Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam

Hoàng Yến |

Được đánh giá là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu, dầu gạo từ cái tên xa lạ nay vươn mình trở thành xu hướng tiêu dùng ngon – sạch – khỏe tại Việt Nam.

Dầu gạo và lợi thế tại thị trường Việt Nam

Tại các quốc gia có nền văn minh lúa nước giống Việt Nam như Nhật Bản hay Hàn Quốc, từ lâu dầu gạo đã được sử dụng như một loại nguyên liệu chế biến quen thuộc. Ở Mỹ và các nước phương Tây, dầu gạo được các nhà nghiên cứu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe. 

Với nhiều lợi ích như chống lại các gốc tự do, giảm cholesterol xấu, thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch… dầu gạo được đưa vào sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Nhu cầu sử dụng dầu gạo rất lớn và sẽ ngày một tăng. Theo báo cáo mới của Expert Market Research (EMR), sản lượng dầu gạo toàn cầu dự kiến tăng trưởng lên 1.9 triệu tấn vào năm 2022. Thế nhưng, trên thế giới chỉ có một số quốc gia có khả năng sản xuất dầu gạo với sản lượng hạn chế.

Lý do là bởi việc sản xuất dầu gạo có quy trình sản xuất rất phức tạp, đòi hỏi công nghệ hiện đại, xử lý qua nhiều công đoạn để trích ly dầu gạo từ lớp vỏ cám. Tất cả quá trình này phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Việt Nam có lợi thế là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định và tươi mới giúp Việt Nam có tiềm năng và nhiều thuận lợi trong sản xuất cũng như đưa dầu gạo đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Tại Việt Nam Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là doanh nghiệp tiên phong đưa dầu gạo đến với người tiêu dùng Việt. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, dầu gạo do CALOFIC sản xuất đã được xuất qua thị trường Australia, New Zealand, Nhật Bản.

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất dầu gạo của Calofic được đầu tư trang thiết bị - công nghệ hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm để cho xuất xưởng những lô dầu gạo đạt chất lượng cao.

Đi tìm lời giải tại sao dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng toàn cầu và tại Việt Nam

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Không phải ngẫu nhiên, dầu gạo lại được gọi là "dầu ăn của trái tim". Sức mạnh này đến từ dưỡng chất "vàng" Gamma-Oryzanol dồi dào có trong dầu gạo. 

Dưỡng chất này có khả năng đào thải cholesterol xấu, ngăn ngừa các mảng xơ vữa hình thành trong động mạch giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và đột quỵ.

GS Phạm Gia Khải – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: "Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng dầu gạo để cải thiện cholesterol trong máu. Người tiêu dùng có thể sử dụng dầu gạo hàng ngày như một liệu pháp tự nhiên giúp điều hòa mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Đảm bảo chế độ chất béo lý tưởng cho cơ thể

So với các dầu thực vật khác, dầu gạo có tỷ lệ các chất béo đạt được sự cân bằng gần nhất với tỷ lệ khuyến nghị của WHO và Hội tim mạch Mỹ (chất béo bão hòa: 30%, chất béo không bão hòa đơn: 38%, chất béo không bão hòa đa 31%), đảm bảo một chế độ chất béo lý tưởng cho sức khỏe. 

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong khẩu phần ăn, càng cân bằng tỷ lệ chất béo được tiêu thụ một cách tối ưu thì càng có lợi cho cơ thể.

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam - Ảnh 2.

Sử dụng dầu gạo hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch và còn giúp cơ thể khỏe trong, đẹp ngoài.

Ngăn chặn quá trình ô-xy hóa và phòng chống hơn 60 loại bệnh

Quá trình ô-xy hóa là căn nguyên của nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư. Trong dầu gạo chứa dồi dào các chất chống ô-xy hóa tự nhiên mà điển hình là Gamma-Oryzanol, vitamin E và Phytosterols.

• Gamma-Oryzanol: là dưỡng chất hiếm nhưng thật may lại vô cùng dồi dào trong dầu gạo. Theo nghiên cứu tại Đại học Dược Hamamatsu (Nhật) và Đại học Kuwait (Kuwait), Gamma-Oryzanol mang trong mình khả năng ngăn chặn các mô, các tế bào bị ô-xy hoá mạnh gấp 4 lần vitamin E.

• Phytosterols: có tới hơn 27 loại khác nhau trong dầu gạo có tác dụng giúp giảm cholesterol, chống viêm, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, cải thiện hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

• Vitamin E: chứa cả hai dạng Tocopherols và đặc biệt là Tocotrienols rất khó tìm trong tự nhiên có tác dụng ức chế và chống lại tình trạng ô-xy hóa tế bào hiệu quả.

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam - Ảnh 3.

Dầu gạo – Bí quyết nấu những món ăn Ngon miệng – Khỏe tim.

Nguyên liệu chế biến với ưu điểm tuyệt vời

Ưu điểm không phải loại dầu nào cũng có của dầu gạo đó là nhiệt độ bốc khói rất cao trên 2400C. Nhờ vậy, các món chiên, nướng đạt độ giòn hoàn hảo, giảm tối đa nguy cơ cháy khét và biến đổi chất; Các món xào, salad được khoác lên vẻ ngoài bóng mướt.

Đặc biệt, dầu gạo bổ trợ và giúp tôn lên hương vị đặc trưng của nguyên liệu chính. Đây là lý do mà dầu gạo được các bà nội trợ tin chọn và trở thành bí mật của các đầu bếp để có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Dầu gạo giúp bạn có được những món ăn đảm bảo 4 yếu tố: Ngon miệng – Dinh dưỡng – An toàn và Đẹp mắt.

Dầu gạo trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam - Ảnh 4.

Dầu gạo với điểm bốc khói cao, giúp những món chiên đạt độ giòn hoàn hảo.

Lựa chọn và bảo quản dầu gạo đúng cách:

- Điểm khác biệt lớn làm nên giá trị của dầu gạo nằm ở hàm lượng Gamma-Oryzanol. Hàm lượng này càng cao thì dầu gạo càng có giá trị.

- Dầu gạo chất lượng có màu vàng hơi sẫm hơn so với các loại dầu thông thường khác, có độ sánh, mùi thơm nhẹ,

- Dầu gạo sẽ đông tụ khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp dưới 18o C. Hiện tượng dầu đông này là đặc tính tự nhiên bình thường của dầu gạo, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

- Để bảo quản dầu gạo đúng cách, cần trữ dầu ở nơi thoáng mát (khoảng 20o C), tránh nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời. Đậy nắp thật kỹ sau mỗi lần sử dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại