Báo Nga: Đối mặt cặp đôi "song sát" Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút?

Bảo Lam |

Trang tin Lenta.ru của Nga cay đắng: "Máy bay chiến đấu Mỹ đã học được cách tiêu diệt Tor-2DT và Pantsir-SA".

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 1.

Hôm 19/12, trang Lenta.ru (Nga) đã dẫn lại bài viết trên trang The Drive (Mỹ) cho biết trong cuộc tập trận tại New Mexico, máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 Lightning II của Mỹ đã thử nghiệm vai trò chỉ thị mục tiêu tấn công cho tổ hợp pháo tự hành M109A6 Paladin.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 2.

Lenta.ru lưu ý rằng khả năng chỉ thị mục tiêu này của Mỹ mang ý nghĩa rất quan trọng, vì nó có thể trở thành chiến thuật vô hiệu hóa các hệ thống phòng không cơ động như Tor-2DTPantsir-SA của Nga đặt tại Bắc Cực.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 3.

Theo The Drive, từ thời điểm F-35 phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho tới lúc mục tiêu bị lựu pháo tiêu diệt chỉ mất khoảng 10 phút. Cuộc tấn công sử dụng một số mạng kết nối và kênh truyền dữ liệu để thông tin được trao đổi giữa F-35 và M109A6 Paladin.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 4.

Liên quan tới việc F-35 có thể chỉ thị được mục tiêu cho pháo binh và tên lửa, The Drive cũng tiết lộ thêm rằng mới đây nhà sản xuất Northrop Grumman cũng đã đưa ra ý tưởng về hệ thống phóng từ container của tên lửa chống radar cao tốc (AARGM-ER) AGM-88G tích hợp với F-35.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 5.

Vào tháng 5/2019, nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ đã giới thiệu biến thể cất cánh từ tàu sân bay F-35C Lightning II có khả năng mang theo hai tên lửa AARGM-ER AGM-88G.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 6.

Vào tháng 3/2019 tờ Jane's 360 cũng đã đưa tin về việc AARGM-ER cũng sẽ sớm được trang bị trên các máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler (Thủy quân lục chiến và Hải quân Hoa Kỳ) và F-35A Lightning II (Không quân Hoa Kỳ).

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 7.

Liên quan tới việc Mỹ trang bị ồ ạt AARGM-ER lên máy bay chiến đấu, mới đây tờ Lenta.ru tỏ ra đặc biệt lo ngại về khả năng tích hợp tên lửa hành trình siêu âm trong chương trình HAWC của Mỹ lên máy bay chiến đấu thế hệ 5 sẽ sớm được thực hiện.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 8.

The Drive kết luận rằng sự kết nối giữa các vũ khí trên không và trên bộ sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực tác chiến của các loại vũ khí này, đặc biệt trong bối cảnh các Hiệp ước giải trừ vũ khí giữa Washington và Moscow dần không còn hiệu lực.

Báo Nga: Đối mặt cặp đôi song sát Mỹ, Tor-2DT và Pantsir-SA tan nát trong vòng 10 phút? - Ảnh 9.

Khả năng kết nối nói trên có thể cũng sẽ được thực hiện giữa máy bay và hỏa lực trên tàu chiến, mục tiêu của chúng không những là các tổ hợp phòng không cơ động mà còn là các hệ thống vũ khí phòng thủ và tấn công của đối phương.

Máy bay F-35 Lightning II thử nghiệm theo dõi và chỉ thị một mục tiêu di chuyển trên đường quốc lộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại