PK Syria bị tác chiến điện tử Iran "chơi một vố điếng người": Vết nhơ khó gột rửa

Anh Tú |

Trong vụ đánh chặn các cuộc tấn công của Israel hồi tháng 11 vừa qua, một sự kiện bất thường đã xảy ra và được mô tả như "một thảm họa thực sự" với các hệ thống phòng không Syria.

Sau cuộc tấn công ồ ạt của Không quân Israel (IAF) vào các mục tiêu của Iran ở Syria hồi tháng 11 năm ngoái, Zaman al-Wasl - trang web đối lập ở Syria đã đăng tải bài bình luận khá thú vị về sự kiện, đề cập đến hoạt động đánh chặn của các hệ thống phòng không Syria trong cuộc tấn công.

Một nguồn tin đặc biệt thuộc lực lượng phòng không Quân đội Syria chia sẻ với Zaman al-Wasl rằng, trong đợt tấn công cuối cùng của Israel vào các mục tiêu bên trong và xung quanh Thủ đô Damascus, một sự kiện bất thường đã xảy ra mà theo cách gọi của nguồn tin là "một thảm họa thực sự với các tên lửa phòng không Syria".

Theo đó, một vấn đề mới đã xuất hiện với các tên lửa phòng không Syria sau khi chúng được phóng đi về phía mục tiêu khi một vài trong số những tên lửa này đã phát nổ ngay khi rời bệ phóng chỉ từ 2 - 5 km. Các tên lửa khác thì bay loạn xạ rồi rơi xuống đất ngay sau khi phóng dẫn tới thương vong cho dân thường sinh sống bên trong và xung quanh Damascus.

Nguồn tin của Zaman al-Wasl cho biết, ban đầu các sĩ quan thuộc lực lượng phòng không Syria quy kết sự cố này cho Israel, bởi Tel Aviv vẫn thường triển khai các chiến dịch gây nhiễu hệ thống chỉ huy - kiểm soát, radar và hệ thống liên lạc của Syria khi cuộc tấn công xảy ra. Tuy nhiên, lần này, nguồn tin cho biết họ đã bị rơi vào tình huống quá bất ngờ.

PK Syria bị tác chiến điện tử Iran chơi một vố điếng người: Vết nhơ khó gột rửa - Ảnh 1.

Nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại Thủ đô Damascus của Syria đêm 19/11/2019. Ảnh: TOI

Một số trung tâm tác chiến điện tử của Nga hoạt động ở phía Nam Damascus và đặc biệt là dọc tuyến đường dẫn đến sân bay quốc tế đã thu được các nguồn tín hiệu gây nhiễu.

Chúng đến từ chính các căn cứ bên trong lãnh thổ Syria và đặc biệt từ các địa điểm mà Quân đội Syria duy trì và vận hành các hệ thống tác chiến điện tử: Jebel al-Manaa gần Al Kiswah, Tel-Sarukhiya ở phía Tây Damascus và Tell Sultan gần al Sayyidah Zainab. Nga đã thông báo sự việc với Syria.

Ở tất cả ba địa điểm, Syria đều triển khai các hệ thống gây nhiễu IS-1 và IS-2 do Iran chế tạo. Các hệ thống này được thiết kế để gây nhiễu tên lửa hành trình và tên lửa dẫn đường GPS cũng như những tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường khác.

Rõ rằng, những hệ thống gây nhiễu này là nguyên nhân khiến xảy ra sự cố nghiêm trọng khi Syria phóng tên lửa phòng không đánh chặn Israel.

Tình huống trớ trêu trên đã buộc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Syria phải ra lệnh thành lập một hội đồng đánh giá kỹ thuật ba bên, gồm các chuyên gia đến từ Cục Tác chiến Điện tử, Cục Phòng không và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển khoa học Syria (CERS).

Hội đồng chịu trách nhiệm điều tra các sự việc và xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lý và ngăn chặn trong tương lai.

Chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Syria yêu cầu phía binh lính Syria phải hợp tác kỹ thuật với các chuyên gia Iran và Nga đang hoạt động tại Syria để xác định vấn đề và tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt.

Hệ thống tên lửa Syria đã đánh chặn không thành công vụ tấn công của Israel hôm 19/11

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại