Mỹ chi tiền tỷ để gắn radar F-35 lên F-16: Lầu Năm Góc đã quá ngán tiêm kích tàng hình?

Trà Khánh |

Khi không thể trông mong vào các thế hệ tiêm kích tàng hình đắt đỏ nhưng kém hiệu quả, Không quân Mỹ buộc phải tìm đến những "lão tướng" như F-16 và F-15 để duy trì sức mạnh.

Theo Sputnik, Lầu Năm Góc vừa trao hợp đồng trị giá hơn một tỷ USD cho tập đoàn Northrop Grumman để lắp đặt các radar điều khiển hỏa lực quét mảng pha điện tử thụ động (AESA) thế hệ mới lên trên 372 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ.

Trước đó vào năm 2017, Northrop Grumma cũng đã được Lầu Năm Góc lựa chọn làm nhà thầu chính để nâng cấp hệ thống radar cho những chiếc F-16 với trị giá hợp đồng lên tới hơn 243 triệu USD cho 72 bộ radar AESA cùng phụ tùng thay thế và dịch vụ hậu cần đi kèm.

Mỹ chi tiền tỷ để gắn radar F-35 lên F-16: Lầu Năm Góc đã quá ngán tiêm kích tàng hình? - Ảnh 1.

Với hệ thống radar mới, Không quân Mỹ kỳ vọng sức chiến đấu của những tiêm kích như F-16 sẽ tiệm cận với F-35 cũng như cho phép chúng hoạt độn thêm ít nhất 20 năm nữa. Ảnh: Bulgarian Military.

Được biết, hệ thống radar mới trên F-16 có tên mã là AN/APG-83(SABR) - một mẫu radar quét mảng pha điện tử thụ động (AESA) do Northrop Grumman phát triển có thể tích hợp trên nhiều dòng chiến đấu cơ khác  nhau. Điều đặc biệt là SABR được xây dựng dựa trên các công nghệ radar được sử dụng trên các tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Không quân Mỹ.

Việc Lầu Năm Góc nâng cấp hệ thống radar cho những chiến đấu cơ vốn đã phục vụ hơn 40 năm như F-16 là điều hết sức bình thường nhưng nó cũng cho thấy một sự thật khác đó là Không quân Mỹ không đặt niềm tin vào các chiến đấu cơ thế hệ mới, nhất là những chiếc tiêm kích tàng hình vốn được xem là tương lai của lực lượng này.

Khi chưa tìm được lời giải cho việc khắc phục các nhược điểm hiện có trên những chiếc tiêm kích tàng hình F-22 hoặc F-35, thì việc Không quân Mỹ quay lại sử dụng những "lão tướng" như F-15 hay F-16 là điều hết sức bình thường, tất nhiên để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện tại các máy bay này phải được nâng cấp lên một chuẩn mới mà radar AESA là một trong số đó.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1978 và góp mặt gần như trong mọi cuộc chiến có sự tham gia của Quân đội Mỹ kể từ đó, tiêm kích F-16 Fighting Falcon dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng những chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II hiện đại cho tập đoàn Lockheed Martin phát triển từ đầu những năm 2010.

Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề trong việc đưa vào trang bị F-35 (phần lớn liên quan đến kỹ thuật và hiệu suất hoạt động) đã buộc những chiếc F-16 phải hoạt động lâu hơn so với kế hoạch. Theo dự tính của Không quân Mỹ, họ sẽ tiếp tục sử dụng dòng tiêm kích này tới năm 2025 hoặc đến năm 2048. Hiện tại, Quân đội Mỹ đang có trong kho khoảng 790 chiếc F-16 các loại.

Ngoài Mỹ, tiêm kích F-16 vẫn đang phục vụ trong không quân hơn 20 quốc gia trên thế giới, với tổng số hơn 4.600 chiếc được chế tạo trong suốt 40 năm qua. Khoảng một nửa trong số đó vẫn đang hoạt động.

F-35: Dự án máy bay đục khoét ngân sách khủng khiếp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại