Nhóm nghiên cứu từ Đại học Arizona (UA - Mỹ) và Đại học Vienna (Áo) đã thử nghiệm nhiều loại chất xơ khác nhau và xác định thứ có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng và đường huyết: Beta-glucan, có trong 2 nguồn tinh bột quen thuộc là yến mạch và lúa mạch.
Trong thử nghiệm trên những con chuột bị cho ăn nhiều chất béo trong 18 tuần, nhiều dạng chất xơ khác nhau đã được xem xét bao gồm beta-glucan, dextrin lúa mì, pectin, tinh bột kháng và xenluloza.
Kết quả cho thấy tất cả chúng đều đem lại lợi ích cho sức khỏe bao gồm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng tích cực.
Tuy vậy, chỉ có beta-glucan phát huy vai trò hỗ trợ giảm cân hiệu quả và hiệu quả này có thể nhận thấy rõ từ trước mốc 10 tuần.
Nó cũng làm giảm lượng chất béo trong cơ thể những con chuột thí nghiệm, cũng như hỗ trợ khả năng cân bằng mức đường huyết.
Phân tích chi tiết hơn, họ nhận thấy beta-glucan tăng số lượng vi khuẩn Ileibacterium, vốn có trong trong ruột của chuột cũng như con người và các động vật khác. Các nghiên cứu khác đã liên kết vi khuẩn này với việc giảm cân.
Ngoài ra, nồng độ butyrate - một chất chuyển hóa được tạo ra khi vi khuẩn phân hủy chất xơ -cũng tăng lên trong ruột các con chuột thí nghiệm.
Butyrate thúc đẩy giải phóng peptide giống glucagon-1 (GLP-1), đây là loại protein tự nhiên mà các loại thuốc giảm cân tổng hợp hay được ca ngợi như Ozempic mô phỏng để kích thích giải phóng insulin.
"Một phần lợi ích của việc tiêu thụ chất xơ trong chế độ ăn uống là thông qua việc giải phóng GLP-1 và các peptide đường ruột khác giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn và cân nặng cơ thể" - nhà khoa học y sinh Frank Duca từ UA, đồng tác giả, giải thích.
Các nhà nghiên cứu sẽ cần thử nghiệm lâm sàng (trên người) để đánh giá cụ thể và rõ ràng hơn phát hiện này.
Mặc dù vậy, một số nghiên cứu dạng quan sát trước đây đã liên kết nhóm thực phẩm giàu tinh bột như lúa mạch và yến mạch với việc giảm cân.
Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với việc cắt giảm tinh bột để giảm cân, việc thay đổi loại tinh bột tiêu thụ có thể là gợi ý hay và an toàn.