QĐ Trung Quốc hứng chịu một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng: "Mất bò mới lo làm chuồng"!

Tú Anh |

Quân đội TQ đã phải chứng kiến không ít vụ tai nạn chết người nghiêm trọng trong quá trình hiện đại hóa với tham vọng trở thành lực lượng chiến đấu đẳng cấp thế giới vào năm 2035.

Theo South China Morning Post, sau hàng loạt vụ tai nạn chết người trong thời gian vừa qua, Quân đội Trung Quốc đã quyết định ban hành thêm 2 quy định mới nhằm tăng cường mức độ an toàn hoạt động và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 tới đây.

Thông tin chi tiết về những văn bản quản lý mới này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành nhưng không được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết các quy định về an toàn tập trung vào đáng giá mức độ rủi ro, các biện pháp kiểm tra và giám sát hoạt động huấn luyện cũng như cách thức xử lý và điều tra các vụ tai nạn.

Những văn bản quy định mới cũng làm rõ trách nhiệm về công tác lưu trữ ở tất cả các cấp thuộc quân đội Trung Quốc và tiêu chuẩn hóa hoạt động này trong thời chiến.

Trung Quốc đã đầu tư không ít tiền của cho chi tiêu quân sự với ngân sách quốc phòng năm 2019 là 168,59 tỷ USD, tăng 7,5% so với năm ngoái.

QĐ Trung Quốc hứng chịu một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng: Mất bò mới lo làm chuồng! - Ảnh 1.

Chiếc máy bay rơi xuống tỉnh Quý Châu được cho là cải tiến từ máy bay vận tải Y-8. Ảnh: SCMP

Mặc dù vậy, thời gian vừa qua Trung Quốc đã phải chứng kiến không ít vụ tai nạn chết người trong nỗ lực hiện đại hóa và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu do ông Tập Cận Bình thúc đẩy nhằn đưa quân đội nước này trở thành lực lượng chiến đấu đẳng cấp thế giới vào năm 2035.

Chỉ vài ngày sau lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh hôm 1/10/2019, 3 phi công Trung Quốc đã tử vong khi một chiếc trực thăng vận tải rơi xuống tỉnh Hà Nam.

8 ngày sau đó Quân đội Trung Quốc lại xảy ra một vụ tai nạn không quân nữa ở Cao nguyên Tây Tạng khi chiếc máy bay tiêm kích J-10 lao xuống một vùng núi trong quá trình huấn luyện.

Trước đó, tháng 3/2019 một máy bay hải quân đã lao xuống tỉnh Hải Nam khiến 2 phi công thiệt mạng.

Tháng 1/2018 ít nhất 12 thành viên phi hành đoàn cũng đã tử vong khi một máy bay tiếp nhiên liệu mới cải tiến từ máy bay vận tải Y-8 rơi xuống tỉnh Quý Châu. Đây được đánh giá là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm gần đây.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming cho rằng các quy định mới mà Trung Quốc mới ban hành là cần thiết để tiêu chuẩn hóa các hoạt động của PLA và giảm bớt các vụ tai nạn gần như xảy ra hàng ngày ở khắp các đơn vị hiện nay.

Tuy nhiên, liệu những quy định này có giúp Quân đội Trung Quốc thực hiện các sứ mệnh an toàn hơn và hiệu quả hơn trong tương lai hay không thì vẫn cần phải chờ xem.

Chiến đấu cơ JH-7 Trung Quốc lao đầu xuống đất, nổ tung như bom

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại