CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết "chơi lớn" tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya?

DK |

Việc QH Thổ Nhĩ Kỳ "bật đèn xanh" cho quân đội nước này công khai tham chiến tại Libya sẽ khiến xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi trở nên cực kỳ phức tạp.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

23h45: Trong một tín hiệu mới nhất về việc đưa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết Ankara sẽ "không kéo dài việc đánh giá loại hình hỗ trợ (quân sự) sẽ cung cấp cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA)".

Ông Oktay bình luận thêm rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo đảm các quyền của mình và của Cộng hòa Bắc Síp/Cyprus (do Thổ hậu thuẫn) ở đông Địa Trung Hải, các hoạt động thăm dò khí đốt sẽ tiếp tục bất chấp sự phản đối của một số quốc gia".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đánh giá các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào các hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải là "vô giá trị".

Sau khi ký kết hai Biên bản ghi nhớ (MoU) với GNA ở Libya trong các vấn đề hàng hải, an ninh và quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây phẫn nộ cho một số quốc gia, bao gồm Hi Lạp, Cyprus (Đảo Síp), Ai Cập và Israel.

Cyprus đã đưa ra khiếu nại tại Tòa án Hình sự Quốc tế về việc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình xâm phạm các ranh giới và quyền lợi của Cyprus ở Đông Địa Trung Hải.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay.

23h15: Cho tới thời điểm hiện tại, vòng vây xung quanh điểm giám sát ngưng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ và khu dân cư Surman đã dần khép lại khi mũi tấn công tại Harran của SAA đã bắt đầu phát triển về hướng tây bắc, khu dân cư Jarjanaz.

Dự kiến SAA sẽ tạm ngưng tấn công để củng cố các điểm đứng chân và để tiêu hao sinh lực của các nhóm phiến quân và khủng bố trong khu vực bởi hỏa lực của máy bay Nga và Syria.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 2.

23h00: Chỉ huy Lữ đoàn Ansar al-Marjaiyya 44 của lực lượng bán vũ trang PMU Iraq cảnh báo rằng các nhóm tàn quân IS đang vận chuyển chất độc hóa học cấp vũ khí (khí mù tạt) từ Iraq vào Syria.

Chỉ huy PMU cũng bình luận rằng mối đe dọa khủng bố của IS ở Nineveh, Iraq đòi hỏi lực lượng vũ trang nước này phải "ngay lập tức dọn dẹp sạch khu vực".

Cùng với việc nhận trách nhiệm trong các vụ tập kích vào các mỏ khí ở tỉnh Homs, IS được cho là đang lên kế hoạch sử dụng VKHH tại khu đông dân cư do chính phủ Syria kiểm soát nhằm gây "tiếng vang" cho các hoạt động để khiến nhóm trỗi dậy.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 3.

Hình ảnh cháy nổ tại một mỏ khí ở tỉnh Homs, Syria.

22h45: Kể từ thời điểm phát động cuộc tấn công bất ngờ vào tối 20/11 cho tới thời điểm hiện tại (chiều ngày 21/12 giờ địa phương) SAA đã giải phóng hàng chục khu dân cư ở đông nam Idlib.

Tổng diện tích được giải phóng ước tính vào khoảng 90 km2 và được cho là khu vực nông nghiệp có giá trị cuối cùng ở phía bắc đồng bằng al-Ghab.

Các đơn vị tham gia cuộc tấn công được dẫn đầu bởi Sư đoàn 25 đặc nhiệm ( Lực lượng Tiger), một trung đoàn được tăng cường của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa (đơn vị đang đứng chân tại Zuwayqat-Kabanah) cùng với các đơn vị do người Nga huấn luyện và trang bị như Quân đoàn 5 và dân quân Palestine Liwa al-Quds.

Cùng với không kích của Không quân Vũ trụ Nga, các đợt tấn công liên tục của SAA đang khiến cho phiến quân và các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib "không có thời gian để thở".

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự đông bắc Syria ngày 21/12/2019.

22h20: Theo nguồn tin từ lực lượng LNA, dân quân trung thành với GNA dưới sự chỉ huy của các cố vấn Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một cuộc tấn công bất ngờ vào khu vực nam Tripoli do LNA kiểm soát.

Cuộc tấn công được cho là nhằm giảm áp lực cho dân quân trung thành với GNA tại nam Tripoli đã nhanh chóng bị LNA đẩy lui, cho tới cuối buổi chiều 21/12 (giờ Việt Nam), các máy bay chiến đấu của LNA vẫn tiếp tục truy kích đối phương.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

22h00: Theo trang Afrin Post (ủng hộ lực lượng người Kurd), Thổ Nhĩ Kỳ đang vận động các nhóm phiến quân Syria thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) cung cấp nhân lực để tham chiến tại Tripoli, Libya.

Cũng theo nguồn tin nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động được 3.400 tay súng từ Idlib, Afrin, Azaz, Al-Bab và Jarablus (các khu vực phiến quân kiểm soát ở miền bắc Syria) và nhóm quân này đang được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tái huấn luyện và trang bị.

Phiến quân SNA là lực lượng bộ binh chủ chốt trong các chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở Syria như chiến dịch "Lá chắn Euphrate" ở bắc Aleppo, chiến dịch "Cành Oliu" ở khu vực Afrin và mới đây là chiến mịch "Mùa xuân Hòa bình" ở đông bắc Syria.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 6.

Hình minh họa.

21h30: Theo nguồn tin Libya Review, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn Biên bản ghi nhớ (MoU) về thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Việc phê chuẩn MoU được cho là động tác "bật đèn xanh" cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công khai tham chiến tại Tripoli nói riêng và miền Tây Libya đối đầu với Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 7.

Hình minh họa.

21h17: Mũi tấn công của SAA từ hướng đông của Surman hiện đã tiếp cận "điểm giám sát ngưng bắn" của Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 8.

Điểm giám sát ngưng bắn" số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Surman, đông nam Idlib trong tầm mắt của những người lính Syria.

21h10: Sau khi đẩy lui phản kích của đối phương tại al-Raffa, SAA đã nhanh chóng tổ chức tấn công và đã kiểm soát được bàn đạp tấn công Harran của đối phương.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 9.

21h00: "Điểm giám sát ngưng bắn" số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Surman, đông nam Idlib hiện đang nằm trong tầm hỏa lực của các mũi tấn công của quân đội Syria.

Cũng như "điểm giám sát" nằm ở ngoại vi thị trấn Morek vào mùa hè năm 2019, những người lính Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nằm hoàn toàn trong tuyến phòng thủ của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Dự kiến quân đội Syria sẽ bỏ qua điểm giám sát này và tiến về hướng Jarjanaz tạo thành thế bao vây Surman giống như những gì đã diễn ra tại Morek.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 10.

Bản đồ các mũi tấn công và ảnh vệ tinh về điểm giám sát ngưng bắn số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ.

20h30: Mặc dù không còn là mặt trận dữ dội nhất hiện tại, nhưng khu vực đông bắc Syria vẫn đang diễn ra các cuộc đấu súng giữa Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA).

Theo SOHR, đụng độ lẻ tẻ đang nổ ra tại các khu vực trọng điểm Ras al-Ain, Ain Issa và Shirkirak có sự tham gia của lính bắn tỉa, các ổ hỏa điểm súng máy và súng cối - rocket.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 11.

Hình minh họa.

19h40: Chiến sự tại đông bắc Syria đang diễn ra phức tạp với các đợt phản kích của phiến quân và khủng bố (tại al-Raffa và Tell Damm) diễn ra đồng thời với các đợt tấn công của SAA (tại Sarjeh).

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 12.

Bản đồ chiến sự đông nam Idlib thời điểm hiện tại.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 13.

Xe tăng T-62 của Syria tại làng Rubayah, đông nam Idlib.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 14.

Xe tăng T-54 của Syria tại làng Rubayah, đông nam Idlib.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 15.

Xe tăng T-54 của Syria tại làng Rubayah, đông nam Idlib.

19h30: Quân đội Arab Syria (SAA) đang tăng tốc tấn công sau khi không kích của máy bay Nga gần như đã phá hủy hoàn toàn các tuyến phòng thủ của đối phương.

Các khu dân cư Sayyad, Tel Dam và al-Raffa đã được giải phóng và nay SAA đã tiếp cận "điểm giám sát ngưng bắn" của Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc của Surman.

Các nhóm khủng bố đã tung các đợt phản kích bằng xe bom vào các tiền đồn mà SAA mới chiếm được nhằm làm giảm nhịp độ tấn công của đối phương.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 16.

Bản đồ các mũi tấn công của SAA ngày 21/12 (Nguồn ISWNews).

19h10: Theo báo cáo của tổ chức SOHR (có xu hướng ủng hộ phiến quân), đã có 112 tay súng bị thương vong thuộc tất cả các phe tham chiến trong 24 giờ qua tại Syria.

Tổng số 13 phiến quân và 57 tên khủng bố đã bị loại khỏi vòng chiến đấu, chủ yếu do các cuộc không kích dữ dội của Không quân Nga ở đông nam Idlib.

Ngược lại, khoảng 42 binh sĩ trung thành với chính phủ thương vong (5 trường hợp diễn ra tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah).

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 17.

Hình minh họa.

17h10: Sáng 21/12 giờ địa phương, Bộ Tài nguyên Dầu mỏ và Khoáng sản Syria cho biết đã có  ba cuộc tấn công diễn ra đồng thời nhằm vào các mỏ dầu trong khu vực chính phủ kiểm soát ở miền đông Syria.

Chuỗi tấn công khủng bố được cho là có tính chất hệ thống vào mục tiêu là nhà máy lọc dầu Homs, nhà máy sản xuất khí đốt và trạm xăng al-Rayyan.

Các quan chức Syria cũng bổ sung rằng các cuộc tấn công đã gây thiệt hại cho việc sản xuất dù lực lượng cứu hỏa và kỹ thuật đã cố gắng khắc phục hư hại.

Thời gian gần đây, Syria tuyên bố 1 triệu mét khối khí sẽ được bổ sung vào tổng sản lượng khi 2 mỏ khí ở Homs được sửa chữa và tái hoạt động.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 18.

Hình minh họa.

16h25: Theo nguồn tin từ vùng phiến quân kiểm soát, từ 60 tới 80 nghìn người tị nạn ở khu vực phía nam Idlib đang di chuyển về hướng bắc để lánh nạn trong bối cảnh Không quân Nga và Syria vẫn tiếp tục các cuộc không kích có tính chất hủy diệt nhằm vào các nhóm vũ trang.

Ngày hôm nay Không quân Nga vày Syria đã thực hiện trên 110 cuộc không kích ở khu vực tây bắc Syria (theo SOHR).

Không kích của máy bay Nga vào một vị trí của các nhóm phiến quân và khủng bố tại Idlib.

15h27: Hãng tin SANA của Syria mới đây đã ghi lại một loạt hình ảnh tại các khu vực mà Quân đội Arab Syria (SAA) mới giải phóng từ tay phiến quân và các nhóm khủng bố ở đông nam tỉnh Idlib.

Với các đợt tấn công từ ngày 19/12 đến nay, SAA đã giải phóng hàng chục ngôi làng bao gồm Um Jalal, Rabe'a, Khreibah, Sh'aret al-Ajayz, Barnan và Um Twineh, Tal Mahoo, al-Fariha, Bresa và Tal al-Sheeh.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 20.
CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 21.
CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 22.
CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 23.
CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 24.

15h05: Theo nguồn tin từ lực lượng LNA, tính đến thời điểm cuối ngày 20/12 (hiện tại là buổi sáng tại Tripoli), máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang của LNA đã thực hiện 63 cuộc không kích vào vị trí của GNA.

Các mũi tấn công của LNA đã kiểm soát khu vực al-Barakat và đang tập trung để tấn công khu vực Msallata lân cận. Sau giao tranh tại Barakat, LNA tuyên bố đã bắt sống 21 tù binh là dân quân thân GNA.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 25.

Trực thăng vũ trang của LNA tham chiến tại Tripoli (Nguồn: LNA).

14h45: Nguồn tin từ lực lượng LNA cho biết lính bắn tỉa và lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu trong hàng ngũ của GNA tại thủ đô của Tripoli."Chúng tôi đã chính mắt nhìn thấy những người lính Thổ tham chiến ở khu vực Khallet al-Furjan cùng với dân quân GNA".

Cũng theo nguồn tin nói trên, các mũi tấn công của LNA đã giành quyền kiểm soát một số vị trí mới trong khu vực phía nam thủ đô Tripoli, tuy nhiên do diễn biến chiến sự có rất nhiều bất ngờ, chủ yếu là do sự xuất hiện của lính Thổ, LNA đang thận trọng tiến lên.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố sau khi GNA yêu cầu sự hỗ trợ: "Chúng tôi đã nhận được lời kêu gọi hỗ trợ từ người dân Libya và chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận (GNA). Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm quyết định các hành động tiếp theo".

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 26.

Lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) chiến đấu tại đông bắc Syria tháng 10/2019.

14h25: Theo Trung tâm Phân tích Khủng bố (CAT), một tổ chức phi lợi nhuận tại Pháp, tính từ năm 2012 đã có khoảng 30 cựu quân nhân Pháp (một số từ các đơn vị đặc nhiệm) đã gia nhập các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria.

Một số cự quân nhân thậm chí còn tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp.

Theo CAT, trong thời gian phục vụ trong Quân đội Pháp, các binh sĩ nói trên đã học được cách sử dụng vũ khí và chất nổ, là những kỹ năng chiến lược trong các nhóm khủng bố.

Cho tới nay chính phủ Pháp vẫn chưa đưa ra phản hồi cáo buộc nói trên của CAT.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 27.

Hình minh họa.

13h35: Trưa ngày 21/12 (giờ Việt Nam), một cảnh quay bằng máy bay không người lái (UAV) tại khu vực chiến sự Yarmouk phía nam Tripoli đã được lực lượng GNA sử dụng để cáo buộc "Công ty Wagner", một nhóm lính đánh thuê người Nga đang tham chiến ở Libya.

Dựa vào hình dáng của các tay súng bị cáo buộc là "lính người Nga" trong đoạn phim, điều có thể khẳng định được cho tới thời điểm hiện tại là họ được trang bị tốt hơn nhiều so với dân quân thân GNA hay binh lính LNA ở Tripoli.

Các nhóm dân quân thân GNA và lực lượng LNA hôm nay đang ở thế "cài răng lược" khi các mũi tấn công đụng độ liên tục ở phía nam thủ đô Tripoli, Libya.

Cảnh quay các tay súng được cho là thành viên của Wagner tham chiến tại trại Yarmouk, phía nam Tripoli, Libya.

12h00: Theo phát ngôn viên của lực lượng LNA, máy bay chiến đấu của họ đang thực hiện các cuộc "không kích răn đe" vào ba địa điểm riêng biệt gần thủ đô Tripoli, nơi dự kiến sẽ diễn ra một cuộc đổ bộ của ​lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho tới nay chưa có tin tức xác thực về việc binh lính Thổ Nhĩ Kỳ được cơ động tới Libya, tuy nhiên GNA đã chính thức kêu gọi hỗ trợ quân sự và hậu cần của Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn sự sụp đổ (viện dẫn một hiệp ước quân sự ký ngày 27/11 giữa Ankara và Tripoli).

Súng không giật M40 được LNA khai hỏa tại Al-Tawesha, khu vực nằm ở tây nam sân bay Tripoli sáng 21/12.

11h05: Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Haftar ở Libya mới đây đã gửi "tối hậu thư" có giá trị trong vòng 72 giờ tới các nhóm dân quân đến từ Misrata, chủ lực của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại chiến trường Tripoli.

Trong "tối hậu thư" nói trên, LNA yêu cầu các nhóm dân quân Misrata rút toàn bộ lực lượng tại Tripoli và Sirte nếu không một chiến dịch quân sự "diễn ra cả ngày lẫn đêm" sẽ nổ ra ở Misrata.

"Một cuộc tấn công sẽ diễn ra cả ngày lẫn đêm vào Misrata nếu họ (dân quân Misrata) không rút lực lượng khỏi Tripoli và Sirte trong vòng ba ngày. Hạn cuối rút quân là 12 giờ đêm Chủ nhật 22/12 (vào khoảng 5 giờ sáng Thứ hai 23/12 giờ Việt Nam)"

Một nhóm dân quân có tên Lữ đoàn 319 trung thành với GNA khai hỏa súng không giật trên nóc một tòa nhà ở Tripoli, Libya.

10h30: Ngày 20/12, nhóm "nhà báo điều tra" Bellingcat đã xuất bản một bài viết đề cập tới việc xe bọc thép Iveco LMV của Italia đã được trang bị rộng rãi cho SAA và lực lượng Nga ở Syria.

Mặc dù đơn hàng được ký giữa Nga và Italia vào năm 2011 chỉ bao gồm xe bọc thép nguyên chiếc (264 xe giao vào năm 2014), tuy nhiên tạp chí Jane đã cáo buộc Nga đã lắp ráp số lượng lớn hơn (358 xe bọc thép) vào năm 2014.

Bellingcat cáo buộc Italia cố tình cung cấp vũ khí và công nghệ cho phía Nga ngay cả khi các lệnh cấm vận vũ khí của EU (liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine) được thông qua vào ngày 31/7/2014.

Điều đáng chú ý là trong số các xe bọc thép Iveco LMV đã được phát hiện ở chiến trường Syria có tính đến một chiếc là xe riêng của chỉ huy Sư đoàn 25 đặc nhiệm Syria (tên cũ là Lực lượng Tiger), Tướng Suheil al-Hassan. Chiếc xe này mang theo biển số quân sự của Nga.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 32.

Chiếc Iveco LMV của Tướng Suheil al-Hassan với biển số quân đội Nga.

10h05: Tối ngày 20/12 (rạng sáng ngày 21/12), kênh truyền thông Ebaa News của nhóm khủng bố Hayaat Tahrir al-Sham (HTS) tung ra một thống kê về thương vong của đối phương (Quân đội Arab Syria - SAA) trong 24 giờ của ngày 20/12 tại mặt trận Latakia.

Theo báo cáo của HTS, tổng thiệt hại của SAA gồm 150 binh sĩ (trong đó có 3 sĩ quan), 2 máy bay không người lái (UAV), 2 xe tăng, 1 xe bọc thép cùng 3 phương tiện cơ giới.

Các nguồn tin SAA cũng như chính phủ Syria hiện vẫn chưa có phản hồi về thông tin nói trên.

Tại khu vực Zuwayqat-Kabanah, SAA với chủ công là Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng Hòa Syria hiện vẫn chưa đạt được thắng lợi trong khu vực được mệnh danh là "Cảnh cửa địa ngục" tiến vào khu vực Tây Idlib.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 33.

Đồ họa miêu tả "thành tích" của nhóm khủng bố HTS tại tây bắc Syria.

8h53: Quân đội Arab Syria (SAA) đã tổ chức một đợt tấn công bất ngờ vào cuối ngày 20/12 (đêm và rạng sáng ngày 21/12 giờ Việt Nam) ở khu vực đông nam Idlib.

Đến sáng ngày 21/12 giờ địa phương, SAA đã kiểm soát các thị trấn Umm Tinah và al-Ruffahs sau khi đẩy lui nhóm khủng bố Hayaat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh.

Đợt tấn công mới nhất được yểm trợ bởi hàng chục cuộc không kích của Nga và Syria vào các vị trí phòng thủ và xe cơ giới của phiến quân.

Cho tới thời điểm hiện tại, SAA đã kiểm soát một loạt khu dân cư bao gồm al-Shaera, Rabia, al-Khuraiba, Barnan, Farjah, Sihal, Braysah và Abu Habbah. Các vị trí do nhóm khủng bố HTS kiểm soát còn lại trong khu vực dường như đang trên bờ vực sụp đổ.

CẬP NHẬT: Lính người Nga tham chiến, Thổ quyết chơi lớn tung 3.400 phiến quân Syria vào Libya? - Ảnh 35.

Bản đồ chiến sự đêm 20/12.

Đọc tin mới tại Báo an ninh quốc phòngBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên