Dầu gạo giúp giảm cholesterol xấu như thế nào?
Khác với cholesterol tốt (HDL-cholesterol) làm nhiệm vụ vận chuyển cholesterol dư thừa trong máu về gan, giúp hạn chế xơ vữa động mạch, thì cholesterol xấu (LDL-cholesterol) với thành phần cấu tạo khác biệt, không chịu tác động của quy luật trao đổi chất trong cơ thể.
Do đó, nó không phân giải được mà tồn đọng lại trong mạch máu, lâu dần sẽ hình thành mảng bám làm cản trở sự lưu thông máu và gây xơ vữa động mạch. Khi đó, máu đông có thể hình thành và làm nghẽn động mạch, dẫn tới nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ.
Vì vậy, cholesterol cao là mối lo của nhiều người. Ngoài việc hạn chế những thực phẩm nhiều cholesterol, thì sử dụng dầu gạo với sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất vàng Gamma-Oryzanol, Phytosterols và Vitamin E chính là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch
Gia tăng cholesterol xấu (LDL – cholesterol) là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, bệnh mạch vành, tăng đường huyết kéo dài, rối loạn chuyển hóa mỡ, rối loạn đông máu, xơ vữa động mạch...
Theo các chuyên gia tim mạch, 20% lượng cholesterol được cơ thể hấp thụ qua thức ăn nên một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm cholesterol trong máu.
Nếu giảm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn hằng ngày 1% sẽ giảm được 2% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ dầu gạo được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn khi chế biến món ăn cho cả gia đình nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đẩy lùi cholesterol xấu nhờ bộ 03 dưỡng chất vàng trong dầu gạo.
Về nguyên tắc dinh dưỡng, một chế độ ăn lành mạnh luôn cần đảm bảo 4 nhóm chất thiết yếu gồm: Bột đường – Đạm – Béo –Vitamin và Khoáng chất. Để giảm nguy cơ gây các mảng bám bên trong thành mạch máu, cần hạn chế hấp thu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong thực phẩm.
Tuy nhiên, những thực phẩm chứa chất béo có lợi cho tim mạch lại được khuyến khích, điển hình là dầu gạo bởi dầu gạo không chứa cholesterol và giàu các a-xít béo không bão hòa Omega-3, 6, 9 cùng hàm lượng cao các dưỡng chất chống ô-xy hóa tự nhiên.
Đặc biệt Gamma-Oryzanol, Phytosterols và Vitamin E trong dầu gạo tạo thành bộ ba dưỡng chất vàng mang lại tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy Gamma-Oryzanol trong dầu gạo có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn, qua đó làm giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu, đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, Gamma-Oryzanol còn là chất chống ô-xy hóa cực mạnh, có khả năng ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể hiệu quả gấp 04 lần Vitamin E. Điều này cũng góp phần chống lại quá trình lão hóa tế bào, bảo vệ sức khỏe trái tim".
Trong dầu gạo còn chứa Phytosterols với hơn 27 loại khác nhau có tác dụng giúp giảm cholesterol, chống viêm, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, cải thiện hệ thống miễn dịch và chống lại tác động của lão hóa;
Vitamin E tự nhiên gồm cả 02 loại Tocopherols và Tocotrienols không những có tác dụng rất tốt trong việc ức chế các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, mà còn giúp giảm cholesterol xấu lắng đọng trên thành mạch máu và các nguy cơ về bệnh lý tim mạch.
Dầu gạo có tỷ lệ cân đối giữa các nhóm chất béo thiết yếu gần với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Hội tim mạch Mỹ. Tỷ lệ "vàng" này (axit béo bão hòa: 30%, axit béo không bão hòa đơn: 38%, axit béo không bão hòa đa 31%) được xem như chìa khóa để có được một sức khỏe ổn định và bền vững.
Chính vì những lý do trên, nhiều chuyên gia tim mạch trên thế giới đã khuyên sử dụng dầu gạo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như một liệu pháp để điều hòa mức cholesterol trong cơ thể. Theo đó, sử dụng 20-30ml dầu gạo trong chế biến bữa ăn mỗi ngày là bạn đã sở hữu chế dộ dinh dưỡng hợp lý cho một trái tim khỏe mạnh.
Với dầu gạo, người nội trợ có thể yên tâm linh hoạt sử dụng các hình thức chế biến từ ướp nguyên liệu, đến các món canh, chiên xào, thêm vào các món súp, các loại nước sốt chấm hay đơn giản là trộn salad. Dầu gạo với khả năng chịu nhiệt độ cao (điểm bốc khói lên đến 240oC) cũng rất thích hợp cho các món chiên, nướng giúp cho thức ăn đều màu, không bị khô hay cháy khét mà vẫn lưu giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt, với những người ăn kiêng hoặc ăn chay thì sử dụng dầu gạo là cách rất tốt để tạo hương vị thơm ngon cho những món ăn đơn giản. |