Bác sĩ BV Việt Đức cảnh báo: 3 triệu chứng "chỉ điểm" hai quả thận có thể đang bị hư hỏng

Ngọc Minh |

Nước tiểu thay đổi về màu sắc đục có bọt là một trong những triệu chứng cảnh báo chức năng thận bị hư hỏng.

Màu sắc nước tiểu thay đổi

Theo TS. Nguyễn Thế Cường, Trưởng Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hội chứng thận hư (hỏng thận) là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý gây nên.

Đặc trưng của Hội chứng hỏng thận là phù, protein trong nước tiểu cao, protein máu giảm, rối loạn lipid máu và có thể đái ra mỡ. Điều trị hội chứng thận hư thường không thể dứt điểm hoàn toàn do bệnh tái phát nhiều lần, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tắc mạch và tổn thương thận nặng dần.

Bình thường trong nước tiểu không có hoặc có rất ít protein do cơ chế tái hấp thu protein ở thận tuy nhiên đối với người mắc hội chứng thận hư nguyên phát, sự có mặt của protein trong nước tiểu sẽ lớn hơn 3,5g/24 giờ.

"Protein trong nước tiểu tăng cao có thể làm cho nước tiểu trở nên đục, như xuất hiện bọt, một vài người bệnh sẽ đi tiểu ít và tăng cân hơn bình thường", bác Cường nói.

Bác sĩ BV Việt Đức cảnh báo: 3 triệu chứng chỉ điểm hai quả thận có thể đang bị hư hỏng - Ảnh 1.

Nước tiểu màu đục, phù và tăng cân triệu chứng thận đang bị hỏng.

Phù chân và tăng cân

Bác sĩ Cường cho hay, ngoài thay đổi màu nước thì một triệu chứng gặp khá nhiều ở bệnh nhân Hội chứng thận hư là phù chân.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư nguyên phát khi có các yếu tố:

- Protein máu giảm dưới 60 g/lít, albumin máu giảm dưới 30 g/lít

- Tăng cholesterol máu ≥ 6.5 mmol/lít: Có hạt mỡ lưỡng chiết, trụ mỡ xuất hiện trong nước tiểu

- Protein trong nước tiểu trên 3,5 g/24 giờ

Bác sĩ Cường cho hay: "Hội chứng thận hư bản chất là một bệnh mạn tính, diễn biến đột ngột theo từng đợt. Việc điều trị sẽ giúp làm thuyên giảm bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, do bản chất là bệnh thường tái phát, do đó phải theo dõi điều trị lâu dài trong nhiều năm và người bệnh nên tuân thủ theo chế độ điều trị đã vạch ra.

Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, kéo dài thời gian lui bệnh và làm chậm quá trình tổn thương thận".

Trong điều trị bệnh lý hội chứng thận hư nguyên phát, người bệnh cần chú ý ăn nhạt, dùng thuốc lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Bù lại protein cho cơ thể bằng cách tăng cường bổ sung protein trong thức ăn, dùng thuốc nhóm corticoid, lợi tiểu, giảm mỡ máu theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng, hoặc có tác dụng phụ của thuốc không dự phòng được, người bệnh cần được chỉ định sinh thiết thận để hướng dẫn điều trị theo tổn thương bệnh học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại