Xu hướng sử dụng dầu ăn tại các nước phát triển

Hoàng Yến |

Tại các quốc gia tiên tiến, có nhận thức sâu sắc về vấn đề sức khỏe, dầu gạo từ lâu đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn cũng như trong cuộc sống hàng ngày nhờ vào nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà nó mang lại.

Loại dầu ăn đang được ưa chuộng tại các nước phát triển

Với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, không chỉ thực phẩm mà ngay cả nguyên liệu chế biến hàng ngày cũng phải cung cấp được những dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên cho cơ thể. 

Tại các quốc gia tiên tiến, người dân nhận thức rất sâu sắc về vấn đề sức khỏe thì dầu gạo (dầu thực vật được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo) từ lâu đã trở thành nguyên liệu chế biến không thể thiếu nhờ nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà nó mang lại.

Thậm chí, đã có nhiều công trình nghiên cứu ghi nhận công dụng của dầu gạo và sự chuyển hướng sử dụng dầu ăn của người tiêu dùng.

Tại Nhật Bản, dầu gạo có tên gọi đặc biệt là "dầu ăn của trái tim" và được chính thức sử dụng trong hệ thống trường học từ nhà trẻ đến trung học để chế biến đồ ăn cho học sinh. Tại châu Âu và Mỹ, dầu gạo được xem là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe. 

Còn tại Ấn Độ và Thái Lan, dầu gạo là một loại thực phẩm cao cấp nhờ lợi ích dinh dưỡng vượt trội và mang đến hiệu quả trong việc cải thiện vẻ đẹp phụ nữ. Dầu gạo còn được sử dụng rộng rãi tại New Zealand, Úc, Hàn Quốc, …

Công dụng của dầu gạo với sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), American Journal of Clinical Nutrition (AJCN) – một trong những Tạp chí dinh dưỡng uy tín tại Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA) cho thấy dầu gạo giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu). Trong khi một số nghiên cứu cho thấy nó làm tăng HDL cholesterol (Cholesterol tốt).

Xu hướng sử dụng dầu ăn tại các nước phát triển - Ảnh 1.

Dầu gạo được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ tim mạch khuyên dùng để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.

Cholesterol thuộc nhóm chất béo, được vận chuyển trong máu nhờ kết hợp với lipoprotein. Trong sự chuyển hóa cholesterol, hàm lượng lipoprotein mật độ cao, được gọi là HDL hay "cholesterol tốt" sẽ giúp vận chuyển cholesterol dư thừa từ các tế bào trở lại gan để tái chế hoặc đào thải ra ngoài. 

Theo Eleanor Whitney và Sharon Rolfes – Tác giả của cuốn "Hiểu về Dinh dưỡng" (Understanding Nutrition): "nồng độ cholesterol HDL càng cao nghĩa là cơ thể bạn càng có khả năng kiểm soát cholesterol tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch".

Ngược lại, hàm lượng lipoprotein mật độ thấp được gọi là LDL hay "cholesterol xấu" mang cholesterol đến mọi tế bào trong cơ thể. Nếu LDL tăng cao, dẫn đến dư thừa sẽ lắng đọng bên trong động mạch, gây hẹp – tắc động mạch và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Xu hướng sử dụng dầu ăn tại các nước phát triển - Ảnh 2.

Sử dụng dầu gạo trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hàm lượng Gamma-Oryzanol dồi dào đã giúp dầu gạo làm nên điều kỳ diệu đó. Gamma-Oryzanol ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn. 

Đồng thời, với khả năng chống lại quá trình ô-xy hóa tế bào (gấp 04 lần so với vitaminE), dưỡng chất quý hiếm này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, phòng tránh các bệnh tuổi già (suy giảm trí nhớ, Alzheimer...).

Chính vì thế, nhiều bác sĩ tim mạch khuyến cáo nên sử dụng dầu gạotrong chế độ dinh dưỡng như một liệu pháp tự nhiên giúp điều hòa mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.

"Dọn dẹp" gốc tự do, làm chậm tiến trình lão hóa

Dầu gạo là một trong những loại dầu chứa hàm lượng các dưỡng chất chống ô-xy hóa tự nhiên cao nhất. Gamma-Oryzanol trong dầu gạo có sức mạnh gấp 4 lần vitamin E trong việc ức chế các gốc tự do - - nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa và hơn 60 loại bệnh khác nhau như tim mạch, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

Xu hướng sử dụng dầu ăn tại các nước phát triển - Ảnh 3.

Gamma-Oryzanol trong dầu gạo có khả năng "quét dọn các gốc tự do" mạnh gấp 4 lần vitamin E.

Bên cạnh đó, vitamin E trong dầu gạo có chứa Tocopherols & đặc biệt là Tocotrienols rất khó tìm trong tự nhiên nhưng lại dồi dào trong dầu gạo. Cùng với vitamin E là 27 loại phytosterol, không chỉ góp phần làm giảm cholesterol trong máu & các nguy cơ về bệnh lý tim mạch mà còn có tác dụng rất tốt trong việc chống các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.

Nguyên liệu chế biến bổ dưỡng, an toàn

Là một trong những loại dầu bền nhiệt, ít hao, dầu gạo đáp ứng mọi hình thức nấu nướng và rất an toàn khi chế biến các món chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Đồ ăn lưu giữ được chất dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon và đặc biệt không lo cháy khét.

Dầu gạo Simply được chiết xuất từ lớp vỏ cám, phần dinh dưỡng nhất của hạt gạo, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, chứa nhiều dưỡng chất quý giá, giúp mang lại một trái tim khỏe và được tin dùng tại nhiều quốc gia. 

Dầu gạo Simply chịu được nhiệt độ cao (lên tới trên 240oC), giúp giảm nguy cơ cháy khét và mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn. Dầu gạo Simply phù hợp dùng cho các món chiên, xào, trộn salad, làm nước xốt và nấu các món chay.

Xu hướng sử dụng dầu ăn tại các nước phát triển - Ảnh 4.

Để thu được 250ml dầu gạo nguyên chất cần sử dụng tới 50kg lúa gạo. Quy trình chiết xuất dầu gạo đòi hỏi sự kỳ công và đầu tư công nghệ cao. Nguyên liệu sử dụng phải là cám gạo tươi, được sơ chế trong vòng 6 giờ, ngay sau khi tách khỏi hạt gạo. Nếu không có máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao, dầu gạo sẽ bị đục và mất đi các dưỡng chất quí giá.

Trên thế giới chỉ có một số nhà sản xuất chuyên nghiệp về dầu gạo tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan. Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là nhà sản xuất dầu gạo hàng đầu với thương hiệu nổi tiếng Simply.

Dầu gạo nguyên chất Simply được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, chứa hàm lượng cao Gamma Oryzanol, đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Dầu gạo Simply – Sản phẩm được Hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại