Vận chuyển trái tim phổi của người cho chết não xuyên Việt cứu sống bệnh nhân

Linh Trang |

BS cho biết, các ca ghép được diễn ra rất hoàn hảo, sau ghép thì chức năng của thận và tim đã được phục hồi và trở lại bình thường.

Vận chuyển trái tim hiến tặng xuyên Việt cứu sống bệnh nhân

Một quả tim, một quả thận của người chết não hiến tặng được vận chuyển trên quãng đường 1.700km, cùng sự phối hợp nhịp nhàng của 30 cán bộ y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp. HCM) đã giúp hai bệnh nhân tái sinh.

Sáng ngày 19/3, BV Chợ Rẫy đã tổ chức họp báo công bố về việc thực hiện thành công một ca ghép thận và một ca ghép tim lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam được vận chuyển từ Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội).

Theo đó, ca ghép tim được thực hiện từ người cho chết não (45 tuổi), người nhận là một bệnh nhân nam 29 tuổi (quê ở Tiền Giang). Được biết, bệnh nhân được ghép tim trước đó bị suốt 5 năm, thường xuyên lui tới BV Chợ Rẫy để điều trị, phải thở máy liên tục và nguy hiểm tính mạng bất kỳ lúc nào.

"Gia đình đã từng nghĩ không còn hy vọng để cứu con nữa. Một phần là sức khỏe của con đã quá yếu, phần vì kinh tế quá khó khăn, thế nhưng sau khi nghe được những lời động viên của đội ngũ y bác sĩ.

Gia đình ông lại quyết tâm khăn gói lên BV với hy vọng được thay cho con một quả tim mới mạnh khỏe hơn", ông Nguyễn Văn Tuấn (Ngụ tại Tiền Giang, là cha của BN được ghép tim) chia sẻ.

Vận chuyển trái tim phổi của người cho chết não xuyên Việt cứu sống bệnh nhân - Ảnh 1.

Sáng ngày 19/3, BV Chợ Rẫy đã tổ chức họp báo công bố về việc thực hiện thành công một ca ghép thận và một ca ghép tim

TS. Phạm Văn Đông – Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BV Chợ Rẫy nói: "Khi quả tim của người cho được vận chuyển từ Hà Nội bằng máy bay lúc 14h chiều, các BS khoa gây mê hồi sức ở phía nam đã phải lên dây cót về đội ngũ nhân lực và trang thiết bị trước nhiều tiếng đồng hồ để làm sao ca ghép được diễn ra suôn sẻ, hoàn hảo".

2 ca ghép thận và tim được tiến hành rất khẩn trương và chính xác

Tổng số nhân lực cho ca ghép là trên 30 nhân sự, bao gồm, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Trưởng khoa Gây mê hồi sức nhấn mạnh: "Khi chúng tôi nhận được lệnh, trái tim đã lên máy bay, trong này chúng tôi đã đưa bệnh nhân vào để chuẩn bị cho công tác gây mê hồi sức để thực hiện phẫu thuật.

Trước đây, khi thực hiện ca ghép tạng chúng tôi có sự chuẩn bị trước 10 – 15 ngày. Nhưng đây là trường hợp đặc biệt, chính vì thế phải hết sức khẩn trương thì mới có thể có được thành công trong ca ghép tạng này".

Đặc biệt hơn nữa, 2 ca ghép tại BV được tiến hành rất khẩn trương và chính xác, thời gian phẫu thuật ca ghép tim được tiến hành từ 17h chiều đến 22h30 đêm.

Ca ghép thận được thực hiện từ 19h tối đến 23h đêm cũng được hoàn tất cùng ngày 26/2/2018

BS cho biết, các ca ghép được diễn ra rất hoàn hảo, sau ghép thì chức năng của thận và tim đã được phục hồi và trở lại bình thường.

Tuy là ca ghép tim thứ hai của BV Chợ Rẫy, nhưng lại là ca đầu tiên chuyển tim từ ngoài bắc chuyển vào. Thử thách đối với các y BS là rất lớn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực hết mình, luôn sẵn sàng với các trường hợp ghép vận chuyển tạng xuyên Việt, tuy là đột xuất nhưng khi có sự chuẩn bị chu đáo thì vẫn đáp ứng được những trường hợp đặc biệt như vậy.

Như vậy, đây tiếp tục là một trong những ca ghép đa tạng, 6 người đã được cứu sống từ nguồn tạng hiến tặng của một người cho chết não.

PGS. TS. BS Trần Quyết Tiến - PGĐ BV Chợ Rẫy (Tp.HCM) chia sẻ cảm xúc: "Quả thật chúng tôi không biết nói bao nhiêu cho vừa, nói như thế nào cho đầy đủ về suy nghĩ và cảm xúc của mình, lòng biết ơn của mình với xã hội, với lãnh đạo, với tập thể và toàn bộ anh em ngoài kia đã cùng nhau hỗ trợ để có được những kết quả ban đầu hết sức quan trọng.

Chính điều này sẽ khích lệ anh em trong ngành y tế cùng nhau phấn đấu phát triển trong tương lai".

Người hiến tạng là một quân nhân ở Hà Nội bị tai nạn giao thông và khó lòng qua khỏi do não bị chết, gia đình có nguyện vọng hiến tạng của anh để cứu những người bệnh đang cần.


Ngoài tim, thận cho hai bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy, giác mạc, lá phổi, một quả thận khác của anh đã trao cơ hội sống cho hai bệnh nhân tại BV Trung ương Quân đội 108 và mang lại ánh sáng cho một bệnh nhân tại BV Mắt Trung ương.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại