CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân "chết như ngả rạ", sụp đổ hàng loạt

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân thánh chiến ở Đông Nam Idlib đã phải hứng chịu tổn thất cực lớn sau khi QĐ Syria và các đồng minh của họ phát triển thế tiến công trên hướng Bắc về Ma’arat Al-Nu’man.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h36: Các chiến đấu cơ đang ném bom chân không xuống thị trấn Jarjanaz trên vùng nông thôn Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 1.

Khu vực đang bị ném bom chân không.

21h20: Vụ tấn công của máy bay liên quân ở phía Bắc Idlib vừa có thêm thông tin mới được hé lộ. Một chiếc máy bay không người lái vũ trang được cho là của Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh mang tên Abu Khadija al-Urduniyi của nhóm Horas al-Din có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Một vụ tấn công cực kỳ chính xác đã nhằm vào chiếc xe của viên thủ lĩnh này khi nó đang đi qua một con đường ở giữa thị trấn Termanin và Dana ở trên vùng nông thôn phía Nam Idlib. Các nhà hoạt động đối lập tuyên bố vụ tấn công được thực hiện bởi 1 máy bay không người lái vũ trang của Mỹ.

Bắc ảnh hiện trường vụ tấn công cho thấy chiếc xe bị phá hủy nhưng không hề có bất cứ dấu hiệu của một vụ nổ nào, dường như đây là "tác phẩm của" tên lửa AGM-114R9X Hellfire mang biệt danh "Ninja" đã âm thầm lặng lẽ ra đòn.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 2.

Tên lửa AGM-114R9X Hellfire mang biệt danh "Ninja" đã giết chết Abu Khadija al-Urduniyi.

21h08: Quân đội Syria đang phát triển nhanh trên chiến trường Nam Idlib. CHỉ riêng trong ngày hôm nay họ đã giải phóng hơn 10 làng mạc và thị trấn khỏi tay phiến quân thánh chiến.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 3.

Thế trận thay đổi chóng mặt có lợi cho Quân đội Syria.

20h37: Chiến đấu cơcủa Không quân Nga nã tên lửa xuống thị trấn Khan Al-Sabil, ở phía Nam Idlib.

Không quân Nga bắn tên lửa xuống Nam Idlib, Syria.

20h22: Quân đội Syria (SAA) đã tăng tốc đột kích trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib trong ngày hôm nay 22/12 khi liên tiếp giải phóng 10 ngôi làng tính từ sáng tới nay (theo giờ địa phương).

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, Quân đội Syria đã áp đặt được quyền kiểm soát tại các làng mạc và thị trấn gồm Tahtaya, al-Heraki, al-Hellbh, al-Qurati, al-Burj, Farwan, Karsanti, Suqay’ah và Muaysirunah. Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng hiện không thể chống đỡ, chỉ biết liên tục rút lui.

Tính tới thời điểm hiện tại, SAA chỉ còn cách trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Surman chùng 2km.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 5.

Quân đội Syria đang khép chặt vòng vây với trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria cũng đang bắn vào al-Tah và Jarjanaz, 2 thị trấn lớn nhất trong khu vực. Theo SOHR hiện đã có hơn 100 tay súng thánh chiến thiệt mạng. Các vị trí còn lại của HTS ở Đông Nam Idlib đang có dấu hiệu sụp đổ hàng loạt.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới tối nay 22/12/2019.

19h50: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 22/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria tiếp tục phát triển thế tiến công ở Nam Idlib. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố có ít nhất 87 tay súng thánh chiến đã thiệt mạng trong 2 ngày giao tranh;

- Kênh truyền thông Amaq của khủng bố IS tuyên bố lực lượng này đã tiêu diệt 3 binh sĩ chính phủ ở gần Khanasir, trên khu vực phía Nam Aleppo;

- Quân đội Syria nã pháo vào khu vực gần đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Kafar Aweed;

- Ít nhất 2 quả tên lửa được cho là đã bắn trúng các kho vũ khí của phiến quân thánh chiến ở gần Ras Elhisn và Babsqa, ngay giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ;

- Liên tiếp có các vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã đánh trúng tháp lọc dầu ở Homs, trạm khi đốt al-Rayan và cơ sở chế biến khí đốt khác. Khủng bố IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này thông qua kênh truyền thông chính thức của chúng là Amaq.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 7.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 22/12/2019.

19h14: Dưới đây là bản đồ toàn cảnh diễn biến chiến sự ở Đông Nam Idlib, Syria trong 24 giờ qua. Khu vực màu tím là nơi Quân đội Syria mới giải phóng và hiện vẫn đang tiếp tục giao tranh.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 8.

Bản đồ toàn cảnh diễn biến chiến sự ở Đông Nam Idlib, Syria trong 24 giờ qua.

18h32: Hải quân Nga và Hải quân Syria tiếp tục cuộc tập trận chung có bắn đạn thật ở phía Đông biển Địa Trung Hải nằm trong khuôn khổ chuỗi các cuộc tập trận chung giữa quân đội 2 nước bắt đầu từ hôm 16/12 vừa rồi.

Quá trình diễn tập có sự tham gia của các tàu chiến và máy bay Nga cũng như là tàu tấn công nhanh, tàu quét mìn của Hải quân Syria. Truyền hình Nga mới đây đã công bố thêm các video chi tiết về cuộc tập trận chung mang mục đích tăng cường sự phối hợp giữa quân đội Nga và Syria.

Hải quân Nga - Syria tập trận chung ở Đông Địa Trung Hải

18h00: Phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng vẫn ngoan cố chống cự trên mặt trận phía Đông Nam Idlib.

Chúng liên tiếp sử dụng xe đánh bom liều chết và tên lửa chống tăng tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria. Dưới đây là 1 đoạn video do máy bay không người lái của phiến quân ghi lại hình ảnh lúc xe đánh bom SVBIED của chúng tấn công SAA tại làng al-Rafah ở Đông Nam Idlib.

Dường như sau cú sốc này, binh sĩ Quân đội chính phủ đã tháo chạy khỏi khu vực làng al-Rafah.

Phiến quân HTS tấn công Quân đội Syria bằng xe đánh bom liều chết.

17h49: Một chiến đấu cơ được cho là của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã nhằm bắn vào một chiếc xe hơi tại thị trấn Termanin trên vùng nông thôn phía Bắc Idlib, giết chết toàn bộ người bên trong xe. Hiện chưa rõ ai, thuộc tổ chức nào là mục tiêu vừa bị liên quân tiêu diệt. Thông tin chi tiết có lẽ sẽ được công bố trong ít giờ tới.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 11.

Hiện trường vụ tấn công của máy bay liên quân.

17h45: Tiếp tục ghi nhận thêm nhiều chiến thắng mới của Quân đội Syria (SAA) khi họ liên tục giải phóng các làng mạc và thị trấn Al-Halbah, Al-Qarati, Al-Suqay'ah và Karsantah từ tay phiến quân thánh chiến.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 12.

Cờ giải phóng của Quân đội Syria liên tiếp được cắm tại nhiều vị trí mới.

15h54: Đang có một làn sóng di tản của dân thường từ các làng mạc, thành phố và thị trấn phía Nam, Đông Nam tới khu vực phía Bắc Idlib do Quân đội Syria tấn công mạnh mẽ vào khu vực này.

Đích đến của người di tản là vùng nông thôn giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Điều lạ lùnglà họ không đi ra khu vực do chính phủ Syria kiểm soát mà vẫn loanh quanh trong khu vực do phiến quân thánh chiến kiểm soát.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 13.

15h32: Liên tiếp ghi nhận tin chiến thắng khi Quân đội Syria thông báo đã giải phóng các làng mạc và thị trấn Tal Hums, Tal Harran, Al Burj, Abu Sharji, Haraki, Bustan và Tahtaya, từ tay phiến quân thánh chiến.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 14.

