sức ép cực mạnh lên thị trấn Jarjanaz ở Nam Idlib.

Jarjanaz là một trong những cụm cứ điểm phòng thủ trọng yếu của phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và Lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (LNF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực.

Nếu Quân đội Syria giải phóng được thị trấn này, họ sẽ mở toang được cảnh cửa tiến về thành phố Maarat al-Numan, nằm trên đường cao tốc M5.

Bằng việc tấn công vào Maarat al-Numan, Quân đội Syria có thể sẽ cắt đứt toàn bộ đường tiếp vận cho lực lượng phiến quân còn lại ở các vị trí trên khu vực phía Nam Idlib và có thể nhanh chóng giải phóng hoàn toàn khu vực này.

Chiến sự vẫn đang tiếp diễn ác liệt.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 7.

Bản đồ cập nhật chiến sự tại Nam Idlib tính tới hết chiều nay 23/12/2019.

17h35: Không quân Nga liên tiếp không kích vào thành phố Maarat Al-Numan và các khu vực xung quanh cũng như làng Babulin trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Có tin Quân đội Syria sử dụng tên lửa đất đối đất bắn vào thành phố Maarat al-Numan.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 8.

Khu vực thành phố Maarat al-Numan hiện đang là túi bom.

17h17: Khủng bố IS mang lưới điệp ngầm của chúng ở tỉnh Daraa miền Nam Syria đã giết chết 2 binh sĩ Quân đội Nga. Kênh truyền thông Amaq của khủng bố IS cho biết 2 binh sĩ Nga bị phục kích khi đang di chuyển trên 1 chiếc xe máy ở gần thị trấn Nawa ở phía Tây vùng nông thôn Daraaa.

Khủng bố IS đã công bố bức ảnh về 2 khẩu súng AK được cho là thu từ các binh sĩ Nga.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 9.

Tuyên bố trên của IS đang bị nghi ngờ bởi binh sĩ Nga không bao giờ di chuyển bằng xe máy ở Syria. Thêm nữa, loại súng mà IS thu giữ từ những người Nga kể trên là loại khác biệt so với binh sĩ Quân đội Nga thường dùng.

Tuy nhiên, nếu tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công thứ 2 của khủng bố IS nhằm vào các lực lượng Nga ở miền Nam Syria trong năm nay. Tháng 7 vừa qua, một mạng lưới điểm ngầm cũng tấn công đoàn xe quân cảnh Nga đang tuần tra ở Đông Daraa bằng vật liệu nổ cài ven đường (IED). Tuy nhiên không ai bị thương vong.

17h04: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 23/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Phòng không Syria đánh chặn một số tên lửa Israel tập kích vào vùng nông thôn Damascus;

- Khủng bố IS tuyên bố giết chết 2 binh sĩ Nga ở gần Nawa. Không có hình ảnh hay bằng chứng nào được cung cấp;

- Quân đội Syria (SAA) giải phóng hơn 10 làng mạc và thị trấn ở Nam Idlib, bao gồm cả  thị trấn quan trọng al-Tah;

- Lực lượng An ninh Syria đã bắt giữ 1 xe đánh bom liều chết trên đường nối giữa 2 thị trấn Saida và al-Ghariyah;

- Một vụ tấn công được cho là thực hiện bởi máy bay không người lái Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh Abu Khadija al-Urduniyi của nhóm khủng bố Horas al-Din có liên hệ với tổ chức al-Qaeda trên tuyến đường nối giữa Termanin và Dana.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 23/12/2019.

16h16: Bên cạnh chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Đông Nam Idlib, Quân đội Syria hiện cũng bắt đầu nã pháo và tên lửa vào xung quanh Orem Kurba trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo. Chưa rõ liệu Quân đội Syria có mở chiến dịch tiến công trên bộ ở mặt trận này hay không.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 11.

Quân đội Syria nã pháo và tên lửa vào xung quanh Orem Kurba trên vùng nông thôn phía Tây Aleppo

15h55: Quân đội Syria tiến công quy mô lớn và đã giành được nhiều kết quả quan trọng ở Đông Nam Idlib và hiện họ đã tiến tới cửa ngõ thị trấn chiến lược Jarjanaz, một trong những cứ điểm vòng ngoài cuối cùng trước khi tới sào huyệt Ma’arat Al-Nu’man.

Cùng lúc đó, Quân đội Syria cũng đang siết chặt vòng vây bao quan trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ để một cửa nhỏ cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ muốn rút lui. Tuy nhiên, dường như binh sĩ này sẽ không chịu rời đi bởi trạm quan sát của họ tại thị trấn Sarman này được thiết lập theo thỏa thuẫn giữa Moscow và Ankara.

Một khi trạm quan sát bị bao vây hoàn toàn, nhiều khả năng quân cảnh Nga sẽ tới tiếp quản khu vực, thay thế cho binh sĩ Quân đội Syria nhằm giảm căng thẳng giữa Ankara và Damascus.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 12.

Trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam Idlib gần như đã bị bao vây.

15h43: Bản đồ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về tình hình chiến sự ở Nam Idlib. Quân chính phủ Syria đang củng cố những chiến quả mà họ đã giành được và đang chuẩn bị tung đòn kết liễu vào thành trì Maarat al-Numan của phiến quân thánh chiến.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 13.

Bản đồ toàn cảnh chiến sự ở Đông Nam Idlib, Syria.

15h18: Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, "Quân đội Syria đã kiểm soát được khu định cư chiến lược Alteh, ở đông bắc Idlib".Làng Alteh là căn cứ chính của Mặt trận Nusra, một nhánh của al-Qaeda ở Syria.

Tuyên bố đưa ra sau khi quân đội chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng ở khu vực Đông Nam tỉnh Idlib.

"Quân đội Syria đã giành lại các ngôi làng như Al Bustan, Al Haraqi và Abu Sharjah ở tây bắc Tal Damm, làng Al Burj ở phía bắc Sarja Gharbiya, vùng đồi Harran ở phía Tây Sarja Gharbiya và Homs ở phía tây Al Burj", theo một chỉ huy của Quân đội Syria.

Trước đó, Thiếu tướng Yuri Burenkov, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga, nói rằng khoảng 100 tay súng đã cố tấn công làng Qarratin al-Qabira ở Idlib cuối tuần vừa qua nhưng đã bị lực lượng chính phủ đáp trả.

14h57: Lực lượng Taliban bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khiến binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan.

Theo đó, vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ở quốc gia này tăng cao trong cuộc bầu cử Tổng thống và cũng chỉ 1 ngày sau khi Taliban chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Afghanistan.

Một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng vào sáng nay, Quân đội Mỹ thông báo nhưng không tiết lộ chi tiết. Theo quy định của Quân đội Mỹ, danh tính của binh sĩ thiệt mạng sẽ không được công bố cho tới khi họ hàng và người thân của người này được thông báo.

Hãng tin AFP cho biết lực lượng Taliban phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban thông báo với AFP rằng các tay súng khủng bố đã "phá hủy một chiếc xe quân sự Mỹ ở quân Char Dara thuộc thành phố Kunduz", giết chết 1 binh sĩ Mỹ và làm bị thương một số binh sĩ chính phủ Afghanistan khác.

Hiện tại, ở Afghanistan đang có khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài đồn trú, chủ yếu là lính Mỹ. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phối hợp cùng các lực lượng an ninh Afghanistan tham gia các chiến dịch tiêu diệt Taliban.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 15.

Lính Mỹ tác chiến ở Afghanistan.

14h05: Liên quân quốc tế tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố ở miền Bắc Syria. Theo đó, thủ lĩnh khủng bố Abu Khadijah al-Urduni đã bị tiêu diệt gần khu vực Idlib, miền Bắc Syria, trong một cuộc không kích của lực lượng liên quân quốc tế nhằm vào chiếc xe của phần tử khủng bố này.

13h46: Quân đội Nga thông báo đã có 6 binh sĩ Syria thiệt mạng và 13 người khác bị thương phải cấp cứu y tế đặc biệt tại bệnh viên do hậu quả của một vụ đánh bom liều chết của phiến quân nhằm vào các vị trí của họ ở Idlib, miền Bắc Syria.

Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga, Thiếu tướng Yuri Borenkov, đã tuyên bố rằng Quân đội Syria đã đẩy lùi một đợt tấn công của các tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), tuy nhiên, trong quá trình giao tranh các tay súng thánh chiến đã thực hiện thành công một vụ đánh bom liều chết.

Với thương vong cực lớn, lên tới gần 20 người, đây có lẽ là tổn thất lớn nhất của Quân đội Syria kể từ khi bắt đầu giai đoạn 2 chiến dịch tấn công Idlib tới nay.

Tướng Borenkov nói thêm rằng đợt tấn công của khủng bố đã phải dựng lại do pháo binh Quân đội Syria can thiệt kịp thời, gây thiệt hại nặng đối với các tay súng thánh chiến. 

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 17.

12h01: Tư lệnh nổi tiếng của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (lực lượng đặc nhiệm Tiger trước đây) - Thiếu tướng Suheil Al-Hassan đã bất ngờ có chuyến thăm tới chiến trường Đông Nam Idlib. 

Tướng Al-Hassan được nhìn thấy đã bước xuống từ một chiếc trực thăng quân sự và ông tới khu vực chiến sự để động viên binh sĩ trong chiến dịch tiến công đặc biệt quan trọng tại vùng nông thôn Đông Nam Idlib. Hiện Quân đội Syria đang giành thắng lợi áp đảo tại chiến trường này.

Tư lệnh sư đoàn đặc nhiệm 25 (đặc nhiệm Tiger) Quân đội Syria tới thăm chiến trường Đông Nam Idlib.

11h21: Theo Sputnik, các chiến đấu cơ Israel được cho là đã xuất hiện trên không phận Li-băng tại thời điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa vào Damascus.

"Các máy bay chiến đấu Israel đã quần lượn tại những khu vực Sidon và Jezzine [miền Nam Li-băng] khi những thông tin về vụ không kích nhằm vào Damascus bùng nổ". Tuy vậy, nguồn tin của Sputnik không thể xác nhận liệu chiến đấu cơ Israel có liên quan tới vụ tấn công nói trên hay không.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã từ chối bình luận về sự kiện này khi tuyên bố: "Chúng tôi không bình luận về những báo cáo trên truyền thông nước ngoài".

11h03: Trong vòng 72h qua, Quân đội Syria và đồng minh đã giải phóng được hơn 20 làng mạc và thị trấn từ tay phiến quân thánh chiến HTS và các nhóm vũ trang đối lập trên chiến trường Nam Idlib.

Quân đội Syria phát triển thế tiến công ở Đông Nam Idlib.

10h59: Theo một nguồn tin của Al-Masdar News, các chiến đấu cơ Israel đã phóng một số tên lửa từ 2 hướng gồm cao nguyên Golan bị chiếm đóng và từ dãy núi Hermon (Jabal Al-Sheikh) của Li-băng.

Các báo cáo từ địa phương cho thấy có ít nhất 1 quả tên lửa (của Israel) đã đánh trúng khu vực Aqraba ở ngoại ô Damascus; đây là nơi lực lượng Hezbollah từng bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tấn công trước đó nhiều lần.

Người dân địa phương ghi nhận được có ít nhất 3 tiếng nổ cực lớn ở khu vực thủ đô Damascus mà theo họ dường như là gây ra bởi tên lửa Israel khi đánh trúng các mục tiêu.

10h05: Mặc dù Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) chưa chính thức bình luận gì về vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào gần Damascus của Syria nhưng các nguồn tin ủng hộ Israel tuyên bố toàn bộ tên lửa đã đánh trúng mục tiêu, tuy nhiên cũng không đưa ra được bằng chứng hay hình ảnh nào.

Vụ tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Syria diễn ra trong bối cảnh Quân đội Syria và các đồng minh đang phát triển như vũ bão thế tiến công trên khu vực Đông Nam Idlib. Đồng thời, khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng đang trỗi dậy khi chúng liên tiếp tấn công vào các địa bàn do chính phủ Syria kiểm soát.

09h16: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết ít nhất 1 tên lửa đối phương đã bị bắn hạ ở khu vực Aqraba gần Damascus nhưng không đưa tin chi tiết. Người dân thủ đô cho biết họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn ở Damascus.

"Phòng không Syria đã đánh chặn các tên lửa đối phương bắn đi từ hướng cao nguyên bị chiếm đóng", SANA tuyên bố, hàm ý thủ phạm là Israel. "Có các báo cáo cho biết 1 trong số các tên lửa đã bị bắn hạ ở khu vực Aqraba thuộc vùng nông thôn của Damascus".

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có ít nhất 3 tiếng nổ đã được ghi nhận ở ngoại ô Damascus sau khi các tên lửa bắn đi nhằm vào những vị trí của Quân đội Syria và lực lượng Iran. Ghi nhận đã có nhiều xe cứu thương chạy tới khu vực bị trúng tên lửa.

Israel chưa đưa ra bình luận gì về sự kiện này.

Chỉ ít phút trước khi vụ tấn công vào Damascus nổ ra, SANA cũng đã đưa tin phòng không Syria bắn hạ 1 máy bay không người lái trên bầu trời thành phố biển Jableh. Hiện chưa rõ 2 sự kiện này có liên quan tới nhau hay không.

Tuy nhiên, với việc chỉ bắn hạ được 1/4 tên lửa, dường như phòng không Syria đã thất bại trong trận tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Damascus. Hiệu suất chiến đấu chỉ đạt 25% là chỉ số đáng lo ngại bởi chỉ cần 1 quả tên lưa rlotj lưới cũng có thể gây hậu quả khôn lường.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 21.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel.

08h59: Quân đội Syria tiếp tục giành thắng lợi lớn ở Đông Nam Idlib sau khi phát động một đợt tấn công quy mô nhằm vào khu vực.

Với chủ công là Sư đoàn đặc nhiệm 25 (lực lượng đặc nhiệm Tiger trước đây), Quân đội Syria đã tấn công vào thị trấn Al-Tah, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

Theo một báo cáo từ khu vực, SAA đã giải phóng được thị trấn Al-Tah sau khi đọ súng quyết liệt với phiến quân thánh chiến. Cùng lúc đó, Quân đội Syria cũng bao vây trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng gần thị trấn Sarman ở Đông Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 22.

Quân đội Syria bao vây trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam Idlib.

08h41: Giữa lúc thủ đô Damascus bị tấn công thì phòng không Syria cũng phải chống trả một đợt tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quân sự Hama ở miền Trung nước này.

Phát hiện mục tiêu sớm, từ xa, các tổ hợp tên lửa ở khu vực này đã khai hỏa bắn hạ toàn bộ 2 UAV của đối phương đang hướng từ phía Nam Idlib tới sân bay, trước khi chúng kịp ném bom gây hại.

Vụ tấn công bằng UAV của phiến quân thánh chiến diễn ra trong bối cảnh chúng bị tổn thất nặng nề về binh lực và để mất nhiều thị trấn, làng mạc ở Đông Nam vùng nông thôn Idlib vào tay Quân đội Syria.

Cũng giống như căn cứ sân bay Khmeimim của Nga, căn cứ sân bay Hama là một tỏng những đầu mối quan trọng của Không quân Syria để xuất phát thực hiện các đợt không kích ở Tây Bắc Syria. Nơi đây thường bị UAV phiến quân tấn công nhằm làm gián đoạn hoạt động.

CẬP NHẬT: Máy bay tối tân của Mỹ áp sát Syria - Israel khiến PK Syria xoay như chong chóng - Ảnh 23.

07h44: Thông tin ban đầu cho thấy phòng không Syria ở xung quanh thủ đô Damascus đã khai hỏa đánh chặn tên lửa đối phương phóng đi từ hướng cao nguyên Golan nhằm vào các mục tiêu ở xung quanh Sayyida Zainab tại Damascus.

Điều đáng ngạc nhiên là giữa lúc Damascus bị tấn công thì sân bay quốc tế tại đây vẫn mở cửa, vẫn hoạt động bình thường.

Phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Israel

07h38: Theo thông tín viên của hãng tin Sputnik, đã có ít nhất 2 tiếng nổ lớn được ghi nhận ở Damascus, thủ đô của Syria vào lúc khoảng 23h15p giờ địa phương (tức 21h15 GMT hay 3h15p sáng nay giờ Việt Nam).

Hãng tin Reuters dẫn nguồn giấu tên cho biết ít nhất 4 quả tên lửa hành trình được cho là đã phóng đi thông qua không phận Li-băng nhằm vào Syria. Nhiều nguồn tin cho rằng vụ tấn công này được thực hiện bởi Israel. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại