Nga "xử đẹp" bãi mìn khổng lồ trước khi TT Putin tới thăm Vịnh Phần Lan: Bí mật vừa hé lộ

Bảo Lam |

Thông tin này do Hạm đội Baltic (Nga) cung cấp. Theo đó, chiến dịch được thực hiện trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Vịnh Phần Lan.

Cơ quan này cho biết chiến dịch được thực hiện trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Putin. Sau đó, vào cuối tháng 7/2019, đích thân Tổng thống đã lặn xuống lòng Vịnh Phần Lan trong chiếc tàu lặn tự hành.

Theo Tư lệnh Hạm đội Baltic, Đô đốc Alexandr Nosatov, công binh của Hạm đội đã vô hiệu hóa "cả một bãi mìn của Đức nhờ thiết bị lặn ngầm tự động" mà thủy thủ đoàn của chiếc tàu phá mìn "Alexandr Obukhov" đã phát hiện.

Tổng thống Vladimir Putin đã lặn xuống đáy vịnh Phần Lan vào hồi cuối tháng 7 trong chiếc máy lặn tự hành "C-Explorer 3.11" và tận mắt quan sát chiếc tàu ngầm Sh-308 "Semga" của Hải quân Nga bị đắm trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc.

Ông cũng tham gia vào việc lắp đặt trên thân chiếc tàu tấm biển tưởng niệm in tên thuyền trưởng và các thành viên thủy thủ đoàn.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự buổi lễ đã tắt toàn bộ đèn chiếu sáng và im lặng trong vòng 1 phút để tưởng niệm thủy thủ đoàn chiếc tàu ngầm đã hi sinh. Quá trình lặn kéo dài gần 1 giờ đồng hồ và ở độ sâu khoảng 50m.

"Tôi phải nói là rất ấn tượng. Không phải lần đầu tiên tôi lặn xuống nước. Bởi vậy ấn tượng không phải từ việc lặn này, ấn tượng từ vật thể mà chúng tôi đã thấy", ông Putin nói.

Nga xử đẹp bãi mìn khổng lồ trước khi TT Putin tới thăm Vịnh Phần Lan: Bí mật vừa hé lộ - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong máy lặn xuống con tàu cổ bị chìm gần Sevastopol. Ảnh: Sputnik.

Trước khi bắt đầu lặn, Chỉ huy chương trình thám hiểu "Nghiêng mình trước các tàu chiến Thắng lợi vĩ đại", ông Constantin Bogdanov đã chia sẻ với Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Evmenov về việc các lính tàu ngầm Liên Xô đã chống lại quân xâm lược phát xít trên biển Baltic như thế nào và về số phận của Sh-308.

Ngoài ra, TT Putin đã được tận mắt nhìn thấy bản đồ Biển Baltic với những điểm dấu nơi các tàu ngầm khác bị chìm, cũng như sơ đồ vị trí hiện tại và hiện trạng của Sh-308.

Chiếc tàu ngầm Đề án Sh-308 "Semga" được khởi động chế tạo vào năm 1930 tại nhà máy "Krasnoe Sormovo". Nó thuộc biên chế Hạm đội Baltic từ năm 1935.

Vào tháng 9/1942, chiếc tàu hoạt động tại khu vực đảo Yte của Phần Lan, trên biển Baltic. Sau đó, thuyền trưởng của chiếc tàu ngầm đã báo cáo về việc họ tiêu diệt được 3 chiếc tàu vận tải của địch với tổng tải trọng lên tới 16 nghìn tấn, nhưng trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Semga đã bị hư hỏng.

Sau đó một thời gian, người ta xác định được rằng nó bị hư hỏng do mìn của Đức. Chiếc tàu ngầm vĩnh viễn không quay trở về. Trên tàu có 40 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm thuyền trưởng – Trung tá hải quân Lev Costylev.

Xác của chiếc tàu ngầm được tìm thấy vào ngày 2/5/2018 trong cuộc thám hiểm "Nghiêng mình trước các tàu chiến Thắng lợi vĩ đại" khi chiếc máy định vị thủy âm quét đáy biển ở khu vực phía bắc đảo Tyuters lớn.

Nhờ các dữ liệu lưu trữ và trực quan, các chuyên gia đã xác định được rằng vật thể được tìm thấy là chiếc tàu ngầm dòng "Sh-308". Chi tiết mang tính quyết định giúp nhận dạng được nó chính là khẩu súng ở đuôi tàu.

Dự án "Nghiêng mình trước các tàu chiến Thắng lợi vĩ đại" được khởi động vào năm 2005, và công tác tìm kiếm các tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong Vịnh Phần Lan được bắt đầu vào năm 2012.

Trong suốt thời gian này, dự án đã phát hiện và nhận diện được 15 tàu ngầm. Trên lãnh hải của Nga, Bulgaria, Estonia và Phần Lan đã phát hiện được nơi yên nghỉ của 17 chiếc tàu ngầm và hơn 20 chiếc tàu chiến mặt nước từ thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc và Thế chiến I.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại