Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu quế: GS Mỹ khen “lợi đủ đường”, dùng kiểu này giúp tối đa lợi ích

Mộc Miên |

Giáo sư Mỹ cho biết loại gia vị này có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quế là loại cây gia vị lâu đời nhất thế giới, được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc. Hiện nay, quế được trồng ở một số quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Indonesia, Sri Lanka và Nam Mỹ.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, diện tích trồng quế ở nước ta là khoảng 180.000ha. Với diện tích này, Việt Nam đã trở thành quốc gia sản xuất quế đứng đầu thế giới.

Theo Báo Nông Nghiệp, từ năm 2021, Việt Nam cũng đã vươn lên trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu quế. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu quế đạt 62.918 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 177 triệu USD.

Như vậy, có thể thấy rằng quế của Việt Nam rất được ưa chuộng trên thế giới. Quế không chỉ là một loại gia vị để thêm vào món ăn mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu quế: GS Mỹ khen “lợi đủ đường”, dùng kiểu này giúp tối đa lợi ích - Ảnh 1.

Quế là một loại gia vị quen thuộc với người Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Quế đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giáo sư, tiến sĩ Michael L. Dansinger, làm việc tại Trường Y khoa Đại học Tufts, Mỹ cho biết: “Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng khoảng 1/2 thìa cà phê quế mỗi ngày có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm tình trạng kháng insulin, ổn định huyết áp và cholesterol, giảm viêm”.

Quế cũng được đánh giá là có thể đem lại những lợi ích tích cực đối với một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc béo phì.

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Smithson, làm việc tại Mỹ giải thích với trang Huffpost: “Quế chứa các thành phần hoạt tính sinh học, bao gồm chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu, hạ huyết áp và giảm lượng đường trong máu sau ăn và lượng đường trong máu khi đói".

Julia Zumpano, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng khám Cleveland Clinic, Mỹ nhận định: “Thường xuyên sử dụng quế như một loại gia vị trong chế độ ăn uống có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng liều lượng chính xác vẫn chưa được xác định vì cần nhiều nghiên cứu hơn”.

Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu quế: GS Mỹ khen “lợi đủ đường”, dùng kiểu này giúp tối đa lợi ích - Ảnh 2.

Quế chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể dễ dàng thêm vào nhiều món ăn. (Ảnh minh họa)

Sử dụng quế thế nào để tối đa lợi ích?

Giáo sư Dansinger cho biết: “Cách tốt nhất để sử dụng quế giúp tối đa lợi ích là kết hợp nó vào chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe và tuổi thọ, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2, ung thư, chứng mất trí và nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến khác”.

Ngoài ra, giáo sư Dansinger cũng khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng quế vì điều này có thể gây ra tác dụng ngược. Chuyên gia Dansinger khuyến cáo: “Quế có có chứa coumarin – một chất làm loãng máu, có khả năng gây ngộ độc nếu sử dụng với một lượng lớn.”

Theo chuyên gia dinh dưỡng Michael C. Williams làm việc tại New York, Mỹ, ăn quá nhiều quế cũng có thể gây tổn thương gan, lở miệng và hạ đường huyết.

Cách thêm quế vào chế độ ăn uống

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Gorin chia sẻ với trang Huffpost rằng mọi người có thể thêm quế vào cà phê, món tráng miệng.

Giáo sư Dansinger khuyên: “Mọi người cũng có thể dùng quế như một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại