Nước cơm thường được lấy khi cơm gần cạn, là thức uống rất dồi dào dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu xem uống nước cơm có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào nhé:
1. Thức uống giàu năng lượng
Nước cơm giàu carbohydrat giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Uống một ly nước cơm để khởi đầu ngày mới là cách vô cùng tuyệt vời để bổ sung năng lượng.
Nó cũng cực có lợi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.
2. Chống táo bón
Nước cơm rất giàu chất xơ, chống táo bón hiệu quả. Thêm vào đó, nước cơm cũng chứa nhiều tinh bột, kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, có lợi cho tiêu hóa.
3. Chống mất nước trong cơ thể
Nước cơm là thức uống tuyệt vời có khả năng dưỡng ẩm tự nhiên, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực khi cơ thể mất đi nhiều nước và dinh dưỡng qua sự bài tiết của mồ hôi.
4. Tăng dinh dưỡng, nhanh khỏi bệnh
Trong trường hợp này, nước cơm cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng bị mất và ngăn chặn mất nước khi bạn bị sốt. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
5. Làm giảm các triệu chứng bệnh tiêu chảy
Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, nước cơm cũng là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để chữa bệnh tiêu chảy.
Đặc biệt, nước cơm rất an toàn, ngay cả với trẻ sơ sinh, người có vấn đề về dạ dày cũng không có vấn đề gì cả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nước cơm giúp chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả.
6. Kem dưỡng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Nước gạo rất dồi dào oryzanol – chất ngăn cản bức xạ tia cực tím có hại từ mặt trời.Uống nước cơm sẽ giúp làn da bạn có thể chống chọi lại các tia UV nguy hiểm đó.
Cách làm nước cơm: Đun sôi gạo cho đến khi hạt được nấu chín, bạn gạn nước cơm ra một chiếc bát. Vậy là bạn đã có sẵn nước cơm để sử dụng.
Chỉ một cốc nước cơm cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở nhiều cấp độ.
Bác sĩ Đông y nói gì về tác dụng của nước cơm?
Thạc sĩ - lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền) cũng nhận định, nước cơm có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Bình thường, hạt gạo có lượng tinh bột chiếm đến 70%, 7-8% lượng protein tùy thuộc vào mức độ xay xát, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, các chất khoáng như Natri, photpho…
Mặc dù lượng vitamin và khoáng chất có hàm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người.
Theo thói quen ăn uống hiện nay, người dân thường vứt bỏ đi một phần vỏ cám và chỉ còn lại một phần bên ngoài hạt gạo.
“Khi nấu cơm, vỏ cám sẽ tan ra trong nước.
Do đó, nước cơm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt rất dễ hấp thu vào cơ thể, ví dụ như tinh bột thì phân giải thành dạng đường, protein chuyển thành các axit amin”, vị lương y này cho biết.
Ông Trung đặc biệt lưu ý, nước cơm là món ăn rất tốt cho trẻ em, thậm chí là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ, những người đang ốm hoặc bị bệnh bị hạn chế về ăn uống.
Điều cần ghi nhớ là nước cơm không gây bất cứ phản ứng gì với bất cứ ai. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hàng ngày, dù đang khỏe mạnh hay đang bị bệnh.
Sử dụng gạo còn nhiều cám để nấu nước cơm thì càng tốt. Điều này giúp ta thu được lượng nước cơm có nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Vì vậy, có thể nói sai lầm lớn nhất của con người trong việc sử dụng gạo chính là bóc lớp cám trên gạo đi.
“Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường , tá tràng… gia tăng nhiều hơn. Do đó, lớp cám gạo bên ngoài là một nguyên liệu rất quý”, lương y Trung khẳng định.
Ngoài việc sử dụng nước cơm, bạn có thể rang gạo còn nhiều cám, sau đó nấu cháo rồi lấy nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe.
Việc uống hàng ngày đều đặn sẽ giúp thanh lọc, làm mát mẻ cơ thể. Bạn không nên cho thêm đường vào nước cơm vì không cần thiết và đường cũng không có lợi cho cơ thể.
“Mọi người cần chú ý là phải đun đến khi hạt gạo đã chín mới thu được nước cơm có giá trị dinh dưỡng nhất để khỏe mạnh hơn”, vị lương y này nhắn nhủ thêm.