Quân đội Syria vừa giải phóng thêm nhiều địa bàn ở Đông Nam Idlib.

13h48: Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã bẻ gãy một đợt tấn công của Quân đội Syria ở Tuffahiyah trên khu vực Jabal Al Akrad, phía Bắc tỉnh Latakia.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 15.

Khu vực SNA bẻ gãy đợt tấn công của SAA tại Bắc Latakia.

13h40: Không quân Syria liên tục xuất kích đánh xuyên đêm nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thành phố Maarat Numan nơi đang là quyết chiến điểm của Quân đội Syria trong giai đoạn 2 chiến dịch giải phóng Idlib.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 16.

Máy bay chiến đấu Không quân Syria ném bom thành phố Maarat Numan trong đêm

13h04: Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar đã công bố video bắt giữ một tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ. Con tàu này bị bắt khi đang di chuyển ngoài khơi bờ biển Libya gần thành phố Derna. Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận gì về sự kiện này. 

Trước đó, vào đầu tháng này, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các máy bay không người lái vũ trang tới Bắc Đảo Síp để hộ tống các tàu và giàn khoan của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Đông Địa Trung Hải.

Một chỉ huy cấp cao của LNA cảnh báo rằng Hải quân Libya sẽ bắt giữ và đánh chìm bất cứ tàu nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu các tàu này âm mưu chuyển lậu vũ khí hoặc chuyên chở khủng bố tới khu vực đang do Chính phủ hiệp thương GNA kiểm soát ở Tây Bắc Libya.

Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar đã bắt giữ một tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Libya.

12h14: Một tàu chiến hiện đại chở đầy tên lửa hành trình Kalibr của hải quân Nga vừa di chuyển qua eo biển Bosphorus nối giữa biển Đen với biển Địa Trung Hải.

Theo nhà quan sát hàng hải người Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik, tàu chiến Nga mang tên Đô Đốc Grigorovich, đã vượt qua eo Bosphorus để tới cảng Tartous ở phía Tây Syria.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 18.
CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 19.

tàu chiến Nga mang tên Đô Đốc Grigorovich, đã vượt qua eo Bosphorus

11h16: Ông Ahmad al-Mesmari, phát ngôn viên của lực lượng quân đội Quốc gia Libya (LN) trung thành với tướng Haftar, cho biết họ đã bắt giữ tàu vận tải Thổ Nhĩ Kỳ và con tàu này được đưa đến cảng Ras al-Helal gần Derna (ở miền Đông) để lục soát và kiểm tra hàng hóa.

Tàu chở hàng Thổ Nhĩ Kỳ treo cờ Grenada bị LNA bắt giữ ở ngoài khơi phía Đông Libya. Thông báo này trùng thời điểm mà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) có trụ sở tại Tripoli.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 20.

Phát ngôn viên của lực lượng quân đội Haftar Ahmad al-Mesmari. Ảnh: AFP

 10h09: Quân đội Syria đang tấn công mạnh vào chiến tuyến của phiến quân ở Đông Nam Idlib và giải phóng được nhiều khu vực, tuy nhiên họ cũng vấp phải sự chống cự quyết liệt của các tay súng thánh chiến.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã tiêu diệt hoàn toàn một nhóm quân của chính phủ sau khi chúng tiến hành một trận phục kích tại mặt trận "Heraki" trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 21.

Khu vực Đông Nam Idlib đang diễn ra giao tranh ác liệt.

09h38: Một vụ tấn công phẫu thuật bằng tên lửa đã được thực hiện nhằm vào các kho vũ khí đạn dược của phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn phía Bắc Idlib, một số nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết.

Có ít nhất 2 quả tên lửa được báo cáo là đã phát nổ tại 2 làng Ras Elhisn và Babsqa ở gần thị trấn Haram, trên khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 22.

Đường bay của tên lửa.

Các nhà hoạt động đối lập tuyên bố các tên lửa này là loại tên lửa hành trình Kalibr phóng đi từ các tàu chiến Nga ở ngoài khơi biển Địa Trung Hải.

Tuy nhiên những tuyên bố này đã bị các chuyên gia phủ nhận bởi họ nhận định các quả đạn này dường như là tên lửa đạn đạo chiến thuật được phóng đi bởi Quân đội Syria (SAA) hiện đang tiến hành chiến dịch tiến công quân sự quy mô lớn ở Idlib.

Trong vài tháng trở lại đây, SAA đã phóng một số tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka từ thời Liên Xô nhằm vào các mục tiêu có giá trị cao ở phía Bắc và Tây Bắc Idlib, chủ yêu các các kho vũ khí đạn dược lớn của phiến quân thành chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

09h05: Quân đội Syria mặc dù giành thắng lợi lớn trên chiến trường Đông Nam Idlib khi giải phóng được hơn 15 làng mạc và thị trấn, nhưng họ cũng phải hứng chịu tổn thất khá nặng nề.

Theo các báo cáo từ mặt trận, tổng số binh sĩ Quân đội Syria bị thiệt mạng lên tới hơn 40 người trong khi con số bị thương cũng khoảng 50 người. Đổi lại, họ đã khiến phiến quân thánh chiến và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt hại nặng với khoảng 80 tên bị tiêu diệt và rất nhiều tên khác bị thương.

Các cuộc đọ súng vẫn đang tiếp diễn, thương vong của cả 2 bên sẽ còn tiếp tục tăng cao.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 24.

Binh sĩ Quân đội Syria.

08h49: Quân đội Syria đang có những bước tiến quan trọng ở Đông Nam Idlib sau khi tiếp tục giải phóng thêm được nhiều làng mạc và thị trấn từ tay phiến quân thánh chiến.

Với chủ công là Quân đoàn 5 và Sư đoàn đặc nhiệm 25, trong vòng 24h qua, Quân đội Syria đã giải phóng được ít nhất 7 làng mạc và thị trấn sau khi đột phá qua được một trong những tuyến phòng ngự chính của phiến quân thánh chiens.

Kết quả là 2 lực lượng của Quân đội Syria đã hội quân cùng nhau và đang tiến tới rất gần thị trấn Jarjanaz, một trong những điểm chốt cuối cùng trước khi tiếp cận tới thành phố Ma’arat Al-Nu’man ở Đông Nam Idlib.

Quân đội Syria giải phóng nhiều làng mạc, thị trấn ở Đông Nam Idlib

08h21: Vào nửa đêm qua (tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), Quân đội Syria đã giải phóng được thị trấn Qatrah ở Đông Nam Idlib sau khi đọ súng quyết liệt với phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

Thị trấn này nằm ở vị trí chỉ cách trạm quan sát chính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam Idlib chừng 4km về phía Đông Bắc. Trạm quan sát này được Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở ngoại ô thị trấn al-Surman từ hồi tháng 2 năm ngoái.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ, SAA sẽ bắt đầu bao vây các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở trạm quan sát al-Surman nếu họ từ chối rút quân.

CẬP NHẬT: Diễn biến chiến sự Syria quá nhanh - Phiến quân chết như ngả rạ, sụp đổ hàng loạt - Ảnh 26.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tình đến rạng sáng nay.

08h10: Dẫn đầu bởi Sư đoàn đặc nhiệm 25 (đặc nhiệm Tiger trước đây) và Quân đoàn 5, Quân đội Syria đã giải phóng thêm được 7 làng mạc và thị trấn từ tay phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF).

Theo một nguồn tin quân sự gần chiến tuyến, Quân đội Syria đã hoàn toàn làm chủ các làng mạc và thị trấn Al-Bustan, Al-Sayyadeh, Al-Qatrah, Tal Dam, Sarjah Gharbiyah, Harran, và Mudaysirat.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại