12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm

Vân Hồng |

GS.TS Chung Nam Sơn là một chuyên gia sức khỏe, dưỡng sinh nổi tiếng TQ. Ông chia sẻ về 12 lối sống tốt nhất để có được sức khỏe, ai cũng nên tham khảo áp dụng càng sớm càng tốt.

Lối sống là yếu tố quan trọng nhất quyết định tuổi thọ của bạn

Giáo sư tiến sĩ Chung Nam Sơn, Viện sĩ Viện khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, Hiệp hội Y khoa Trung Quốc từng nói, mặc dù đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu nói rằng con người có thể sống thọ trên trăm tuổi, nhưng vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số người đểu chỉ sống được rất ngắn và thấp hơn mức nghiên cứu khá nhiều.

Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cuộc sống tự nhiên của con người có thể đạt hơn 100 tuổi, nhưng vì nhiều lý do, hầu hết mọi người không sống được đến độ tuổi mà các nhà nghiên cứu đã công bố. Những trường hợp sống trên trăm tuổi trở thành hiếm hoi, đáng được ngưỡng mộ.

Nghiên cứu khẳng định, có 5 yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe con người: cha mẹ di truyền cho con cái chiếm 15%, môi trường xã hội chiếm 10%, môi trường tự nhiên 7%, điều kiện y tế 8%, và lối sống chiếm 60%, điều này gần như đóng một vai trò quyết định không thể thay thế.

Như vậy có thể thấy rằng, lối sống là nhân tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến tuổi thọ con người. Có thể cho rằng, hầu hết những người không sống được đến 100 tuổi, đều là do lối sống đã cắt ngắn tuổi thọ của bạn.

Lần đầu tiên, giáo sư Sơn đã công bố về bí quyết dưỡng sinh của mình, bạn càng tham khảo sớm bao nhiêu, càng có cơ hội để phát triển một lối sống khỏe mạnh và trường thọ tốt bấy nhiêu. Theo Tiến sĩ Sơn, tuổi thọ của mỗi người không phụ thuộc vào quá trình lão hóa hay bệnh tật, mà nó được quyết định nhờ lối sống. Sau đây là những điều bạn nên tham khảo.

12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm - Ảnh 1.

1, Sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi

Đừng thức khuya, nên đi ngủ trước 11:00 vào buổi tối. Thức dậy lúc 7:00 sáng. Ngủ một giấc ngắn trong khoảng nửa giờ vào buổi trưa.

2, Chế độ ăn uống

Phải làm cho bằng được: "Bữa sáng của hoàng đế, bữa trưa như thường dân, bữa tối như kẻ hành khất" (Ăn sáng thật no đủ, tốt nhất. Ăn trưa vừa phải. Ăn tối ít).

Lý thuyết này rất được các chuyên gia y tế và sức khỏe đánh giá cao, hầu hết mọi người đều theo đuổi lý thuyết này. Bữa sáng thật ngon, bữa trưa đầy đủ, bữa tối ăn ít. Nếu không ăn sáng trong một thời gian dài có thể dẫn đến bị viêm túi mật.

Bạn cũng có thể rất dễ mắc bệnh dạ dày nếu không ăn trưa. Không kén ăn, không hút thuốc, không uống rượu. Ăn nhiều rau hơn trong mỗi bữa ăn.

12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm - Ảnh 2.

3. Thói quen tồi tệ nhất trên thế giới là hút thuốc lá

Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phế quản, khí phế thũng hoặc bệnh tim phổi, và cuối cùng là ung thư phổi, đây là bộ ba nguyên nhân dẫn đến cái chết.

4, Một lần say rượu hậu quả tương đương với bệnh viêm gan cấp tính

Tổ chức Y tế Thế giới nêu tên 6 lối sống không lành mạnh nhất, trong đó vị trí đầu tiên là hút thuốc và thứ hai là nghiện rượu.

5, Đốm lửa nhỏ có thể trở thành đám cháy lớn. Vết thương nhỏ có thể đoạt tính mạng

Tôi chân thành hy vọng rằng tất cả mọi người nên yêu mến sức khỏe của chính mình, phòng ngừa sớm và điều trị sớm, hãy nhớ rằng đốm lửa nhỏ có thể trở thành đám cháy lớn, vết thương nhỏ có thể khiến bạn bị mất mạng. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào của cơ thể cũng đều phải được quan tâm, thăm khám và điều trị.

6, Người ta không chết vì già, không chết vì bệnh, mà chết vì tức giận

Sức khỏe của bạn được quyết định bởi 50% sức khỏe tinh thần. Nhưng nhiều người chưa thực sự quan tâm đến yếu tố này. Có rất nhiều bệnh khởi phát từ yếu tố tinh thần và tâm lý, tâm thần, vì vậy tuổi thọ của con người cũng phụ thuộc vào cảm xúc.

Nếu chúng ta không quản lý được cảm xúc của mình, để cảm xúc dẫn dắt tâm trạng, cảm xúc sẽ lấn át bạn. Điều quan trọng cần nhớ là cảm xúc là sức mạnh của sức khỏe con người. Cảm xúc nào thì sức khỏe đó. Bạn tức giận hay bạn vui vẻ sẽ mang lại 2 kết quả hoàn toàn khác nhau.

Ba loại "hạnh phúc" trong cuộc sống mà chúng ta phải luôn nhớ: Biết đủ là đủ, hài lòng với những gì mình có. Biết giá trị của bản thân mình. Luôn mở rộng lòng để giúp đỡ người khác.

12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm - Ảnh 3.

7, Gia đình không hài hòa, con người sẽ bị bệnh

Có một số gia đình ngày nào cũng lời qua tiếng lại cãi nhau, chuyện nhỏ như cơm bữa. Cũng có nhà cứ vài ba bữa lại cãi nhau một trận lớn. Bạn nên biết rằng, có tới 70% bệnh tật của con người đến từ gia đình, và 50% bệnh ung thư đến từ gia đình.

Tuổi thọ của người ly dị và góa chồng cũng ngắn hơn rất nhiều so với những người có gia đình yên ấm, đó là những thông tin được thống kê dựa trên những nghiên cứu khoa học. Làm thế nào để có được một không khí gia đình hài hòa, dựa vào những nghiên cứu cho thấy, bạn cần phải giải quyết bốn vấn đề:

Đầu tiên là phải tôn trọng người cao tuổi;

Thứ hai, phải giáo dục con cái tốt;

Thứ ba, đối xử hài hòa mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu

Thứ tư, điều này đặc biệt quan trọng, đó là vợ chồng phải yêu thương nhau, đây là điều cốt lõi nhất.

Người chồng và vợ nên có nguyên tắc tương hỗ: Tôn trọng lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau, tin tưởng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, thoải mái lẫn nhau, trao đổi thông tin lẫn nhau, nhường nhịn lẫn nhau, hiểu thấu và thông cảm lẫn nhau.

12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm - Ảnh 4.

8, Đi bộ là một cách rất tốt để tập thể dục

Điều phổ biến nhất ở đời là "chết ở cái mồm, lười ở đôi chân". Mỗi ngày, bạn nên dành chút thời gian để rèn luyện sức khỏe, khoảng nửa tiếng đồng hồ là đủ.

Các bài tập vận động rất phong phú, đa dạng, nhưng cách đơn giản nhất là bạn có thể đi bộ, vừa tiện lợi, có thể thực hiện bất cứ đâu, không tốn kém, không bắt buộc phải có thời gian hay địa điểm cố định. Vừa đơn giản, vừa kinh tế, vừa hiệu quả.

Giai đoạn cơ thể phát triển (0-28 tuổi): Nên tham gia tập thể dục, các môn cụ thể và phù hợp như cầu lông, bóng bàn, marathon, bơi lội và các hoạt động khác;

Giai đoạn cơ thể suy giảm thể chất (28 ~ 49 tuổi): Không tham gia các môn thể thao có tính thi đấu đối kháng hoặc cạnh tranh cao, nên ưu tiên các môn đơn thuần là thể dục thể chất;

Giai đoạn suy giảm mạnh và lão hóa (sau tuổi 49): Cần thực hiện các bài tập giúp cải thiện chức năng cơ thể để duy trì việc hoạt động bình thường.

Viện sĩ Sơn cũng nói rằng bài tập được đề nghị tốt nhất là đi bộ nhanh (> 120 bước/phút), bơi lội, và người cao niên thích hợp để tập Thái Cực Quyền.

9, Hãy nhớ một nguyên tắc ăn uống bất di bất dịch

Nguyên tắc ăn uống vô cùng quan trọng, tác động lớn đến sức khỏe, vì thế, bạn cần phải có nguyên tắc ăn uống cho riêng mình. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật khoảng 80%, những thứ có nguồn gốc động vật chỉ có thể chiếm 20%.

Bây giờ nhiều người trong chúng ta đang làm ngược lại, (ăn nhiều thịt cá, ít rau quả) dẫn đến tình trạng rất nhiều bệnh đang kéo đến tấn công cơ thể, đặc biệt phổ biến là béo phì, bệnh tiểu đường, và bệnh gút.

10, Nam giới nên ghi nhớ nguyên tắc 12 cái "một"

Đàn ông là trụ cột của gia đình, phải chịu những áp lực nặng hơn, nhưng nhiều khi lại không đủ chi tiết để quan tâm đến sức khỏe, thậm chí còn được xem là "cẩu thả". Vì vậy mà tuổi thọ trung bình của họ cũng thấp hơn phụ nữ ít nhất là từ 2-3 tuổi. Nam giới nên cố gắng làm những điều sau đây mỗi ngày:

Ăn cá mỗi tuần một lần, một quả cà chua mỗi ngày;

Uống một tách trà xanh, ăn một ít quả óc chó mỗi ngày;

Bớt hút một ít thuốc lá, uống một bình nước đun sôi mỗi ngày;

Ăn một quả táo mỗi ngày, uống rượu không quá một hoặc hai chén;

Nên ăn một hộp sữa chua, một quả chuối mỗi ngày;

Hãy duy trì nụ cười nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn.

12 bí quyết của chuyên gia dưỡng sinh nổi tiếng Trung Quốc bạn nên áp dụng thật sớm - Ảnh 5.

11, Muốn sống lâu hơn, bạn phải sống một cuộc sống lành mạnh mỗi ngày, phải đạt được 7 nguyên tắc:

Hãy chắc chắn ăn đầy đủ ngày 3 bữa chính;

Hãy chắc chắn ngủ ngon trong 8 giờ;

Tập thể dục trong nửa giờ mỗi ngày;

Cười mỗi ngày, sức khỏe thể chất và tinh thần đều quan trọng như nhau;

Mỗi ngày phải đi đại tiện một lần để bài thải độc tố;

Phải giữ cho không khí gia đình luôn luôn có hòa khí, vui vẻ.

Không hút thuốc, không uống rượu, mỗi ngày đều nên duy trì sự khỏe mạnh.

Sức khỏe bắt đầu từ mỗi ngày, mỗi ngày đều khỏe mạnh và khỏe mạnh suốt đời. Hãy nhớ ghi nhớ hai câu sau:

Ăn được uống được không có nghĩa là khỏe mạnh. Biết ăn biết uống mới khỏe mạnh. Loạn ăn loạn uống thì bệnh tật đầy mình.

Dùng cái bụng để ăn uống thì sẽ no, dùng cái miệng để ăn uống thì sẽ ngon, dùng cái đầu để ăn uống thì sẽ khỏe mạnh.

Nếu thấy bài viết này bổ ích, xin hãy nhanh chóng áp dụng, nếu thấy quan trọng, hãy chia sẻ cho người khác.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại