Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để sống thọ hơn? Nghiên cứu mới từ Anh phát hiện con số bất ngờ

Trà My |

Nếu bạn là người khó đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, nghiên cứu mới có thể là tin vui dành cho bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tất cả chúng ta đều biết lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày đối với sức khỏe của mình. Trong nhiều năm, chúng ta đã được nghe nói rằng đi bộ 10.000 bước là con số ‘vàng’ cho sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng đi bộ ít hơn vẫn có tác dụng tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?

Trong một nghiên cứu thực hiện bởi công ty bảo hiểm sức khỏe Vitality Insurance và Trường Kinh tế Luân Đôn (Anh), các nhà khoa học phát hiện ra rằng đi bộ 5.000 bước ba ngày một tuần có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tăng tuổi thọ lên ba năm.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen đi bộ và sức khỏe của hơn một triệu người ở Anh và Nam Phi trong một thập kỷ. Kết quả cho thấy 35% người ở Anh không hoạt động thể chất đủ. Và điều này dẫn đến tình trạng gia tăng các bệnh như tiểu đường loại 2 và các ca bệnh phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng nếu chỉ một nửa trong số này thực hiện 5.000 bước đi bộ mỗi tuần, thì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh tiết kiệm được tới 4 tỷ bảng Anh chi phí nhập viện.

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để sống thọ hơn? Nghiên cứu mới từ Anh phát hiện con số bất ngờ- Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều biết lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày đối với sức khỏe của mình.

Ngoài ra, những người từ 65 tuổi trở lên đi bộ hơn 7.500 bước ba lần một tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn khoảng 52%. Những người trong độ tuổi từ 45-65 đi bộ 7.500 bước ba lần một tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 38%. Đối với dân số nói chung, nguy cơ giảm 27% khi họ thực hiện thói quen này.

Đặc biệt, đi bộ 5.000 bước ba lần một tuần chỉ trong hai năm có thể tăng tuổi thọ lên 2,5 năm đối với nam và 3 năm đối với nữ - nhưng bạn càng đi bộ nhiều thì càng tốt.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đi bộ 10.000 bước ba lần một tuần có thể giúp giảm 41% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn thực hiện điều này bốn lần một tuần, nguy cơ thậm chí còn giảm 57%.

Neville Koopowitz, Giám đốc điều hành của Vitality Insurance, nói với The Sun: "Thực hiện các bước nhất quán để đạt được thói quen lành mạnh là điều quan trọng và chúng ta có thể thấy từ dữ liệu này rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu".

Giáo sư Joan Costa-Font, Trường Kinh tế Luân Đôn, cho biết: "Những phát hiện của nghiên cứu này là lời kêu gọi hành động rõ ràng cho các nhà hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy công tác phòng ngừa sức khỏe cộng đồng, xây dựng thói quen lành mạnh để cải thiện kết quả sức khỏe cá nhân và tập thể".

"Các biện pháp can thiệp dựa trên thói quen tốt có thể kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm đáng kể cho các dịch vụ y tế công cộng, cải thiện năng suất và giúp giải quyết những thách thức lâu dài đáng kể mà sức khỏe tâm thần, sự cô lập xã hội và các bệnh không lây nhiễm như ung thư và tiểu đường loại 2 đặt ra".

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh khuyến nghị mọi người nên tập thể dục mỗi ngày và rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần.

Con số đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đến từ đâu?

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng đi bộ 8.000 đến 12.000 bước mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy ở phụ nữ lớn tuổi, những người đi bộ 4.400 bước mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người đi bộ ít hơn.

Tuy nhiên, trong khi có nhiều khuyến cáo gợi ý rằng chúng ta nên cố gắng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, thì 10.000 là một con số tùy ý được cho là do một công ty đồng hồ Nhật Bản chọn vào những năm 1960 để bán thiết bị đếm bước chân.

(Theo The Sun)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại