Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn "luôn và ngay": Thảm họa kinh hoàng!

Lê Ngọc Thống |

Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn "luôn và ngay": Thảm họa kinh hoàng!
Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn "luôn và ngay": Thảm họa kinh hoàng!
Ảnh minh họa

Chưa có, chưa cần một sự trả đũa tương xứng của Iran nhằm vào Mỹ sau vụ Tướng Qassem Suleimani bị ám sát, nhưng thảm họa địa chính trị của Mỹ thì đã xảy ra "luôn và ngay"…

Mỹ "đánh chuột làm vỡ bình"…

Có thể nói, ở góc nhìn quân sự, việc người Mỹ ám sát thành công tướng Qassem Soleimani là một kiệt tác quân sự của 2 cơ quan tình báo MOSSAD của Israel và CIA của Mỹ… nhưng thật đáng tiếc, ở góc nhìn địa chính trị thì đây là một nước cờ… thảm họa mà không ai có thể ngờ.

Thực tế khi tấn công, không chỉ Tướng Soleimani bị diệt mà tướng Abu Mahdi al-Muhandes - Phó chỉ huy Lực lượng Huy động dân quân - một lực lượng an ninh chính thức của Iraq dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thủ tướng Iraq cũng bị sát hại.

Với kết quả đó, Mỹ đã nhận ra ngay họ đã sai lầm là nóng vội khi chọn mục tiêu, cho nên Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, truyền thông Mỹ phải lờ đi, không nhắc gì đến tên vị Phó tướng Lực lượng "Huy động dân quân" Iraq đã bị sát hại trong khi chính trường Iraq nổi sóng…

Nếu như tướng Iran Soleimani bị giết chết là một thành công của Mỹ - Israel thì tướng Iraq cùng chết theo là một sai lầm không thể cứu vãn. Đó là không chỉ Mỹ chính thức tuyên bố chiến tranh với Iran (giết tướng của Iran) mà đồng thời Mỹ cũng gần như tuyên bố chiến tranh với Iraq.

Như vậy, bản thân đòn tấn công "phẫu thuật" của Mỹ mà MOSSAD và CIA chuẩn bị, rình rập lâu nay để ám sát tướng Iran Suleimani đã sai lầm ngay từ khi triển khai, là một lỗi lớn, tệ hại của MOSSAD và CIA.

Tuy nhiên, về phía Iran, họ đã quên rằng, với MOSSAD và CIA thì tướng Qassem Solaimani là con mồi cần phải diệt bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, nếu có điều kiện…và thực tế họ đã có nhiều lần tổ chức ám sát vị tướng khét tiếng này nhưng bất thành.

Việc Tướng Qassem Solaimani xuất hành từ Lebanon trên một chiếc máy bay dân sự đến Iraq rồi được đón tại sân bay là một hành động chủ quan, đánh giá thấp Mỹ, coi thường trình độ, ý chí của MOSSAD và CIA.

Kết quả Tướng Qassem Soleimani – người được coi có uy tín thứ 2 tại Iran, người được coi là công cụ định hình Trung Đông sau ngày 11/9/2001, định vị Iran là một cường quốc trong khu vực, bị ám sát. Đây là một tổn thất vô cùng lớn của người Iran.

Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn luôn và ngay: Thảm họa kinh hoàng! - Ảnh 2.

Tướng Qassem Soleimani bị ám sát là một tổn thất vô cùng lớn của người Iran

Thảm họa của một nước cờ sai lầm…

Sau khi Mỹ tuyên bố nhận trách nhiệm về việc giết chết tướng Iran (vì lý do kiểu Mỹ) thì dư luận thế giới tin chắc rằng tình hình Trung Đông sẽ căng thẳng mà trước tiên là sự trả đũa "luôn và ngay" của người Iran.

Đương nhiên, người Mỹ cũng đã chuẩn bị cho tình huống này xảy ra khi Tống thống Trump ra lệnh tấn công giết chết Soleimani. Thế giới đang hồi hộp chờ đợi, Mỹ và đồng minh đang lo lắng và cảnh giác cao độ đòn trả đũa của Iran sắp xảy ra.

Nhưng thật thú vị là có vẻ như Tehran trong lúc này đang rất bình tĩnh trong lựa chọn mục tiêu cho "xứng tầm", lúc nào, ở đâu, như thế nào… thì thảm họa đã giáng xuống Mỹ "luôn và ngay" mà ít ai ngờ tới.

Đầu tiên, tình hình Mỹ tại Iraq trở nên căng thẳng hơn cả tồi tệ khiến Mỹ đang bị buộc phải "rút chạy hoàn toàn" khỏi Iraq sau 17 năm chiếm đóng.

Việc tấn công giết chết phó tướng của Lực lượng "Huy động dân quân" – một lực lượng quân sự chính danh của Iraq đã khiến Mỹ "phạm luật" nặng với cái gọi là đồng minh Iraq, nhưng chưa dừng tại đó, ngay sau vụ sát hại, Mỹ tấn công tiếp giết thêm 6 người thuộc lực lượng Huy động phổ biến mà Mỹ cho là liên quan đến Iran.

Hành động của Mỹ cực kỳ xúc phạm, hôm qua, sau bài phát biểu của Thủ tướng Mahdi tại quốc hội Iraq, một cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu, với đa số các đại biểu ủng hộ dự luật cấm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq sau 17 năm chiếm đóng, cấm sử dụng không phận Iraq bởi hàng không Mỹ.

Tài liệu có tính ràng buộc và sau khi nó được đệ trình lên chính phủ, nó sẽ có nghĩa vụ phải thực hiện nó.

Theo các hiệp ước hiện có giữa Mỹ và Iraq, người Mỹ sẽ có đúng một năm để rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq . Ngoài ra, nhà lãnh đạo của phe lớn nhất trong quốc hội Iraq, cũng như lãnh đạo của Quân đội Mahdi, Muktad Al-Sadr, kêu gọi đóng cửa Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Mỹ, tất nhiên, lúc này có 2 sự lựa chọn, hoặc là rời khỏi Iraq để bảo đảm an toàn hoặc là bất chấp yêu cầu của quốc hội, chính phủ Iraq, Mỹ cứ chây lỳ, cậy mạnh ở lại Iraq như những kẻ xâm lược và chiếm đóng, mà không phải là đồng minh.

Đối với Iraq, đây là một ngày lịch sử - sau 17 năm chiếm đóng và nỗi kinh hoàng của cuộc chiến mà Hoa Kỳ mang đến Iraq, cuối cùng, người Iraq cũng dám nói KHÔNG. Tất nhiên với Mỹ, đây là một thảm họa địa chính trị lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Đông.

Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn luôn và ngay: Thảm họa kinh hoàng! - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đối với Tướng Qassem Soleimani – người đã chiến đấu cho mục tiêu này gần 2 thập kỷ, nhưng chỉ khi chết hay cái chết của ông đã làm được điều mà khi sống chưa thể làm được. Mỹ giết chết ông để cho Mỹ ổn định đứng chân ở Iraq nhưng khi ông ta chết thì Mỹ lại mất Iraq.

Tiếp theo, ai cũng nghĩ rằng, sau khi Tướng Soleimani của Iran bị Mỹ ám sát thì tình hình ở Trung Đông sẽ vô cùng căng thẳng…

Tất nhiên rồi, các căn cứ quân sự Mỹ phải tăng cường an ninh; dân Mỹ tại Iraq phải rời ngay về nước; Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông, đã nêu lên tình trạng cảnh báo và triệu tập các cuộc họp cấp cao của các bộ quân sự và an ninh để thảo luận về các biện pháp đối phó…

Thế nhưng ngay tại Hoa Kỳ, tất cả các thành phố và 2 thành phố lớn là New York và Washington cũng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Hơn 70 thành phố trong cả nước biểu tình phản đối chiến tranh với Iran, đòi rút hêt quân Mỹ từ Iraq về nước…

Trang web đăng ký nhập ngũ quân đội Mỹ bị sập. Sự cố này không phải là do thanh niên Mỹ háo hức đi tòng quân mà họ nháo nhào lao vào trang web đó kiểm tra vì lo sợ bị gọi đi lính khi chiến tranh với Iran xảy ra…

Nước Mỹ đang hoảng loạn! Điều không ai nghĩ đến.

Tại sao nước Mỹ hoảng loạn?

Bởi đơn giản là hành động của Mỹ ám sát tướng Iran là tuyên bố chiến tranh với Iran của chính quyền Mỹ. Do đó, Hoa Kỳ và Iran đang trong tình trạng chiến tranh. Iran lại không dễ nuốt, cho nên, để thắng Iran, Mỹ phải trả giá đắt, rất đắt, có thể là chiến thắng kiểu Pyrrhic.

Bởi đơn giản là, Mỹ không hề nghĩ đến khi cái chết của Qassem Soleimani – một chiến binh nổi tiếng nhất của Iran, của người Hồi giáo lại khiến cho hàng trăm triệu người hồi giáo đau buồn và giận giữ Mỹ đến thế. Chính cái chết của Soleimani đã càng kết nối họ với nhau…

Hình ảnh hàng trăm ngàn người Hồi giáo Iran và dòng Shiite ở Trung Đông khóc lóc, đập ngực hô to "Mỹ hãy chết đi!"… đầy uất hận. Bạn có thể thắng một cuộc chiến nhưng không thể thắng được một dân tộc, huống chi đây là một thế giới Hồi giáo!

Đi sai nước cờ với Iran, Mỹ nếm mùi đau đớn luôn và ngay: Thảm họa kinh hoàng! - Ảnh 6.

Người Hồi giáo Iran và dòng Shiite ở Trung Đông khóc lóc, đập ngực hô to "Mỹ hãy chết đi!"… đầy uất hận

Bởi đơn giản là MOSSAD thông báo đã phát hiện một Lữ đoàn thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng - chi nhánh hoạt động tại nước ngoài, được mệnh danh là "Vua của các vị Vua" của Iran đã đột nhiên biến mất chỉ sau một đêm khi Tư lệnh của họ bị giết hại. Họ đi đâu, làm gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa nước Mỹ đối đầu với thế giới Hồi giáo khi ra lệnh giết chết tướng Iran Qassem Soleimani. Người dân Mỹ không lo lắng, hoảng loạn mới là chuyện lạ…

Tehran có trả đũa không?

Chắc chắn Tehran sẽ trả đũa, bởi nếu không thì đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng về sự yếu đuối có khả năng khuyến khích tất cả kẻ thù của Tehran, đồng thời, sẽ làm nhụt chí, hoảng loạn, bất an cho đồng minh trên chiến trường Iraq, Syria và Yemen...

Trả đũa lúc nào, ở đâu, như thế nào là một sự lựa chọn khó khăn…tuy nhiên, nếu như Mỹ là một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhưng vẫn kiềm chế, thu lại lênh tấn công trước 10 phút khi UAV bị Iran bắn hạ, chấp nhận cho Iran dẫn trước 1- 0, thì lẽ nào Iran lại "giận mất khôn" để rơi vào hành động sai lầm chiến lược.

Nên nhớ, cho đến bây giờ, người Israel dường như có tất cả những lợi ích có thể có nhưng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào năng lực chiến lược, "trái tim nóng nhưng cái đầu lạnh" của Iran như thế nào, bởi vì, một cuộc chiến trực tiếp giữa Mỹ và Iran sẽ là món quà mà Tel Aviv mơ ước…

Rõ ràng, thảm họa địa chính trị của Mỹ tại Trung Đông sau cái chết của tướng Qassem Suleimani thì Iran coi như đã san bằng tỷ số. Chỉ cần chớp thời cơ này, Tehran "nhấn ga" bằng cách rút khỏi toàn bộ thỏa thận hạt nhân là Mỹ - Israel "tụt hậu".

Và, quả không sai, theo tin từ AFP, ngày 5/2, Tehran tuyên bố họ đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ khỏi thỏa thuận hạt nhân. Để làm gì và sẽ ra sao thì Mỹ - Israel hiểu rõ.

Vậy, liệu cuộc chiến tranh Iran – Mỹ có xảy ra không?

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên