Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa "mới cứng" của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới

Trà Khánh |

Hình ảnh về tên lửa SPYDER không hề hiếm trên Internet, nhưng khi được trực tiếp sờ tận tay mới thấy rõ độ “khủng” của một trong những tổ hợp phòng không hiện đại nhất Việt Nam.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 1.

Bên thềm Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc 2019 do Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ Công Thương tổ chức tại TP Thái Nguyên vừa qua, Quân chủng Phòng không – Không quân đã lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng một loạt các tổ hợp phòng không hiện đại đang được lực lượng phòng không Việt Nam sử dụng. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 2.

Ngoài những cái tên như tên lửa S-125-2TM, pháo phòng không ZSU-23-4 hay đài radar RV-02, khách tham quan Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc còn có cơ hội được sờ tận tay tên lửa SPYDER – Một trong số hệ thống phòng không hiện đại bậc nhất của Việt Nam. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 3.

Thực tế mà nói hình ảnh về tên lửa SPYDER không hề thiếu trên Internet, thế nhưng khi được trực tiếp sờ tận tay chúng ta mới cảm nhận rõ độ “khủng” của tổ hợp này. Trong ảnh là xe phóng di động mang theo các tên lửa phòng không tầm gần SPYDER-SR của SPYDER, theo như được giới thiệu SPYDER-SR có tầm bắn tối đa lên đến 20km ở trần bay 9.000m. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 4.

Theo như giới thiệu Quân chủng PK-KQ, SPYDER là tổ hợp tên lửa đất đối không có khả năng tác chiến cơ động, phản ứng nhanh, có thể hoạt động ngày/đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 5.

Trong chiến đấu, Tên lửa phòng không SPYDER có thể nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không ở tầm gần và tầm trung như: Máy bay, trực thăng, mục tiêu bay tầm thấp, tên lửa hành trình, thiết bị bay tấn công không người lái và các loại vũ khí điều khiển chính xác từ xa. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 6.

Còn đây là xe phóng di động mang theo các tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR của SPYDER. Nếu như SPYDER-MR chỉ có thể mang theo 4 tên lửa trên bệ phóng, thì con số này ở SPYDER-MR là 8 tên lửa, các tên lửa này có tầm bắn tối đa lên đến 50km ở trần bay 16.000m. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 7.

Với các tên lửa SPYDER-SR và SPYDER-MR, một tổ hợp SPYDER có thể bảo vệ một mục tiêu có đường kính lên đến 120km, không những thế thiết kế mở của nó còn cho phép tích hợp với các hệ thống phòng không khác. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 8.

Các xe phóng di động và xe thành phần chiến đấu của tổ hợp SPYDER Việt Nam đều được đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng HX77 (8x8) và HX58 (6x6) do Tập đoàn MAN của Đức chế tạo, có tính việt dã cực cao, rất thích hợp cho hoạt động chạy off-road đặc trưng của quân sự. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 9.

Cận cảnh đài radar ELM-2084 "mắt thần" của hệ thống SPYDER. Theo giới thiệu, ELM-2084 là radar 3D băng sóng S đa năng hiện đại, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm: cảnh giới nhìn vòng trên không; điều khiển hỏa lực tên lửa phòng không hoặc đánh chặn tên lửa; phát hiện các loại đạn pháo, cối, pháo phản lực và định vị trận địa của chúng. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 10.

Radar ELM-2084 có cự ly phát hiện xa nhất đối với các mục tiêu trên không là 330km, phạm vi quan sát phương vị 360 độ, cung cấp khả năng nó có thể bám sát và xử lý đồng thời được 200 mục tiêu, chỉ thị bắn và tiêu diệt đồng thời được 20 mục tiêu trong số đó. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 11.

Trong ảnh là xe chỉ huy và điều khiển (CCU) "đầu não" chỉ huy cho hệ thống phòng không SPYDER bao gồm các xe phóng di động lẫn đài radar ELM-2084. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 12.

Cấp nguồn cho xe CCU và đài radar ELM-2084 hoạt động là một tổ hợp máy phát được đặt trên một khung gầm riêng. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 13.

Một xe dịch vụ dã chiến (FSV) phục vụ cho hệ thống SPYDER. Ảnh: Trà Khánh.

Nhìn cận cảnh tổ hợp tên lửa mới cứng của phòng không Việt Nam: Đẳng cấp thế giới - Ảnh 14.

Nhìn sơ qua có thể thấy, xe CCU, đài radar ELM-2084 và trạm máy phát điện đều kết nối với xe FSV thông qua hệ thống dây dẫn. Ảnh: Trà Khánh.

Tìm hiểu "gia phả" hệ thống phòng không Spyder của Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại