Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Trinh sát Polpot bất ngờ mò vào chỉ huy sở - Tử chiến nghẹt thở bằng súng ngắn

Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, D7, E209, F7, QĐ4 |

Chuông máy hữu tuyến đổ liên tục. Anh Hồng từ trên võng nhảy xuống nghe máy thì bất ngờ những loạt đạn AK của địch nổ rất gần, anh Quân kêu "ối" lên một tiếng rồi ngã vật ra sau.

Trận tao ngộ chiến: 3 tên lính Polpot "hết số"

Tháng 3 năm 1979, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn bộ binh 7 trên Chiến trường K hành quân truy quét quân Khmer Đỏ tại vùng núi Lovea, tỉnh Kampong Speu, Campuchia.

Đơn vị nghỉ tạm, dừng chân tại một phum nhỏ bên sườn trái núi. Buổi chiều, lính đại đội 1 thấy ba thằng lính Polpot ngang nhiên theo con đường lớn đi vào. Chúng không biết chúng tôi nằm ở đây.

Đợi vào thật gần, khoảng 30m, lính đại đội 1 nổ súng. Anh em chốt bên kia đường tiện tay kéo một loạt trung liên. Cả ba thằng nằm nguyên một đống tại đó.

Ba thằng Pốt này đúng là hết số, mới đi vào đúng họng trung liên như vậy. Một thằng nhìn mặt cũng cứng tuổi, cái túi mìn vẫn khoác trên người, quần áo đen, dép cao su và khăn cà ma. Hai thằng kia cũng ăn mặc vậy, nhưng trẻ hơn.

Ta thu về 2 khẩu AK còn mới, anh em thu dọn chiến trường, khiêng xác cả ba thằng ném vào bụi rậm. Con đường lại trở nên vắng lặng.

Chiến trường K: Trinh sát Polpot bất ngờ mò vào chỉ huy sở - Tử chiến nghẹt thở bằng súng ngắn - Ảnh 1.

Tác giả Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Khoảng hơn 4h chiều, cối 60 và 82 ly của địch, không biết từ đâu bắt đầu nã vào trận địa. Từng loạt đạn cối từ bên ngoài câu vào đại đội 1. Khoảng 6h chiều tiếng cối im.

Chắc bọn Pốt mất ba thằng, và cái thằng mặt già dặn hơn cả kia là cái loại cán bộ bự, nên chúng bắn cối trả thù cho sếp của chúng.

Anh em hưởng trận cối địch, bắt đầu phải đào hố chiến đấu cá nhân. Đất quanh cái ụ mối gốc cây duối rắn quá, cuốc rồi xúc cả buổi mà bốn thằng đánh vật ra đào cũng chỉ được cái khoảng lõm nông choèn. Tôi chán quá vứt xẻng ra đấy, chết thì thôi!

Đêm tháng ba hôm đó, một đêm bình yên của rừng núi. Trời ít sao, không trăng, cảnh vật chung quanh tĩnh mịch. Lính đại đội 2 chúng tôi mệt mỏi sau chuyến hành quân vác nặng luồn sâu.

Anh em phân công nhau canh gác rồi tranh thủ ngủ sớm. Mỗi sở chỉ huy đại đội còn hội ý hơi lâu, rồi cũng dần đi nghỉ.

Trinh sát địch mò vào chỉ huy sở: Tử chiến nghẹt thở bằng súng ngắn

Chỉ huy sở bố trí nằm chẹn giữa đường, bên cạnh một cây duối lớn bên ụ mối. Năm anh em trải nilon đi mưa và tấm tăng xuống đất, giữa trời đất bao la mà nằm ngủ. Ba lô đồ đạc vứt lỏng chỏng.

Võng cũng không có chỗ mà mắc. Anh Quân quản lý, sau khi họp xong, kéo tôi sang bên anh nuôi ngủ cùng cho vui nhưng tôi ngại. Nhỡ có chuyện gì xảy ra nên không dám đi, mặc dù chúng tôi nằm cách nhau vài chục mét.

Anh em tôi thiếp đi trong giấc ngủ giữa cái khoảng trống của trời đất bao la đấy. Khoảng quá 2h đêm, có tiếng súng nổ trên chốt của Đại đội 1, mỗi lúc một căng hơn.

Chiến trường K: Trinh sát Polpot bất ngờ mò vào chỉ huy sở - Tử chiến nghẹt thở bằng súng ngắn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Rồi những tiếng nổ của đạn B40, B41 liên tiếp của cả hai phía, những đường đạn lửa vạch trong đêm tối thẳng tắp. Đạn cối 60 ly và 82 ly cũng nổ liên tiếp.

Bên tôi vẫn im lìm. Anh em tôi vội chạy vào cái hố nông mới đào ngay sát gốc cây duối, nấp tránh đạn nhọn của bên hướng đại đội 1 bắn lạc qua.

Chuông máy hữu tuyến đổ liên tục. Anh Hồng từ trên võng nhảy xuống nghe máy thì bất ngờ, những loạt đạn AK của địch nổ rất gần, cách chúng tôi không quá 10m. Ngay loạt đạn đầu của địch, tôi thấy anh Quân kêu "ối" lên một tiếng rồi ngã vật ra phía sau. Thông tin hữu tuyến cũng ôm chân ngã ngửa, kêu la ầm ỹ.

Tôi chưa kịp định thần thì đạn nhọn nổ quanh người tôi. Không có viên đạn nào trúng người tôi cả. Có thể do tôi nhỏ bé, nấp sau ụ mối nên cũng đỡ hơn. Anh Tập và anh Hồng cũng đã kịp rút súng ngắn. Ánh lửa đầu nòng súng địch liên tiếp chớp.

Tôi nhanh tay lia mấy loạt AK vào hướng lửa đầu nòng súng địch. Hai anh cán bộ đại đội cũng vẩy súng ngắn liên tiếp. Thằng Việt, liên lạc đang ngoài vọng gác bên đường lúng túng không biết nên bắn vào chỉ huy sở hay vận động.

Nếu nó bắn thì vào ngay người chúng tôi. Tôi đẩy ba loạt AK nữa ra ngoài đường, đạn gần giữa hai bên, nổ choang choác. Đạn địch bắn sát, nổ quanh tôi. Chúng tôi cố thủ quanh cái ụ mối đó, hai anh giữ một bên, tôi bình tĩnh điểm xạ giữ một bên, không cho địch nhảy vào.

Lúc này cả đại đội 2 cũng rộ lên tiếng súng. Hướng trung đội 1 là căng thẳng nhất. Có thể anh em gác ngủ gật nên địch đã luồn vào, khi qua ngang đại đội bộ thì bị phát hiện. Chúng chủ động tấn công khiến chúng tôi hoàn toàn rơi vào thế bị động.

Đạn ta và địch đan chéo nhau loạn xạ. Tôi đã lia thêm mấy loạt đạn nữa sau khi đẩy được địch bật ra xa ụ mối.

Thằng Việt lúc này cũng chạy về được đến ụ mối, chi viện cho chúng tôi. Tôi bên cánh trái, nó bên cánh phải, nhịp nhàng điểm xạ đẩy địch ra xa hơn. Thay đạn xong, tôi lao ra hướng trung đội 1 rồi quay sang bên kia ụ mối, lia hàng băng đạn dài.

Thằng Pốt đổ ngay trước mặt tôi, còn hai thằng hốt hoảng chạy ra về hướng trung đội 2. Thằng Việt cũng kịp thời lao ra. Chúng tôi bám theo tiếng chân chạy hai thằng lính Pốt mà rỉa cò.

Chúng chạy được vài bước, bị diệt ngay nằm đó. Tôi ra giựt ngay lấy khẩu AK của thằng Pốt rồi nhanh chân chạy vào gốc duối. Trời vẫn tối, không nhìn thấy gì hết, mọi cảm nhận chỉ bằng ánh lửa đầu nòng súng hay đường đạn lửa.

Bọn lính Pốt cũng liều lĩnh thật! Chúng tưởng rằng chỉ có đội hình đại đội 1 nằm tại ngã ba đó, nên cử một bộ phận đánh vỗ mặt và một cánh luồn áp vào sườn. Một bộ phận nhỏ của địch đã vượt qua chốt gác, cũng có thể chúng là những thằng trinh sát, khi biết không thoát ra được nữa, bắt buộc phải nổ súng tìm đường chạy.

Chiến trường K: Trinh sát Polpot bất ngờ mò vào chỉ huy sở - Tử chiến nghẹt thở bằng súng ngắn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Chúng tôi đã bắt đầu bình tĩnh lại sau khi bị đánh bất ngờ như vậy. Máy hữu tuyến liên tục chuông reo. Thông tin cho biết không phải chỉ riêng hướng đại đội 1 và 2 bị đánh mà trên toàn tiểu đoàn cũng đang bị địch đánh dữ dội.

Ở tiểu đoàn bộ, trung đội thông tin cũng bị đánh bật ra khỏi vị trí. Tiểu đội trinh sát nằm trong cái chùa bị vây chặt. Ta trong chùa, địch ngay ngoài chùa, đội hình tiểu đoàn bộ bị chia cắt ra thành từng mảng. Bên đại đội 3 cũng bị đánh túi bụi. Đại đội 5 hỏa lực cũng phải co cụm lại chống đỡ, không chi viện nổi cho ai.

Anh Quân bị một viên đạn bắn ở cự ly gần vào tay trái. Tôi sờ nhẹ vào, thấy có gì đó lầy nhầy nơi tay anh, trong đêm tối không nhìn thấy gì cả. Anh Quân nói:

- Kiến nó cắn tay anh đau quá.

Trời ơi cái lúc này làm sao nhìn thấy gì mà bắt kiến cho anh đây? Sực nhớ có cái đèn 3 pin để trong ba lô, tôi lấy ra kê sát tay anh bật đèn lên, rê dần tìm vết thương. Tôi ga rô cho anh và băng lại vết thương. Anh kêu lạnh, muốn tôi tìm cái gì đắp. Tôi biết anh mất máu quá nhiều nên nhiệt trong cơ thể tụt xuống.

Thằng thông tin hữu tuyến cũng bị thương vào chân, vết thương xuyên suốt, vỡ phần xương đùi. Nó cũng cần được băng bó lại vì máu vẫn còn chảy ra nhiều. Cả anh Quân và nó đều rất đau, nhưng không ai kêu gì cả, chỉ nhăn nhó rồi cả hai cùng thiếp đi.

Trên toàn hướng tiểu đoàn, địch rút dần. Chúng lặng lẽ rút về những phum gần đó để củng cố lại lực lượng sau một đêm tập kích thất bại.

Sáng hôm sau, chúng tôi thấy năm xác lính Pốt nằm trong trận địa của đại đội 2. Một thằng chết ngay sau cái ụ mối dưới cây duối và hai thằng chết gần trung đội 2 của anh Lâm. Chúng nó chết không biết do đạn của chúng tôi hay do anh em b2 bắn.

Bên trung đội 1 cũng ba thằng chết, nằm ngay trên con đường mòn đi vào đội hình. Ta thu 5 súng gồm 1 khẩu trung liên RPD, 1 B40, 3 súng AK.

Tai tiếng còn âm ỉ mãi trong tiểu đoàn bởi chuyện chúng tôi bị địch tập kích vào chỉ huy sở. Câu chuyện hai anh cán bộ đại đội phải dùng súng ngắn chiến đấu với địch được thêu dệt nhiều dị bản như tiếu lâm.

Ngay tôi, dù vô cùng cố gắng, nhưng cũng vẫn tự nhận chưa hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chỉ huy sở. Một bài học đắt giá cho chúng tôi về chuyện gác đêm trên Chiến trường K.

Đọc báo mới, xem tin tức mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên